Samsung Galaxy S5 Safety Assistance ฟีเจอร์ป้องกันตัวของผู้หญิงในเมืองอย่างเรา

Samsung Galaxy S5 Safety Assistance ฟีเจอร์ป้องกันตัวของผู้หญิงในเมืองอย่างเรา


สวัสดีค่ะ
ปัจจุบันข่าวสารที่เราเห็นตามหน้าหนังสือพิมพ์หรือโทรทัศน์ ล้วนทำให้หนิงรู้สึกว่าความปลอดภัยในชีวิตมีน้อยลงทุกทีค่ะ

ล่าสุดมีพี่ที่หนิงรู้จักโดนวิ่งราวฉกกระเป๋าข้างถนน โจรเอามีดฟันนิ้วแทบขาด เหตุเกิดบนถนนสาทร .. ใครจะไปคาดคิด?! ชีวิตในเมืองกรุงของเรานั้น ไม่ได้อยู่ง่ายอย่างแต่ก่อนแล้ว โดยเฉพาะชีวิตผู้หญิงเมืองกรุงยิ่งต้องระวังกว่า10เท่า ..

ตัวหนิงเองเคยเจอเหตุการณ์น่ากลัวๆอยู่หลายครั้ง เพราะเกิดและโตที่ นิวยอร์ค การใช้ชีวิตที่นู่นๆในวัยเด็กของหนิงก็ไม่ธรรมดา ถ้านั่งรถไฟฟ้าใต้ดินต้องอย่าสบตาใคร ไปไหนมาไหนให้รีบเดิน อย่าลืมมองซ้ายมองขวา ยังจำได้ว่า ตอนหนิงอายุ 10 ขวบ เดินไปโรงเรียน ซึ่งห่างจากบ้านแค่ 2 กิโล ยังไม่ปลอดภัย อยู่ดีๆก็มีคนบ้ามาล็อคคอเพื่อนหนิงที่เดินไปโรงเรียนด้วยกัน ดีที่ว่ามีรถผ่านมาช่วย คนบ้า(หรืออาจจะเป็นโจร)เลยวิ่งหนีไป นี่ยังไม่รวมลุง ป้า น้า อา ที่โดนปล้นตามท้องถนนจนกลายเป็นเรื่องปกติ

พอกลับมาเมืองไทยยังคิดเลยว่า ที่นี่ปลอดภัยที่สุดแล้ว จนเมื่อกระทั่ง 7 ปีก่อน หลังย้ายเข้าบ้านหลังใหม่ไม่นาน หนิงตื่นมาพบว่า มีขโมยย่องเบาเข้าบ้าน กวาดคอมพิวเตอร์ และของมีค่าไปหมด เตชะบุญมันไม่เข้าห้องนอนหนิงกับลูกที่มันก็คงสามารถปลดล็อคได้แบบสบายๆ หนิงระแวง เป็นบ้าไปเกือบเดือน จ้างตำรวจมานอนบ้าน บอกเลยว่า ไม่โดนกับตัว ไม่มีวันเข้าใจถึงความรู้สึกนั้น ตั้งแต่นั้นหนิงติดตั้งกล้องวงจรปิดทั่วบ้าน พร้อมสัญญาณเตือนภัย อุ่นใจขึ้นเยอะค่ะ .. ยังไงก็ตาม หนิงไม่เคยประมาท อาจเพราะแม่หนิงเป็นตำรวจ ดังนั้นแม่มักสอนเสมอว่า เราควรป้องกัน หรือ ดูแลตัวเองอย่างไร เช่น

 • เวลาอยู่ลานจอดรถ ก่อนถึงรถ เตรียมกุญแจให้พร้อมก่อน ดูหน้าดูหลัง ว่ามีใครตามมาไหม
 • ถ้าขึ้นรถแล้ว ต้องล็อคทันที เพราะโจรมันจะฉวยโอกาสช่วงเผลอนี่แหละ
 • หลีกเลี่ยงการเดินในที่มืด เปลี่ยว
 • พกนกหวีด มีอะไรผิดปกติ เป่าไว้ก่อน
 • ขึ้น taxi ให้โทรหาคนรู้จัก บอกทะเบียนรถดังๆคนขับจะได้ยิน
 • จำและฝึกท่าป้องกันตัวไว้บ้าง (เชื่อหรือไม่ หนิงสอนลูกสาววัย 6 ขวบของหนิงแล้ว)
 • ขับรถ หากเกิดอุบัติเหตุ ใครมาชนช่วงเวลาดึกๆ หรือเปลี่ยว อย่าลงจากรถ ให้รีบโทรหาคนใกล้ชิด และตำรวจ

และล่าสุด ที่หนิงขอเพิ่มมาอีก 1 ข้อ

 • ใช้ Safety Assistance ของ Samsung Galaxy S5

ss005

บอกหน่อยซิ ใครมี Galaxy S5 แล้วไม่เคยรู้ว่ามีฟีร์เจอร์นี้อยู่ ถ้าไม่รู้แสดงว่าคุณใช้สมาร์ทโฟนที่มีอยู่อย่างไม่เกิดประโยชน์สูงสุด จำไว้ว่า มีสมาร์ทโฟนก็ต้องใช้อย่าง ‘ฉลาด” ตามชื่อของมันค่ะ

ss001
เดินลานจอดรถเปลี่ยวๆ นี่เลยถือ Galaxy S5 ไว้ก่อนเลย
ss006
ปลอดภัยแม้อยู่ในลิฟท์คนเดียวเปลี่ยวๆ

หนิงได้รู้จักกับฟีเจอร์นี้ เพราะเพื่อนหนิงคนนึง ได้ส่งคลิปวิดีโอเรื่องเกี่ยวกับการเอาตัวรอดของผู้หญิง (เดี๋ยวจะแปะคลิปไว้ให้ดูด้านล่างเอนทรีค่ะ) โดยใช้เทคโนโลยีฉลาดๆบนสมาร์ทโฟนอย่าง Galaxy S5 มาช่วย หลังดูจบ เชื่อไหม? หนิงเลือกเป็นเจ้าของทันที .. เพราะอะไรน่ะหรือคะ ? หนิงว่า นี่คือครั้งแรกที่สมาร์ทโฟนมีฟีร์เจอร์ที่พิเศษแบบนี้ค่ะ

และชีวิตผู้หญิงในเมืองอย่างหนิง ที่ขับรถเอง ทำงานไม่เป็นเวลา บางครั้งเลิกงานดึก ขับรถกลับบ้านคนเดียว สถานที่จอดรถบางแห่งก็เลือกไม่ได้ (เพราะแล้วแต่ลูกค้าจะจ้างไปเป็นพิธีกร) แถมมีลูกเล็กอีก เกิดถูกล่อลวงขึ้นมาหนิงว่า Safety Assistance ของ Galaxy S5 คืออาวุธสำคัญในการป้องกันตัวเองและเหมาะอย่างยิ่งกับยุคสมัยนี้ที่สุด ยุคที่หาความปลอดภัยได้ยากเย็นจริง

หนิงจะอธิบายให้ได้อ่านกันว่า ฟีเจอร์นี้ ดีอย่างไร?

 

Safety Assistance ของ Galaxy S5 ใช้งานดังนี้

 • เปิดใช้ฟีเจอร์ Safety Assistance
  ss001
 • ตั้งเบอร์คนสนิท 4 เบอร์ (หนิงทำตัวอย่างให้ดูว่า หนิงตั้งของผู้ช่วยหนิงชื่อนุชค่ะ ซึ่งจะตั้งแค่ 1 ชื่อก็ได้ แต่มากสุดได้ถึง 4 ชื่อ)
  ss002
 • กดปุ่ม power ข้างโทรศัพท์ 3 ครั้ง
  ss003
 • โทรศัพท์จะส่งสิ่งเหล่านี้ไปยัง 4 เลขหมายที่ตั้งไว้ โดยส่งดังนี้
 • ข้อความช่วยเหลือเป็น SMS ซึ่งมีข้อความเซ็ทไว้ให้แล้ว เช่น This is an emergency.Please help. หนิงแนะนำว่าให้เซ็ทข้อความมีชื่อของเราไว้ด้วยจะยิ่งดี
 • รูปถ่ายจากกล้องหน้า กล้องหลัง ซึ่งอาจจะต้องขยับมุมถ่ายให้เห็นหน้าผู้ต้องสงสัย หรือ ผู้ร้าย หรือ ภาพเราเองที่กำลังเดือดร้อน ก่อนที่จะกดปุ่มขอความช่วยเหลือสามครั้ง เพื่อ 4 เบอร์ที่ตั้งไว้จะได้ยิ่งเข้าใจว่าอะไรกำลังเกิดขึ้นกับเรา อีกประโยชน์ของข้อนี้คือ เราได้ทำการบันทึกภาพคนร้าย สามารถใช้เป็นหลักฐานในการจับกุม
 • แชร์โลเคชั่นที่เราอยู่ ซึ่งหนิงชอบมาก เพราะเป็น Google Map กดปุ๊บ รู้ทันทีว่าอยู่ตรงไหน
 • คลิปเสียง ที่เกิดขึ้น ณ ตอนนั้นเลย
ss004
ส่งแต่ละอย่างค่ะ แต่ต้องเปิด On ก่อนนะคะ

แล้วกรณี เพื่อนเรา 4 คน ดั๊นนนนน เข้าประชุม ติดธุระ เล่นฟิตเนส ดูหนังอยู่ ฟีเจอร์นี้สามารถเลือกให้ระบบ Safety Assistance ทำการส่ง ภาพ ข้อความ โลเคชั่น คลิปเสียง ทุกๆ 10นาที หรือ 20 นาที ก็ได้ โดยส่งข้อความ ภาพ โลเคชั่นแบบอัพเดทในกรณีคนร้ายลักพาตัวเราไปไหนต่อไหน เพียงเท่านี้ก็ทำให้คนสามารถมาช่วยเหลือได้ทันท่วงที หรือ แจ้งตำรวจได้ทันทีเช่นกัน

อ่านมาถึงตรงนี้.. อยากฝากอะไรไว้ให้คิดซักนิดนึงค่ะ หลายคนต้องเจอเรื่องร้ายๆในชีวิต ส่วนหนึ่งเพราะคิดว่า เรื่องเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นกับเรา .. ห้ามคิดแบบนั้นโดยเด็ดขาด! เพราะเท่ากับเราใช้ชีวิตตั้งอยู่บนความประมาท

.. หนิงกล้าพูด เพราะหนิงเจอมาแล้ว วันนี้ …ตั้งสติตลอดเวลา ไม่ว่าจะทำอะไร ที่ไหน อย่างไร เมื่อเรามีสติ เรียนรู้ที่จะป้องกันตัว ดำเนินชีวิตแบบไม่ชะล่าใจ .. เราก็ปลอดภัยไปแล้วครึ่งทางค่ะ .. ฉะนั้นวันนี้คุณมีอาวุธดีๆ เพื่อความปลอดภัยสำหรับตัวคุณแล้วหรือยัง ?

 

ส่วนใครสนใจคลิปที่หนิงเล่าให้ฟังว่า ชมแล้ว มันใช่เลย แปะให้ดูกันนะคะ ดูกันได้เลย

หนิง
ศรัยฉัคร กุญชรฯ จีระแพทย์

Back To Top