วัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออก ครั้งแรกในประเทศไทย!

วัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออก ครั้งแรกในประเทศไทย!


อาทิตย์ก่อนทางโรงพยาบาลสมิติเวช ติดต่อหนิงให้ไปเป็นแขกรับเชิญร่วมงานเปิดตัว วัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออก ที่โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ และจะได้เป็นคนที่ฉีดวัคซีนนี้เป็นคนแรกในประเทศไทยอีกด้วย หนิงตอบรับทันทีค่ะ เพราะนี่ไม่ใช่โอกาสดีที่หนิงเองจะได้วัคซีนเท่านั้น แต่การที่เรามีวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกครั้งแรกในประเทศไทย ถือเป็นข่าวดีที่สุดสำหรับคนไทยในช่วงนี้ และหนิงจะได้มีโอกาสไปฟังข่าวสารข้อมูล แล้วนำมาแชร์ มาบอกต่อให้คนอื่นๆได้รู้จักป้องกันตัวเองกันค่ะ เพราะเราทุกคนก็รู้กันดีว่าโรคไข้เลือดออกนั้นน่ากลัวและอันตรายถึงชีวิตได้ ดังที่เราเห็นจากข่าวของพระเอกดังคุณปอ ทฤษฎี เมื่อปีก่อนค่ะ

วัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออก ครั้งแรกในประเทศไทย!
เอาเป็นว่าก่อนจะไปเจาะลึกข้อมูลของวัคซีนนี้ หนิงมีข้อเท็จจริงที่อยากให้ลองอ่านกันก่อนค่ะ

รู้หรือไม่? ในเดือนปี พ.ศ.2559 ประเทศไทยมีจำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออก 58,555 ราย และมีจำนวนผู้เสียชีวิต 57 ราย
รู้หรือไม่? กรุงเทพฯ เป็น 1 ในจังหวัดที่มีอัตราเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อไข้เลือดออกเป็นอันดับต้นๆของประเทศ
รู้หรือไม่? โรคไข้เลือดออกมีสาเหตุมาจากไวรัสเดงกี่ มียุงลายเป็นพาหนะนำโรค ไวรัสเดงกี่ มี 4 สายพันธุ์ ซึ่งเมืองไทยเราระบาดครบทั้ง 4 สายพันธุ์
รู้หรือไม่ ? จากสถิติทวีปเอเชีย ประเทศไทยมีผู้ป่วยไข้เลือดออกเป็นอันดับที่ 2 รองจากประเทศฟิลิปปินส์ เพราะประเทศเราถือว่าอยู่ในประเทศที่มีความเสี่ยงต่อโรคนี้
รู้หรือไม่ ? การติดเชื้อครั้งแรกมักมีอาการไม่รุนแรง แต่ถ้าติดเชื้อครั้งที่2 โดยเป็นเชื้อที่ต่างสายพันธุ์จากครั้งแรก อาการมักรุนแรงถึงขั้นเลือดออก หรือ ช็อค หรือ เสียชีวิต
รู้หรือไม่ ? อาการของไข้เลือดออก จะพบว่ามีไข้สูงเฉียบพลัน ปวดศรีษะ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดกระดูกเหมือนจะแตก บางรายอาจมีท้องเสียร่วมด้วย
รู้ หรือ ไม่? ทุกวันนี้ยังไม่มียารักษาโรคไข้เลือดออกโดยตรง จึงเป็นการรักษาแบบตามอาการ

เป็นไงคะ น่ากลัวใช่ไหมคะ ในฐานะแม่คนนึง เพราะความกลัวนี่แหละถึงตั้งใจเขียนเรื่องนี้ เพื่อแชร์ทุกคน และอยากให้ข่าวดีเหล่านี้ ทำให้เราหายกลัว ด้วยการป้องกันไว้ก่อน

วัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออก ครั้งแรกในประเทศไทย!

มาถึงตรงนี้ ผู้อ่านก็คงอยากรู้แล้ว แล้วฉีดกี่เข็ม ? ป้องกันได้มากน้อยแค่ไหน ? ใครฉีดได้บ้าง ? ต้องอายุเท่าไหร่ ? ฉีดได้ที่ไหน ? ราคาเท่าไหร่? ป้องกันทั้ง 4 สายพันธุ์หรือไม่? มีผลข้างเคียงไหม?
ขอตอบว่า .. ไม่ต้องห่วงคะ เพราะหนิงไปถึงงานก็รัวๆถามแบบนี้กับคุณหมอเช่นกัน แล้วก็ได้ข้อมูลมาตามนี้ค่ะ
วัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออกนี้ ประกอบไปด้วย DENV 1,2,3,4 มารวมอยู่เข็มเดียว (ซึ่งครอบคลุมทั้ง 4 สายพันธ์ที่ระบาดในเมืองไทย)
วัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออก มีประสิทธิภาพในการป้องกันโรค 65.6% มีประสิทธิภาพลดความรุนแรงของโรคได้ 93.2% และสามารถลดอัตราการนอนโรงพยาบาลได้ 80.8%
วัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออกนี้ สามารถฉีดได้ตั้งแต่ อายุ 9 ถึง 45 ปี ฉะนั้นลูกใครอายุน้อยกว่า 9 ขวบรอไปก่อน เพราะอายุ 9 ขวบไปแล้วเป็นช่วงที่ภูมิคุ้มกันในตัวเด็กดีที่สุด ส่วนคนที่อายุเกิน 45 คาดว่า ฉีดไปไม่คุ้มค่ะ

วัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออก ฉีดทั้งหมด 3 เข็ม ระยะเวลาห่างกันคือ 0,6,12 เดือน นั่นก็คือ เข็มที่ 2 ต้องฉีดหลังจากเข็มแรก 6 เดือน และเข็มที่ 3 ฉีดหลังจากเข็มที่ 2 เป็นเวลา 6 เดือน
หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรฉีด คนมีโรคประจำตัว หรือมีความบกพร่องทางภูมิคุ้มกัน หรือ ผู้มีอาการแพ้ยา ต้องปรึกษาแพทย์ก่อน
ผลข้างเคียง อาจจะปวดบริเวณที่ฉีด ปวดหัว มีไข้นิดๆ ผิวหนังแดง บวม โดยอาการทั้งหมดจะไม่รุนแรง
ภูมิคุ้มกันจะเกิดขึ้นเต็มที่เมื่อฉีควัคซีนครบ 3 เข็ม

วัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออก ครั้งแรกในประเทศไทย!

ราคาของวัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออกที่โรงพยาบาลสมิติเวช ณ วันที่ 20 ธันวาคม 2559 ที่หนิงสอบถามมาคือ แพ็คเกจรวม 3 เข็มอยู่ที่ 9,600 บาท (หลังโปรโมชั่นอาจจะราคาเพิ่มขึ้นอีกได้) ซึ่งถูกกว่าจ่ายแยกเข็ม

ใครสงสัยอะไรมากกว่านี้ หนิงแนะนำโทรหา Call Center ของโรงพยาบาลสมิติเวช 020-222-222 หรือพบแทพย์ดีที่สุดนะคะ
อ่านมาถึงตรงนี้ .. ไม่ทำไม่ได้แล้วนะคะ รู้แล้วว่ามันน่ากลัวขนาดไหน และรู้แล้วว่าการฉีควัคซีนนั้นจะช่วยป้องกันและเป็นประโยชน์อย่างดี หลายคนอาจจะคิดว่า ไม่สามารถป้องกันได้ถึง 100% จะคุ้มหรือ แต่ถ้าการฉีด ช่วยผ่อนหนักเป็นเบา จากอันตรายถึงชีวิตกลายเป็นผู้รอด จากที่ต้องนอนโรงพยาบาล ก็ทานยานอนพักรักษาที่บ้านแทน .. แค่นี้ ก็น่าคุ้มแล้วนะคะ และมั่นใจได้เลยว่า หนิงจะพาสามีและลูกวัย 9 ขวบพอดีไปฉีดด้วยเช่นกัน เพราะชีวิตของคนที่หนิงรัก .. จะไม่มีคำว่า “เสี่ยง” หากแต่หนิงเลือกที่จะมีแต่คำว่า “ป้องกัน”
หนิงขอสรุปง่ายๆแบบนี้ละกันค่ะ งานเปิดตัววัคซีนไข้เลือดออกนี้ เชิญคุณโบว์ แวนด้า มาร่วมพูดคุยบนเวทีด้วย .. ช่วงนึง คุณโบว์กล่าวว่า
“งานวันนี้ยังไงก็ต้องมา อยากให้คนศึกษาโรคนี้ให้ดี เราปกป้องคนที่เรารักได้แล้ว อย่ารอให้เกิดการสูญเสียเลยนะคะ”

วัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออก ครั้งแรกในประเทศไทย!
หนิงเห็นด้วยกับคุณโบว์ 100% ไม่ต้องคิดมาก ไม่ต้องรอช้า ไปฉีดเลยค่ะ ยอมเสียเงินค่าฉีด ดีกว่าต้องมาเสียค่ารักษาหนักๆนะคะ และฝากทุกท่านร่วมกดแชร์ข้อมูลดีๆนี้ เพื่อให้คนไทยทุกคน ทั่วประเทศเรา ได้ตระหนักถึงภัยของโรคนี้ และให้ทุกคนได้รู้ข่าวดีว่า
ในที่สุด ประเทศไทยของเรา มีวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกแล้วค่ะ

ทิ้งท้ายหนิงขอฝาก Slideshow ความรู้ดีๆนะคะ

ขอบคุณโรงพยาบาลสมิติเวชสำหรับข้อมูลค่ะ
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม
www.samitivejhospitals.com/th
www.facebook.com/SamitivejClub

หนิง 
ศรัยฉัตร กุญชรฯ จีระแพทย์

 

 

Back To Top