สูตรน้ำพั้นช์ ทำเองง่ายๆ

สูตรน้ำพั้นช์ ทำเองง่ายๆ


punch001

สวัสดีค่ะ

เมื่ออาทิตย์ก่อน หนิงรวมกลุ่มก๊วนม็อมเเก๊งค์ของหนิง (ม็อม ในที่นี่ คือ Mom เเม่นะฮะ เดี๋ยวเข้าใจผิดเป็น เจ้ามอมไปเเทน) ซึ่งปกติเราจะพยายามนัดเจอทุก 2-3 เดือนครั้ง เพื่อให้เหล่าลูกๆมาเล่นสนุกกัน พ่อเเม่ก็ได้เม้ามอยกันไป ผลัดเปลี่ยนไปบ้านแต่ละคนไป โดยล่าสุด เป็นบ้านพี่ก้อย ทนายความคนเก่ง ลูกหนึ่ง เเต่ใจรักด้านอาหาร เลยทำน้ำพันช์ให้ดื่มกัน พอได้ยินว่าจะทำเท่านั้น หนิงรีบลุกขึ้นไปดูสูตรของพี่ก้อยเลย เพราะอยากทำมานานละ

หนิงเป็นคนชอบดื่มน้ำพันช์มาก อย่างตอนเด็กๆสมัยอยู่อเมริกา คุณเเม่ก็จะชงยี่ห้อ Kool Aid ให้ดื่ม  เดี๋ยวนี้หนิงอาศัยไปดื่ม ตามโรงเเรมฟรี เพราะมักจะเป็น Welcome Drink (ฮา)

ปกติหนิงไม่สนใจเรื่องครัว นอกเหนือซะจะเป็นของชอบจริงๆ พี่ก้อยบอกว่า ” ง่ายมากหนิง! พี่ไปยืนดู คนขายน้ำมา โหไม่อยากเชื่อง่ายจริง” โห.. ที่เเท้ก็ไปเเอบดูเขามาเหมือนกัน (ฮา) พี่ก้อยหยิบ น้ำเเดงเฮลส์บลูบอย น้ำส้มซันควิก เเละน้ำเปล่า .. หา!? เเค่นี้ ศรัยถึงกะงง

พี่ก้อยค่อยๆเท น้ำเเดงลงขวดน้ำ ตามด้วยน้ำส้ม ตามด้วยน้ำเปล่า “เนี่ยะหนิง ก็ผสมๆกันไป ไม่รู้หรอกอย่างละเท่าไหร่ ก็ชงไปชิมไป จนกว่าจะได้รสที่ชอบอ่ะ” เอ่อ ง่ายไปเปล่า !? บอกตามตรง ตอนนั้นไม่อยากจะเชื่อ ไหน ขอชิมหน่อย พั้นช์จริงเปล่าเนี่ยะ อะไร ทำจากน้ำเเดงเนี่ยะนะ เเต่พอเข้าปากเท่านั้นเเหละ เอ้ยยย พั้นช์จริงๆด้วย เเปลก มหัศจรรย์ ไม่มีกลิ่น หรือรสชาติของของเฮลส์บลูบอยเลย เเถมอร่อยด้วย ใส่น้ำเเข็ง ดื่มเย็นชื่นใจ เเหมพอดี๊ พอดี ปาร์ตี้นี้มีเเหนมเนือง หนิงก็เลยขอเเบ่งใบสะระเเหน่มาโรยหน้าจะได้งามๆ เก๋ อ่ะ หรูด้วย  เเม่ชอบ ลูกก็ชอบ สรุปวันนั้นเป็นปาร์ตี้ น้ำพั้นช์ ชงกัน 3-4 รอบ ศรัยรู้สึกดี เหมือนคนทำอาหาร เครื่องดื่มเป็นขึ้นมาทันที

อย่ามัวเสียเวลา จัดไป สูตรน้ำพั้นช์ ทำเองง่ายๆได้ที่บ้าน ขอให้ทุกคนต้งใจอ่าน ตั้งใจดู เพราะ … มันเเป๊บเดียวจบจริงๆ หนิงลองทำเองที่บ้าน เเต่ขอโทษ ไม่เเค่น้ำหวานสี ต้องมีผลไม้ด้วย เลยจัดหนักผลไม้ที่ชอบ

สิ่งที่ควรเตรียม ..มีดังต่อไปนี้

punch010

1.น้ำเเดงเฮลส์บลูบอย
2.น้ำส้มซันควิก
3.น้ำเปล่า  (เย็นก็ดี ชงเสร็จจะได้ดื่มเลย ไม่เปลืองน้ำเเข็ง)
4.ผลไม้ต่างๆ ตามที่ชอบ อาทิ ส้ม เเตงโม แอปเปิ้ลเขียวเเละเเดง เเคนตาลูป
5.ใบสะระเเหน่ หรือเรียกใบมิ้นท์ให้ดูดีนะฮะ ไว้ตกเเต่ง

punch011

วิธีทำ (สั้นมาก)
1.เทน้ำเเดงเฮลส์บลูบอย ลงในขวดน้ำ หรือภาชนะที่จะไว้ชง หนิงลองดูคร่าวๆเเล้ว ประมาณ 1 ถ้วย
2.เทน้ำส้มซันควิก ประมาณครึ่งถ้วย ตามลงไป
3.เทน้ำเปล่า ประมาณ 2 ถ้วย

punch009
4.คนให้เขากัน
5.จบ เห็นไหม บอกเเล้วว่ามันง่ายจริงๆ
punch003

6.เพิ่มหน่อยก็ได้ คนเสร็จลองชิม ต่อจากนี้มันคือรสนิยมใครรสนิยมมันคะ บางคนขอแดงอีกหน่อยก็เติมไป ส้มอีกนิดก็เติมไป น้ำอีกหน่อยเติมไป จนกว่าจะได้รสชาติที่ต้องการ เเนะนำเอาหวานพอดี เพราะน้ำพั้นช์เย็นๆ ก็ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำเเข็ง ดิ่มได้สดชื่น ดีจริงๆ
7.ใส่ผลไม้ต่างๆที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆเทลงไป
punch008

8.รินใส่เเก้ว ประดับด้วยใบมิ้นท์ เเล้ว เสิร์ฟได้เลย

เเต่ เเต่ เเต่ … บางท่านอาจจะชอบ เเนวเเลกอฮอล์เล็กๆ ก็สามารถประยุกต์เติม เหล้ารัมเข้าไปอีกหน่อย หรือจะเป็นเเชมเปญก็ได้คะ
ส่วนหนิงขอเป็นเเนวไร้เเอลกอฮอลล์ชัวร์กว่า ดื่มไดทั้งครอบครัวค่ะ

ถูกใจก็อย่าลืมเเชร์สูตรนี้ไปให้เพื่อนคนอื่นๆนะคะ ใครลองไปทำแล้ว หรือ ลองประยุกต์ทำดู ได้รสชาติแบบไหน ยังไง บอกต่อเล่าสู่กันฟังได้ค่ะ

หนิง
ศรัยฉัตร กุญชรฯ จีระแพทย์

punch012


พันช์ (อังกฤษ: punch) เป็นคำทั่วไปที่ใช้เรียกเครื่องดื่มที่ทำจากผลไม้และ/หรือน้ำผลไม้ ผสมโซดา แอลกอฮอล์ หรือเหล้ารัม  เครื่องดื่มพันช์ถูกนำเข้าจากประเทศอินเดียสู่ประเทศอังกฤษในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 17 และได้เผยแพร่สู่ประเทศอื่นนับตั้งแต่นั้นมา โดยปกติแล้ว พันช์จะมีเสิร์ฟตามงานเลี้ยง โดยจะใส่ในถ้วยกว้างและใหญ่ที่เรียกว่า ถ้วยพันช์

ที่มา – http://th.wikipedia.org/wiki/พันช์_(เครื่องดื่ม)


 

สำหรับเอนทรีนี้ก็จบไปสำหรับน้ำพันช์นะคะ แต่หนิงยังมีสูตรสำหรับการทำโมฮิโต้ Mojito ซึ่งเป็น Cocktail ที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดี ลองดูได้ที่เอนทีนี้นะคะ
DIY มาทำเครื่องดื่ม Mojito ด้วยน้ำเชื่อม MONIN กันค่ะ

 

Back To Top