ออมเงินสไตล์ศรัยฉัตร .. คุณก็ทำได้

ออมเงินสไตล์ศรัยฉัตร .. คุณก็ทำได้


สวัสดีค่ะ
สมัยเด็กๆของหลายๆคน หนิงเชื่อว่าต้องได้ผ่านประสบการณ์ การเก็บเงินเล็กเงินน้อยมาหยอดกระปุกออมสินกัน เก็บได้ 100 บาทเก็บได้ 1,000 บาท ก็ถือว่าเป็นการเรียนรู้การออมที่ดีค่ะ แต่พอโตมาสักหน่อย บางทีเราก็ปล่อยปละละเลยเรื่องของการออมไปบ้าง เพราะรายรับรายจ่ายในแต่ละวันก็ทำเอาเงินเข้ามาไหลไปอยู่ตลอด

ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ หนิงจะออมเงินเยอะๆตั้งเเต่ก่อนเเต่งงาน ตั้งเเต่ยังไม่มีลูกเลยค่ะ เพราะพอโตขึ้นก็เข้าใจความหมายของประโยคที่ว่า ‘ออมก่อน รวยกว่า’ พอมีลูกมีครอบครัว หนิงถึงต้องเริ่มให้ความสำคัญกับการออมเงินมากขึ้นค่ะ เพราะบอกตรงนี้ให้สาวๆได้รู้ไปเลยว่า การมีลูกในยุคสมัยนี้ โอ้โห ค่าใช้จ่ายมันเยอะจริงๆ ไหนจะค่านู้นค่านี่ มากมายนานับประการ ดังนั้นถ้าไม่อยากเหนื่อยก็ควรรีบออมไว้ก่อน อย่างน้อยเงินออมก็เหมือนเป็นทุนส่วนตัวของเราไว้ ใครยังหาแฟนไม่ได้ ยิ่งต้องออมให้เป็นสาวพร้อมสรรพ เผื่อหนุ่มๆจะสนใจ (ฮา)

 

คนชอบถามหนิงว่าหนิงออมเงินยังไง โห หนิงมีหลากหลายรูปเเบบมากค่ะ มีตั้งเเต่การซื้อประกันสุขภาพประกันชีวิต เพราะนอกจากคุ้มครองเราได้แล้ว ยังมีเงินเก็บในยามเเก่อีกด้วย สมัยนี้ค่ารักษาพยาบาลเเพงเหลือหลาย
นอกจากนี้ก็มี กองทุน ฝากเงินประจำ เเละ ฝากเงินออมทรัพย์ค่ะ เเต่หนิงจะให้ความสำคัญกับการฝากเงินธนาคารมากที่สุดค่ะ เพราะหนิงก็ยังไม่เก่งไม่กล้าเทหน้าตักกับกองทุน หรือหุ้นต่างๆ ยังไงฝากธนาคารก็อุ่นใจกว่าค่ะ

เเล้วฝากยังไง ก็เป็นคำถามที่น่าสนใจค่ะ เวลาเลือกฝากประจำ เเน่นอนต้องดูดอกเบี้ยสูงไว้ก่อน ระยะเวลาในการฝากมากน้อยเเค่ไหน เงินฝากขั้นต่ำเท่าไหร่ ได้สิทธิประโยชน์อะไรบ้าง (เพราะการออมก็ถือเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง เราก็ต้องมองผลตอบแทนดีๆค่ะ) บางทีพอครบกำหนด ก็รีบถอน วิ่งไปฝากอีกเเบงค์ที่ดอกเบี้ยสูงกว่า สลับกันไปสลับกันมา มันก็เหนื่อยเหมือนกันค่ะ

คิดไปคิดมาคุ้มเวลากะค่าน้ำมันรถไหมเนี่ยะ เเต่เวลาหนิงฝากประจำก็ประจำจริงๆนะคะ มีวินัยไม่ถอนก่อนกำหนด (เพราะงก ฮา) ในส่วนของออมทรัพย์หนิงก็มีอีกส่วนเพื่อที่จะสามารถถอนฝากเมื่อไหร่ก็ได้ส่วนนึง โดยดูจากดอกเบี้ยต้องสูงเป็นหลักเช่นกัน รวมถึงมีสาขาเยอะไหม เพราะชีวิต หนิงทำงานไม่เป็นเวลาและสถานที่ตายตัว วันๆนึงทำงานหลายที่ เเต่ละวันก็ทำงานในที่ใหม่ๆเสมอ เเต่ถึงมีสาขาเยอะ ปัญหาของก็ยังมีอยู่คะ งานไหนขึ้นเวที 9 โมงเช้า เเวะเเบงก์เช้าไม่ทันละ ทำงานที่สองเสร็จ 3-4 ทุ่ม เเบงก์ก็ปิดรอหนิงไม่ไหวละคะ ไหนจะพิธีกร ไหนจะเขียนบล็อก งานอัดเสียง งานเลี้ยงลูก โอ้ยย อยากจะกรี๊ดดด

sav001

ธุรกรรมทางการเงินบางอย่างก็ต้องไปที่เเบงก์ด้วยตัวเอง เชื่อไหมคะว่า หนิงถึงกับต้องลงคิวในสมุดจดคิวงานหนิงเลยว่า จะมีเวลาไปเเบงก์วันไหนบ้าง

หนิงเลยพยายามศึกษาการให้บริการธุรกรรมทางการเงินทางอินเตอร์เน็ตดูค่ะ ถือว่าเป็นทางเลือกที่ต้องศึกษาละ ขอสารภาพว่าเเต่ก่อนไม่กล้าทำ กลัวเเฮกเกอร์ กลัวเงินหาย กังวลเรื่องความปลอดภัยเป็นที่สุด เลยเลือกเดินเข้าเเบงก์ไปเลยดีกว่า เเต่ตอนนี้ขอยอมเเพ้ เสร็จงาน 4 ทุ่ม ไม่รู้จะเดินเข้าเเบงก์ไหนค่ะ เริ่มศึกษาอีกซักรอบ

 

จริงๆแล้วจากที่หนิงลองๆศึกษามา และปรึกษาหลายๆคน แต่ละธนาคารก็มีข้อดีแตกต่างกัน หนิงเองก็พยายามเลือกดูว่าอันไหนจะตอบโจทย์หนิงบ้าง เช่น สามารถทำธุรกรรมโดยไม่จำเป็นต้องไปธนาคารบ่อยๆ เป็นการออมที่ได้ผลตอบแทนคุ้มค่า (ดอกเบี้ยสูงๆ ฮา) ซึ่งหลังจากที่หนิงศึกษาและมีคนแนะนำมา หนิงก็เห็นบริการตัวหนึ่งน่าสนใจ หนิงเลยอยากจะขอเขียนถึงเผื่อใครสนใจค่ะ

sav008

นั่นคือ ME by TMB ค่ะ โอ้ววว โดนใจหนิงอย่างเเรงตรงดอกเบี้ยนี่เเหละค่ะ (บอกเเล้ว ดอกเบี้ยมันเรื่องใหญ่จริงๆสำหรับหนิง) ผลลัพธ์ดอกเบี้ยที่สูงกว่าบัญชีออมทรัพย์ทั่วๆไปถึง 5 เท่า! หลายคนอาจจะงงว่าทำไมถึงสูงกว่าขนาดนี้ได้ ถ้าอธิบายง่ายๆคือ เพราะ Me by TMB จะเน้นเรื่องของให้ลูกค้าจัดการธุรกรรมด้วยตนเองเป็นหลัก ในคอนเซ็ปต์ที่เค้าเรียกว่า Self-Service Banking จึงไม่ได้มีสาขาหรือพนักงานมาก ทำให้ต้นทุนในการดำเนินการต่างๆลดลงค่ะ และตรงจุดนี้เองที่ทำให้สามารถมาเพิ่มดอกเบี้ยให้กับเราได้มากขึ้นค่ะ แถมยังเป็นบัญชีเงินฝากไม่ประจำ จะฝากจะถอนเมื่อไหร่เท่าไรก็ได้ไม่บังคับ และดอกเบี้ยสูงคงเดิมค่ะ

sav002

 

อีกด้วย โดยส่วนตัวหนิงใช้บัญชีนี้สำหรับพักเงิน เช่น เวลาได้เงินมาปุ๊ปก็มักจะเอามาพักที่บัญชีนี้ก่อนเพราะเค้าคิดดอกเบี้ยให้เราทุกวัน (ตอนนี้ดอกเบี้ย 3.75% สูงจริง!) และที่ติดงอมแงมอยู่ตอนนี้คือจะเข้าไปเช็คในเว็ปทุกวันว่าดอกเบี้ยแต่ละวันของเรางอกเงยเป็นเท่าไหร่แล้ว อันนี้ฟินสุดๆเลยคะสำหรับหนิง
แล้วที่ชอบอีกอย่างก็คือเรื่องความสะดวกค่ะ จะฝากจะถอนเมื่อไหร่ก็ได้ 24 ชั่วโมง ซึ่งบัญชี ME ของเรานั้นจะไม่มีสมุด ไม่มี ATM ค่ะ ทีนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วจะฝากเงินหรือถอนเงินยังไง?
บัญชี ME ของเราจะต้องผูกกับบัญชีอื่นๆ ที่เป็นชื่อเราคะ อาจจะเป็นบัญชีของ TMB ก็ได้ หรือของธนาคารอื่นๆก็ได้ การฝากเงินก็ทำได้ปกติค่ะ จะไปฝากที่ธนาคาร โอนผ่าน ATM หรือตู้ฝากเงินอัตโนมัติก็ได้ค่ะ แต่ที่จะต่างจากบัญชีอื่นๆ ก็ตรงขั้นตอนการถอนเงินคะ เพราะจะต้องโอนเงินจากบัญชี ME by TMB ไปที่ บัญชีที่เราผูกไว้ก่อน แล้วจึงค่อยถอนเงินออกมาค่ะ

วิธีโอนเงินสามารถทำได้ผ่านทางอินเตอร์เน็ท หรือ Call Center ซึ่งกระซิบว่าขนาดคนไม่เก่งเทคโนโลยีแบบหนิงยังทำได้ ไม่ยากเลยค่ะ เมนูไม่ซับซ้อน หรือถ้าจะโทรให้ Call center โอนก็สะดวกเหลือเชื่อไม่ต้องโอนสายกด 1 กด 2 ให้ยุ่งยาก และที่เริ่ดโดนใจอีกเรื่อง ก็คือ ความปลอดภัยค่ะ ก็อย่างที่บอกค่ะ การโอนเงินออกจากบัญชี ME by TMB จะต้องโอนไปที่บัญชีเรานำมาผูกไว้ตั้งแต่ตอนเปิดบัญชีเท่านั้น ซึ่งเขาให้เราผูกได้ 3 บัญชีซึ่งจะเป็นบัญชีธนาคารอะไรก็ได้ (แถมข้อมูลนิดว่าโอนเงินต่างธนาคารให้โควต้าไม่คิดค่าธรรมเนียม 2 ครั้งต่อเดือนด้วย เห็นมั้ยคะว่าเก็บทุกเม็ดไม่มีตกหล่น 😉
ดังนั้น เรื่องที่จะโดนแฮกเกอร์หรือมิจฉาชีพมาแอบสั่งโอนเงินออกจากบัญชี ME ของเราจึงเป็นไปไม่ได้เลย

และหนิงเองก็ไม่ได้เน้นถอนเงิน ไม่จำเป็นต้องมี ATM สะดวกง่ายตั้งเเต่การสมัครผ่านเน็ตไปจนถึงการโอนเข้าบัญชีปลายทาง ที่สำคัญ ปลอดภัยค่ะ เเม่อย่างหนิง กลัวเงินของลูกหายเป็นที่สุด มีระบบ One Time Password(OTP) ที่ทาง ME จะสร้างรหัสผ่านให้เราใช้ได้ครั้งเดียวเท่านั้น ด้วยการส่ง SMS ยืนยันให้หนิง เเต่ละครั้งรหัสมีอายุเเค่3นาที เลยเวลานี้รหัสจะหมดอายุคะ ลดความเสี่ยงในการถูกเจาะข้อมูล ( นี่มันระบบสลายข้อมูลในหนัง Mission Impossible ชัดๆ ฮา)

กล้าบอกอย่างเต็มปากเต็มคำเลยว่า นี่คือการออมเงินที่คุ้มค่าที่สุดครั้งหนึ่งเท่าที่หนิงเคยทำมาเลยค่ะ สะดวกสบาย ง่าย ไม่ต้องเสียเวลาไปเเบงก์ ไม่ต้องเสียค่าน้ำมัน ทำงานไปหรือ เลี้ยงลูกไปก็ทำธุรกรรมทางการเงินบนเน็ตได้เลย นี่เเหละการออมเงินอย่างคนรุ่นใหม่จริงๆค่ะ เหมาะกับชีวิตของหนิงมากที่เเต่ละวันมันยุ่งซะเหลือเกิน

sav004

ขอเเนะเลยนะคะ ใครอยากออมเเบบคนรุ่นใหม่ สะดวก ง่ายและผลตอบแทนสูง เข้าไปดูรายละเอียดกันได้ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับการออมเงินที่หนิงเจอมาในอินเตอร์เนตค่ะ ทั้งจาก Facebook ของ ME by TMB และของ ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) อีกด้วยค่ะ หนิงเห็นว่ามีข้อคิดดีๆ เลยเเอบมาโพสต์ให้อ่านกันบางส่วนด้วย

sav005

sav007

sav006

 

 

ยุคสมัยนี้ เวลาเป็นสิ่งที่มีค่า ความมั่นคงในชีวิตก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ออมอย่างเดียวไม่พอ ต้องออมเเบบฉลาดด้วยค่ะ ใครที่มีลูกมีหลาน พยายามสอนให้เขารู้จักออมเงิน เริ่มจากในบ้านด้วยกระปุกออมสินก็ได้ค่ะ ดูอย่างเบลล่าสิคะ ได้เงินจากใครใส่กระปุกให้หมด เพราะหนิงสอนเบลล่าเลยค่ะว่า ออมก่อนก็รวยกว่า ฝากมากๆก็รวยมากๆ (ฮา)

ก็หวังว่าที่หนิงเขียนไปนั้นจะมีประโยชน์นะคะ อย่างน้อยก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับการออมในสมัยนี้
เพราะชีวิตของเรามีหลายอย่างที่ต้องดูแล ทั้งตัวเราเอง ทั้งลูกของเราเอง ทั้งครอบครัวของเราเอง อะไรๆก็เกิดขึ้นได้เสมอค่ะ อาจจะมีรายจ่ายเข้ามาอย่างกระทันหัน หากเราไม่มีเงินออมเป็นทุนส่วนตัวของเราไว้บ้าง ก็อาจจะทำให้ลำบากกว่าที่คิดได้ค่ะ

ใครสนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.mebytmb.com หรือ https://www.facebook.com/MEBYTMB ค่ะ

หนิง
ศรัยฉัตร กุญชรฯ จีระแพทย์

Back To Top