มาดูแลสุขภาพเท้าของลูกน้อย พร้อมลุ้นรับรองเท้าแตะสำหรับคู่แม่ลูกค่ะ

มาดูแลสุขภาพเท้าของลูกน้อย พร้อมลุ้นรับรองเท้าแตะสำหรับคู่แม่ลูกค่ะ


สวัสดีค่ะ
ในทุกๆวันไม่ว่าจะเที่ยว จะเล่น จะทำงาน หรือทำอะไรก็ตาม เรามักจะมองข้ามหรือลืมนึกถึงส่วนหนึ่งของร่างกายเราค่ะ ส่วนที่รับภาระมากที่สุดส่วนหนึ่งของเราเลยทีเดียว

นั่นคือ “เท้า” ค่ะ ถือเป็นเรื่องสำคัญสำหรับชีวิตประจำวันของหนิงค่ะ ทุกคนคงเห็นด้วยกับหนิงว่า เท้าเป็นอีกหนึ่งอวัยวะในร่างการของเรา ที่ใช้งานอย่างสมบุกสมบัน ฉะนั้นหนิงจึงให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพเท้ามากค่ะ

อย่างลูกของหนิงเอง “เบลล่า” ตั้งแต่เบลล่าเกิดจนมาถึงตอนนี้จะ 6 ขวบแล้ว หนิงเป็นคนเดียวที่ตัดเล็บมือและเล็บเท้าของเบลล่าค่ะ เพราะหนิงเชื่อมือตัวเองที่สุดค่ะ ตอนลูกเริ่มหัดเดิน ก็ดูแลสุขภาพเท้าด้วยการเลือกรองเท้าที่เหมาะกับวัย ทั้งนี้ต้องคอยสังเกตการเดินของเขาด้วยว่าผิดปกติไหม เนื่องจากสมัยนี้เด็กมีปัญหากันเยอะ ถึงกับต้องหาหมอและใส่รองเท้าพิเศษกันเลยทีเดียว

ถึงแม้เบลล่าไม่มีปัญหาการเดินที่ผิดปกติ แต่ระยะหลังๆนี้ การดูแลเท้าของเบลล่าต้องมากขึ้น ยิ่งโตขึ้นก็ยิ่งซุกซนสนุกกับการทำอะไรต่างๆมากขึ้น เมื่อไปโรงเรียนกิจกรรมก็มีมากตาม หนิงเลยต้องเลือกให้เหมาะกับกิจกรรมในแต่ละวัน

วันไหนมีเรียนพละ หนิงให้ลูกใส่รองเท้าผ้าใบ ไม่ให้ใส่รองเท้าแตะ เพราะการวิ่งหรือการเล่นกีฬาจำเป็นจะต้องใส่รองเท้าผ้าใบเพื่อความคล่องตัวและความปลอดภัย

ft001

ส่วนวันไหนไม่มีเรียนพละก็ใส่รองเท้าหัวปิดหุ้มส้นปกติ (เนื่องจากโรงเรียนของเบลล่าเป็นโรงเรียนอินเตอร์ จึงไม่มีข้อบังคับว่าต้องใส่ในรูปแบบรองเท้านักเรียนค่ะ) ปัญหาของการใส่รองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าปิดมากๆ ย่อมมีกลิ่น ผื่นคัน และความอับชื้นได้ ซึ่งถ้าไม่ดูแลอย่างดีแล้ว ก็สามารถเป็นเชื้อรา และนำไปสู่โรคต่างๆที่เกิดที่เท้าได้ค่ะ

(สังเกตุดูได้คะ ถ้ามีเชื้อรา ส่วนใหญ่เท้าจะเป็นผื่นแดงและคัน แนะนำให้รีบพาลูกไปหาหมอ) ทุกครั้งหลังโรงเรียนเลิกและกลับถึงบ้าน หนิงฝึกลูกให้ล้างมือ ล้างเท้าให้สะอาดทันที ไม่มีการใส่ถุงเท้าต่อ ทั้งนี้เพื่อระบายความอับชื้นจากเหงื่อ ระบายกลิ่น และพักเท้าค่ะ การล้างเท้าก็สำคัญที่วิธีด้วยนะคะ ต้องฟอกให้สะอาด เน้นบริเวณ ง่ามนิ้ว และฝ่าเท้า ล้างทั้งหลังกลับจากโรงเรียนและหลังอายน้ำเสมอ อาบเสร็จ ควรเช็ดให้แห้ง สนิทด้วย เพราะตามซอกเท้า จะมีความอับชื้นอยู่ นอกจากนี้ทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้เท้าของลูกด้วย

 

วิธีพักเท้าที่เราทั้งครอบครัวมักทำกันบ่อยๆคือ เดินเท้าเปล่าสัมผัสต้นหญ้า เดินบนดิน เพื่อคลายความเหนื่อยล้าของเท้าเราบ้างนะคะ การเดินสัมผัสด้วยเท้าเปล่าเป็นโอกาสดีที่เหมือนเราได้กลับมาสัมผัสธรรมชาติบ้าง ได้สัมผ้สดิน ทราย ต้นหญ้าต่างๆ ที่ไม่ใช่แผ่นกระเบื้อง พื้นคอนกรีตที่เราต้องเดินอยู่ทุกวัน การให้ลูกของเราได้สัมผัสธรรมชาติบ่อยๆก็ส่งผลต่อการเรียนรู้ของลูกๆหลายด้านเหมือนกันค่ะ ได้สัมผัสไอดิน กลิ่นไม้

แต่หนิงก็จะเน้นเลือกเดินในสวนบ้านเราที่เราดูแลเอง เพราะอุ่นใจกว่าพื้นข้างนอก ไม่มีสิ่งแหลมคมที่อาจจะทิ่มแทงได้

ft002

ส่วนอีกวิธีที่หนิงเชื่อว่าคุณแม่ย่อมเลือกทำทุกคน คือให้ลูกใส่รองเท้าแตะเพื่อระบายความอับบ้าง สัมผัสอากาศถ่ายเท รองเท้าแตะธรรมดาไม่พอ ต้องแตะดีมีคุณภาพ เพราะเคยซื้อแบบถูกๆ บางทีเจอคุณภาพไม่ดี เดินๆไปขาดบ้าง หลุดบ้าง รับน้ำหนักเท้าไม่ดีบ้างจนเท้าเคล็ด เท้าแพลงก็มี (แต่ถ้าสวยหน่อย หน่อยแม่หนิงก็แอบสน อิอิ)

 

บางครั้งหนิงก็ให้ลูกใส่รองเท้าแตะไปเดินห้างได้ สลับกับรองเท้าแบบปิด แล้วแต่เบลล่า

ถ้าเป็นหาดทราย ก็มักให้ลูกใส่รองเท้าแตะ เวลาทรายเข้ารองเท้า ไม่ต้องมาหงุดหวิดคอยเคาะออก ในกรณีไปเดินสวนที่อื่นที่ไม่ใช่บ้าน ก็จะให้ลูกใส่รองเท้าแตะเพื่อให้สบายเท้า เช่นกัน

ft003

มาถึงตัวหนิงบ้าง หนิงก็ดูแลเท้าของตัวเองไม่ต่างจากของลูก โดยเฉพาะเรื่องการทำความสะอาดและการพักเท้า แต่จะต่างกันตรงที่หนิงทำพิธีกรทุกวัน ต้องยืนบนรองเท้าส้นสูงวันละหลายชั่วโมง ขอบอกว่าบนความสวยนั้น ไม่ได้สบายเท่าไรหรอกค่ะ สาวๆที่ใส่ส้นสูงนานๆน่าจะรู้กัน ใส่ส้นสูงทำงานมา 14 ปีแล้ว ฉะนั้นทุกครั้งที่ลงเวที หมดหน้าที่ หนิงจะเปลี่ยนเป็นรองเท้าส้นแบน หรือรองเท้าแตะทันที เพื่อพักเท้าบ้าง

หนิงทำแบบนี้ตั้งแต่เริ่มท้องเบลล่า สมัยก่อนใส่ส้นสูงถึงไหนถึงกัน ผลปรากฏว่า ปวดหลัง ปวดเท้า จนนอนไม่หลับ หลังมีลูก หนิงปรับเปลี่ยนวินัยตัวเองใหม่ ใส่รองเท้าส้นแบนหรือรองเท้าแตะไปทำงาน ไม่อายค่ะบอกเลย เพราะตระหนักว่าสุขภาพเท้าสำคัญกว่า เพียงแต่ต้องมั่นใจว่าเท้าและเล็บเราสะอาดดูดี และรองเท้าแตะของเรากสามารถเข้ากับชุดของเราได้ พอจะทำงานเมื่อไหร่ ก็ควักส้นสูงมาใส่ จบงานก็เปลี่ยนทันที ฉะนั้นแล้วอย่าแปลกใจหากเจอหนิงหน้าฉ่ำ ใส่ชุดจัดเต็ม แต่ไหงใส่แตะ แปลว่าหนิงพักเท้าของหนิงอยู่ค่ะ

ft004

อย่างหนิงเองก็มีแตะคู่ใจอยู่ 2 คู่ค่ะของ havaianas ค่ะ หนิงใส่มาหลายปีทนจริงๆค่ะ คู่นึงใส่วันทำงาน อีกคู่นึงแฟชั่นหน่อยเลยไว้ใส่เวลาไปเที่ยว (โดยเฉพาะเที่ยวทะเล ใส่สบายเท้า) ส่วนของเบลล่านั้นหนิงก็ให้เลือกเองเต็มที่เลยค่ะ อย่างเบลล่าก็แน่นอนว่าต้องสนใจแนวการ์ตูน ยิ่ง havaianas มี Collection Disney อย่างเจ้าหญิงดิสนีย์ เบลล่ายิ่งไม่ยอมพลาดค่ะ ไหนจะลาย Mickey Mouse, Minnie Mouse อีก

ft005

เบลล่าก็เลยเลือกลาย Mickey Mouse ให้คุณพ่อโบ๊ตซะเลย (ขอบอก คุณพ่อโบ๊ตชอบค่ะ คุณชายบอกว่ามันแนว ฮา)

ft006

ฝากกันไว้สำหรับเรื่องของเท้า ทุกคนคงไม่อยากมีปัญหาสุขภาพเท้ายามแก่ และคงไม่อยากให้ลูกต้องเจอะเจอโรคเชื้อราที่เท้า ฉะนั้น ให้เท้าของเราได้พักและหายใจบ้างด้วยรองเท้าแตะกันนะคะ ก่อนจบฝาก Tips ดีๆในการเลือกรองเท้าแตะใส่คะ

1.เน้นคุณภาพใช้ทน ถ้าเราเลือกดีๆก็ยิ่งดีกับสุขภาพเท้าและระยะเวลาการใช้งานนะคะ

2.เลือกขนาดให้พอดีกับเท้า ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ไม่หลุดเท้า เวลาลองให้ลองกับเท้าทั้งสองข้างนะคะ เพราะบางคนขนาดเท้าสองข้างไม่ได้เท่ากันเป๊ะๆ

3.ลองสวมเดินก่อนซื้อทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าใส่แล้วไม่เจ็บ เดินสบาย

4.พยายามเลือกสีไม่ฉูดฉาดมาก เพื่อเพิ่มโอกาสในการใช้งานที่หลากหลาย และสามารถเข้ากับเสื้อผ้าได้เยอะ (แต่มีคู่สีฉูดฉาดอีกคู่ก็ดีนะคะ เผื่อสำหรับชุดแฟชั่นจัดเต็ม)

ft007

5.ใส่แล้ว ก็ต้องหมั่นดูแล เก็บรักษา ทำความสะอาดรองเท้าแตะของเราด้วย จะได้ใช้นานๆ ไม่สกปรก คอยเช็ด คอยปัดเศษทรายต่างๆ (แตะนี่จะทำความสะอาดง่ายกว่ารองเท้าผ้าใบหน่อยค่ะ)

6.สำหรับของลูกๆ หนิงเน้นว่า ควรให้ลูกลองรองเท้าด้วยตัวเองทุกครั้ง คุณพ่อคุณแม่อย่าคาดเดาขนาดให้เขานะคะ ต้องให้ลูกได้ลองใส่และเดินจริงๆ เพื่อดูว่าเขาสบายเท้า ไม่หลวมหรืออึดอัดไปค่ะ

อีกอย่างหนึ่งคือ ลูกๆของทุกๆคนโตกันไวมาก แปปเดียวเท้าใหญ่ขึ้นต้องเปลี่ยนรองเท้าละ คุณพ่อคุณแม่ก็มักจะซื้อรองเท้าขนาดที่เผื่อๆไว้ อย่าเผื่อจนมากเกินไปนะคะ เพราะถ้ารองเท้าแตะหลวมมากไป เวลาเค้าเดินหรือวิ่ง ก็หลุดได้ง่าย ทำให้สะดุด หกล้ม ข้อเท้าเคล็ด ได้ง่ายเหมือนกัน ต้องระวังค่ะ
ft008

 

ก็หวังว่า Tips เล็กๆน้อยๆนี้จะเป็นประโยชน์ได้บ้างนะคะ
เห็นยังงี้เรื่องเท้าหรือรองเท้าแตะนี่สำคัญนะคะ ขนาด TripAdvisor ที่เป็นเวปเกี่ยวกับข้อมูล การท่องเที่ยวระดับนานาชาติ ยังมีให้เปิดโหวตถึงอุปกรณ์ สิ่งของที่ดีน่าเลือกใช้ที่สุด และหนึ่งในตัวเลือกก็คือ Flip-Flop หรือ รองเท้าแตะนั่นเองค่ะ

ft010
ที่มา – http://blog.tripadvisor.com/blog/2013/05/07/tripadvisor-announces-travelers-choice-2013-awards-for-travel-favorites/
มิหนำซ้ำ ยังเริ่มมีการจัดวัน “No Socks Day” ทุกวันที่ 8 พฤาภาคมของทุกปีเพื่อให้อย่างน้อยสักหนึ่งวัน เราปล่อยเท้าของเราให้สบายและเป็นอิสระค่ะ

ft011ที่มารูป : http://instagram.com/hthailand

เรื่องเท้านี่ เรามักจะมองข้ามไปจริงๆค่ะ เป็นอวัยวะที่อยู่ไกลที่สุดเวลาเราจะเอื้อมไปทำความสะอาด (ฮา) แม้อยู่ไกลแต่ความสำคัญก็ไม่ได้แตกต่างกับอวัยวะอื่นๆเลยค่ะ มาคิดๆดูเท้านี้ต้องสัมผัสกับสิ่งต่างๆ (เช่น พื้น) ไม่ได้ต่างหรืออาจจะมากกว่ามือของเราอีกนะคะ

เพราะฉะนั้น อย่าลืมใส่ใจสุขภาพและดูแลเท้าของเรา เพื่อให้ก้าวมั่นอย่างมั่นใจค่ะ

ft013


หนิง

ศรัยฉัตร กุญชรฯ จีระแพทย์

————————

activity

สำหรับเอนทรีนี้ ก็มีกิจกรรมดีๆที่หนิงสรรหาจัดให้ค่ะ ด้วยเดือนนี้ก็เป็นเดือนแห่งวันแม่ เอนทรีนี้หนิงเลยจัดเป็นกิจกรรม ลุ้นรองเท้าแตะคู่แม่ลูกค่ะ นั่นคือ จะมีของรางวัลเป็นรองเท้าแตะ  havaianas จำนวน 2 คู่ โดยเป็นคู่ของคุณแม่ และ คู่ของคุณลูกค่ะ แต่หนิงไม่มีรูปของรางวัลมาให้ดูนะคะ เพราะว่าเรื่องของเท้า อย่างที่หนิงบอก ต้องลองเองเลือกเอง~! เพราะฉะนั้นผู้ชนะ แม่ลูกก็จะได้มีสิทธิเลือกรองเท้าแตะด้วยตัวเองกันเลยค่ะ ^^

กิจกรรมนั้นง่ายมาก เพียงตอบคำถามว่า

“ทำไมคุณถึงชอบใส่รองเท้าแตะ”

โดยนอกจาก Comment ตอบแล้ว ต้อง Share เอนทรีนี้ด้วยนะคะ
สำหรับกิจกรรมนี้หนิงก็จะเลือกคำตอบที่ถูกใจที่สุด และจะประกาศผลในวันศุกร์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ.2556 หรืออีก 2 สัปดาห์ค่า

ขอบคุณที่ติดตามอ่านและร่วมสนุกกันนะคะ

 

————————

winner007

 

สวัสดีค่า
วันนี้ก็ศุกร์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ.2556 ตามที่ได้เขียนไปนะคะว่าวันนี้จะประกาศผู้โชคดีได้รับของรางวัลค่ะ (ลืมกันไปหรือเปล่าเอ๋ย)

เป็นอีกกิจกรรมที่หนิงเลือกด้วยความยากลำบากค่ะ เพราะทุกๆคนก็ตอบได้โดนใจหนิงกันทั้งนั้นเลย ชั่งใจไม่ถูกจะเลือกคำตอบไหนดี แต่ก็ตามกติกาที่หนิงก็จะเลือกจากคำตอบที่โดนใจหนิงที่สุดนะคะ

และผู้ที่ได้รับของรางวัลได้แก่คุณ Luksika June Thepkraiwan กับคำตอบที่ว่า

จูนชอบใส่รองเท้าแตะ เพราะเดินสบายเท้าดีค่ะ บางทีต้องใส่รองเท้าส้นสูง รองเท้าคัทชูบ่อยๆมันก็เมื่อยเท้า สงสารเท้าค่ะ พอได้มาใส่รองเท้าแตะรู้สึกดีขึ้นเยอะเลย เหมือนเราได้ให้เท้าเราพัก เพื่อมารับงานหนักกันต่อ ((:

ป.ล. ยังไม่มีลูกค่ะ ร่วมกิจกรรมได้ป่าวไม่รู้ ((:
ก็ขอแสดงความยินดีนะคะ แล้วหนิงจะติดต่อไปเพื่อการรับของรางวัลค่ะหนิงก็ขอบอกอีกครั้งว่า คำตอบของทุกๆคนนั้น โดนใจหนิงหมดเลยค่ะ และเตรียมพบกับกิจกรรมในบล็อกของหนิงต่อๆไป และมาร่วมสนุกกันอีกนะคะ

Back To Top