ฝากดวงแก้ปีชงและสวดเสริมสิริมงคลที่วัดเล่งเน่ยยี่ 2 กับหนิงกันค่ะ

ฝากดวงแก้ปีชงและสวดเสริมสิริมงคลที่วัดเล่งเน่ยยี่ 2 กับหนิงกันค่ะ


ขอสารภาพว่า ในชีวิตนี้ไม่เคยไปทำบุญแก้ปีชงใดๆเลยค่ะ เพราะมีความคิดว่า ถ้าเรามุ่งมั่นตั้งใจทำความดี มีความขยัน สิ่งดีๆก็จะเข้ามาเอง แถมที่ผ่านมา หนิงมีคุณแม่ที่ไปทำบุญแก้ชงให้หนิงมาตลอด เลยคิดว่าไม่เป็นไร มีคนทำให้แล้ว และปกติหนิงก็มักไปทำบุญตักบาตรปีใหม่ทุกปีอยู่แล้ว ก็เลยไม่ได้สนใจเรื่องโหราศาสตร์จีน จนกระทั่งปลายปีที่แล้ว ได้ยินเข้าหูหนักมากว่า ปีชงพุทธศักราช 2561 ได้แก่ ปีนักษัตร มะโรง หรือคนที่เกิดตรงกับปี พ.ศ. 2471, 2483, 2495, 2507, 2519, 2531, 2543, 2555 นั่นเองค่ะ

เอาล่ะสิ! ปีเกิดหนิงเอง ! แต่ทั้งนี้ ก็ได้ยินเข้าหูหนักอีกว่า ถึงแม้จะเป็นปีชง ถือเป็นเรื่องดี เพราะมังกร สัญลักษณ์ของปีมะโรงคือตัวแทนของธาตุดิน ถือเป็นการชงธาตุเดียวกันกับปีจอ ฉะนั้นคนที่เกิดปีมะโรงไม่ต้องกังวลไป จะยิ่งรวย ยิ่งเฮง (สาธุ) อันนี้หนิงก็ไม่ได้มโนไปเองนะ มีหลายคนบอกมา 1 ในนั้นคือหมอช้างคนดัง อ่านดูกันได้ค่ะ

https://horoscope.kapook.com/view185819.html

ส่วนปีชงร่วม ได้แก่ ปีนักษัตร จอ, ฉลู และ มะแม

หรือคนที่เกิดปี พ.ศ. 2462, 2465, 2468, 2474, 2477, 2480, 2486, 2489, 2492, 2498, 2501, 2504, 2510, 2513, 2516, 2522, 2525, 2528, 2534, 2537, 2540, 2546, 2549, 2552, 2558

พอรู้ว่ามะโรง ชงดี เราอย่าชะล่าใจดีกว่า นี่คือบอกตัวเอง เผื่อเทพเทวดาจะลืมศรัยฉัตรไป ขอไปทำบุญแก้ชงเพื่อความสบายใจดีกว่า อ่านไปอ่านมา หมอช้างและอีกหลากหลายโหรคนดัง ก็บอกวิธีแก้ชงง่ายๆ คือ ตามโหราศาสตร์ของจีน ก็เพียงไปกราบไหว้บูชาขอพรจากองค์ไท้ส่วยเอี้ย หรือเทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา เพื่อฝากดวงชะตา ซึ่งใครไม่ชงก็กราบไหว้ได้เพื่อเสริมดวงให้ยิ่งดี ส่วนตามความเชื่อของไทย ก็สามารถแก้ชงด้วยการทำบุญช่วยชีวิตสัตว์ต่างๆ หรือ ไหว้พระ 9 วัด ก็เลือกเอาตามความสะดวกค่ะ

สำหรับหนิง ทราบว่าเราสามารถกราบไหว้บูชาองค์ไท้ส่วยเอี้ย ที่วัดเล่งเน่ยยี่ 2 ได้ ว่าไปก็ไม่ไกลจากบ้านหนิงเลย ไม่รอช้า ขับไปเมื่อวันพุธที่ 3 มกราคม 2561 ทันทีค่ะ และต่อจากนี้คือวิธีการแก้ปีชงแบบง่ายๆ ที่หนิงได้ทำมาเรียบร้อยเผื่อใครสนใจไปทำกัน

วัดเล่งเน่ยยี่ 2 หรือ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ คณะสงฆ์จีนนิกายรังสรรค์ อยู่อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ของหนิงใช้วิธีขับรถไป หาไม่ยาก เพราะวัดมีขนาดใหญ่ เห็นชัด มีป้ายบอกตลอดทาง ที่จอดรถใหญ่โตกว้างขวาง เดินเข้าสะดวกสบายค่ะ

พอจอดรถเสร็จ เดินไปที่ทางเข้า มีบริการถุงผ้า ให้ใส่รองเท้าของเราแล้วถือเข้าไปทำบุญ ก็เป็นบริการสำหรับคนที่กลัวว่าทำบุญเสร็จอาจจะไม่มีรองเท้ากลับบ้านได้ แต่ถ้ามั่นใจว่า สภาพรองเท้าของคุณคงไม่มีใครกล้าขโมย ก็ถอดทิ้งไว้ได้ไม่มีใครว่าค่ะ

หลังจากนั้น หนิงก็เดินแบบงกๆเงิ่นๆไปตามป้าย เห็นป้ายเขียนว่า ฝากดวงปีชงสวดมนต์ตลอดปี ก็ไปตามป้ายนั้น
มีคนเข้าแถวอยู่ ใช่หรือไม่ไม่รู้ ไปเข้าไว้ก่อน สรุปว่าใช่ แถวไม่ยาวมาก มีป้ายติดชัดเจนว่า ปีชงได้แก่ ปีจอ ปีฉลู ปีมะโรง ปีมะแม

ระหว่างที่สงสัยว่า แล้วจะซื้อชุดบูชาแบบไหน ก็มีอีกป้ายให้คนเข้าแถวได้ดูว่า

ฝากดวงแก้ปีชง ทำบุญชุดละ 100 บาท, สวดเสริมสิริมงคลตลอดปี ทำบุญชุดละ 200 บาท และ ทำบุญ 2 อย่าง 300 บาท(ผู้ที่ไม่ได้มา ทำแทนได้)

คิดง่ายๆ หนิงปีชง ก็ซื้อแบบทำบุญ 2 อย่าง 300 บาท แต่ลูกหนิงไปด้วย ไม่ได้ปีชง ก็ซื้อแบบสวดเสริมสิริมงคล 100 บาท ค่ะ

หลังจ่ายค่าชุดทำบุญ ก็เดินไปที่โต๊ะที่ทางวัดจัดไว้ให้ บนโต๊ะมีปากกา คู่มือ บอกวิธีพร้อม เพราะสำหรับพิธีฝากดวงแก้ปีชง จะต้องเขียนชื่อ นามสกุล อายุ วัน เดือน ปีเกิด และเวลาตกฟาก ลงในใบเทียบฝากดวงสีแดง ใครอ่านอยู่ตอนนี้ ก็รีบไปสืบเสาะเวลาตกฟากด่วน อย่างหนิงไม่ได้สืบล่วงหน้า ในใบคู่มือบอกว่าถ้าจำไม่ได้ ให้เขียนคำว่า ‘ดี’ โอ้ว .. เป็นวิธีแก้ปัญหาลืมเวลาตกฟากที่ดีมาก แล้วให้รับธูป 3 ดอกไปไหว้ชั้น 2 ต่อ (ส่วนใครทำบุญแบบสวดเสริมสิริมงคล ให้เขียนชื่อ นามสกุล บนใบสวดเล่มเล็กสีแดง แล้วไปอธิษฐานต่อองค์เทพเจ้าจี่มุ่ยแชกุง บริเวณชั้น 2 ค่ะ ไม่ต้องจุดธูปใดๆ )

 

เขียนเสร็จ .. เดี๊ยนก็มองซ้ายมองขวาต่อ ว่าจะไปชั้น 2 ยังไง ก็เห็นป้ายใหญ่โต มีลูกศรชี้ไปทำพิธีชั้น 2 ใกล้ๆป้ายมีกล่องธูปให้เราหยิบเรียบร้อย สำหรับคนที่มาแก้ชง ก็ชุดละ 3 ดอก ใครที่แค่ทำบุญสวดมนต์เสริมดวง ไม่ต้องหยิบธูป

 

เดินขึ้นตามป้ายไปค่ะ มีทางเดินพร้อมหลังคาผ้าใบเรียบร้อย ฝั่งซ้ายเป็นที่จุดธูป จุดเสร็จ ก็เดินต่อไป เพื่อกราบไหว้องค์ไท้ส่วยเอี้ยซึ่งอยู่ฝั่งซ้าย พร้อมอธิษฐานขอบารมีองค์ท่านช่วยคุ้มครองดวงชะตาให้แคล้วคลาดตลอดทั้งปี (คำอธิษฐานอ่านได้ในใบเทียบฝากดวง) หลังจากนั้นก็นำชุดใบเทียบฝากดวงแก้ปีชง ปัดออกจากตัวเอง 12 ครั้ง ในกรณีที่ทำแทนคนอื่น ไม่ต้องปัด ให้อธิษฐานแทน ปัดเสร็จก็นำชุดฝากดวงวางไว้ที่หน้าองค์เทพซึ่งมีกล่องไม้รับวางอยู่ค่ะ
(เกร็ดเพิ่มเติมค่ะว่า ด้วยนับปีแบบจีนบางปีจะมีเดือน 8 สองเดือนค่ะ ก็จะกลายเป็นว่า 13 เดือน บางปีจึงต้องปัด 13 ครั้งนะคะ)

กลับหลังหันปุ๊บ ก็นำใบสวดเสริมสิริมงคลไปอธิษฐานต่อองค์เทพเจ้าจี่มุ่ยแชกุง (คำอธิษฐานอ่านได้ในใบสวด) อธิษฐานเสร็จก็นำใบสวดนั้นใส่กล่องด้านหน้า ซึ่งทางวัดก็จะนำไปสวดพระพุทธมนต์ให้ตลอดทั้งปีเพื่อสิริมงคล โชคลาภตลอดหนึ่งปีเต็มค่ะ

ไหว้ครบทั้ง2องค์เทพ ก็เดินออกมาปักธูป (สำหรับคนแก้ปีชง) ซึ่งจะเห็นกระถางชัดเจนหน้าบันใด

เป็นอันเสร็จพิธี หลังจากแก้ชง ก็รู้สึกสบายใจขึ้นมาทันทีแล้วก็คิดว่า จริงๆการมาไหว้ ก็ไม่ได้ลำบากอยากเย็นอะไร ถือซะว่ามาทำบุญเพื่อสิ่งดีๆในปีใหม่นี้ ตั้งใจแล้วว่า ไม่ว่าปีไหนๆก็จะมาทำบุญแก้ชงด้วยดีกว่า (ปกติหนิงมักทำบุญตักบาตร ทุกวันที่1 มกรา ที่วัดชลประทาน เพราะใกล้บ้านค่ะ)

หลังจากไหว้เสร็จ หนิงก็ถือโอกาส เดินชมวัด ที่สวยงดงามมาก สีสันสดใส ลูกหนิงพลอยตื่นตาตื่นใจไปด้วย หนิงไปไหว้สักการะ องค์พระประธาน 3 พระองค์ พร้อมทำบุญจุดเทียนเสริมโชคลาภ ต่อด้วยการกราบไหว้พระโพธิสัตว์กวนอิมปางประธานพร ไม่พลาดคือการเสี่ยงเซียมซีค่ะ ที่ดีมากๆอย่างหนึ่งในวัดนี้คือ ไม่ว่าจะทำบุญอะไร เจ้าหน้าที่จะไม่รับเงินด้วยมือ เช่นหนิงทำบุญค่าน้ำค่าไฟ ทำบุญการศึกษาให้สามเณร หรือทำบุญสร้างวัด จะมีกล่องรับให้เราหย่อนเงินเอง และสามารถขอใบทำบุญได้ทุกจุดค่ะ

 

ใครอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมในการไหว้พระที่วัดเล่งเน่ยยี่ 2 เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ http://www.watbaromracha.com หรือโทรสอบถามที่ 02-571-1155 นะคะ

สุดท้ายนี้ ขอให้ทุกๆท่านโชคดีมีความสุขในปีใหม่นี้ ถ้ามีโอกาสก็อย่าลืมไปทำบุญแก้ชง หรือเสริมดวงกัน ตามวิธีที่ท่านสะดวกและตามกำลังศรัทธา คิดดี ทำดี ตลอดปี เพื่อความสุขและความสบายใจของเราทุกนะคะ

“สวัสดีปีใหม่ 2561 จาก หนิงค่า”

Back To Top