มาล้างจมูกลูกๆให้สุขภาพดีกันด้วย ฮาชชิ พลัส กันค่ะ

มาล้างจมูกลูกๆให้สุขภาพดีกันด้วย ฮาชชิ พลัส กันค่ะ


 

สวัสดีค่ะ
ขึ้นมาว่าล้างจมูก หลายคนรู้สึกหวั่นๆ แต่ลองมานึกกันดูนะคะว่า ทุกๆวันร่างกายเราต้องสัมผัสกับมลภาวะ ฝุ่นละอองมากมาย กลับบ้านมาต้องล้างมือ ล้างเท้า อาบน้ำทั่วร่างกาย ตั้งแต่หัวจรดเท้า … แม้แต่ภายในช่องปากเราก็ต้องแปรงฟัน …. แต่จมูกนั้น เรากลับละเลยไป ทั้งๆที่เป็นช่องทางที่เราหายใจเอาอากาศที่มีฝุ่นละอองเข้าไปในร่างกายเลยนะคะ

อ่านอย่างนี้ เริ่มรู้สึกกันบ้างแล้วใช่ไหมว่า เราละเลยการล้างจมูกจริงๆ ว่าแล้วหนิงขอเขียนถึงตัวหนิงเองและลูกของหนิงเบลล่ากับเรื่องราวของการล้างจมูกค่ะ

…………

ว่าไปช่วงนี้หนิงเหนื่อยเลยค่ะ เบลล่าไม่สบายอีกแล้ว

หลายคนที่ไม่ได้เป็นพ่อแม่ จะไม่รู้เลยว่า เวลาที่ลูกป่วยนั้น คนเป็นพ่อแม่ทำงานหนักขึ้น 2 เท่าเลยค่ะ เห็นลูกแล้วก็สงสาร ถ้าเลือกได้ก็อยากเป็นแทนลูก หนิงเองก็ต้องเหนื่อยกับช่วงเวลาที่ลูกป่วยบ่อยๆมาเยอะแล้ว โดยเฉพาะช่วงเริ่มไปโรงเรียนใหม่ๆ เบลล่าป่วยบ่อย ต้องไปหาหมอ ศึกษาอาการ จัดหายา จนแทบจะเป็นหมอเองได้แล้วค่ะ

hc001_1-ป่วยทีไปหาหมอที ป่วยทีได้ใส่หน้ากากที-

สิ่งหนึ่งที่หนิงสังเกตก็คือ หมอส่วนใหญ่ มักบอกว่าเด็กป่วยเป็นไข้ เป็นหวัดเวลาไปโรงเรียนเป็นเรื่องธรรมดา เป็นแล้วก็หายได้เอง เพราะร่างการมนุษย์มีกลไกแห่งการรักษาตัวเอง ยาบางอย่างก็มีแค่ช่วยบรรเทาอาการ ไม่ได้ช่วยให้หายขาดได้ ดังนั้นการรักษาแบบธรรมชาติ ย่อมดีที่สุด

หนิงไม่เคยลืมเลย ตั้งแต่เบลล่าเล็กๆ พอมีน้ำมูก หายใจไม่ออก อดใจไม่ไหว ก็ต้องพาไปหาหมอ หมอมักแนะนำให้ล้างจมูกเสมอ เพราะจะช่วยให้อาการคัดจมูก น้ำมูกย้อยดีขึ้น และเป็นการรักษาแบบธรรมชาติที่ไม่ต้องพึ่งยา ล้างจนเดี๋ยวนี้ ลูกทำเอง เพราะเขารู้ว่ามันช่วยได้จริง แถมหนิงเองพอได้ล้างให้ลูก ก็ติดล้างให้ตัวเองด้วยเช่นกัน ขอบอกตรงนี้เลยว่ามันเป็นวิธีที่ดีมาก ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่า “การล้างจมูก” ที่ว่านี้คืออะไร? มีประโยชน์ยังไง? หนิงมีคำตอบให้ค่ะ

การล้างจมูก ก็คือ การใช้น้ำเกลือชะล้างทำความสะอาดโพรงจมูก ช่วยทำให้น้ำมูกเหนียวข้นที่คั่งค้างอยู่ภายในโพรงจมูกถูกขับออกมา ทำให้ทางเดินอากาศภายในโพรงจมูกปลอดโปร่งและหายใจได้อย่างโล่งสบายค่ะ ซึ่งวิธีการล้างจมูกก็ไม่ได้ยากค่ะ แค่เตรียมน้ำเกลือที่ความเข้มข้นใกล้เคียงกับเยื่อบุโพรงจมูก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการระคายเคือง

จากนั้นก็ปล่อยให้น้ำเกลือไหลผ่านจากรูจมูกข้างหนึ่งออกไปยังรูจมูกอีกข้างหนึ่ง โดยกลั้นหายใจไปพร้อมๆกันเพื่อป้องกันการสำลักน้ำนั่นเอง

ในส่วนของประโยชน์นั้น แน่ๆเลยค่ะ ยามเป็นหวัด ทั้งหนิงและลูก ล้างแล้วจมูกโล่งขึ้นเยอะ หลับสบาย และไหนๆตั้งใจเขียนเอนทรีเรื่องนี้ หนิงก็เลยศึกษาถึงประโยชน์อื่นๆเพิ่มเติม พบว่า การล้างจมูกยังช่วยลดการตกค้างของฝุ่นละออง สารก่อภูมิแพ้ และสิ่งแปลกปลอมต่างๆในโพรงจมูก ส่งผลให้เราหายใจได้สะดวกและช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ

ลองคิดดูสิค่ะว่า วันๆนึง เราสูดสิ่งสกปรกเข้าไปมากมายขนาดไหน แค่เดินข้ามถนน ฝ่าฝุ่น ควันพิษ มลภาวะต่างๆ จมูกของเราต้องทำงานหนักขนาดไหน ด้วยเหตุนี้ ปัจจุบัน การล้างจมูกเพื่อป้องกันและรักษาโรคในระบบทางเดินหายใจได้รับการยอมรับอย่างมากทางการแพทย์ และเป็นที่นิยมของแม่ๆรุ่นใหม่อีกด้วยค่ะ

ขอวกกลับมาสู่เคสของหนิงและลูกกันต่อ อย่างที่ทราบกันว่าการล้างจมูกก็ต้องมีอุปกรณ์ แรกๆหนิงก็ใช้อุปกรณ์อย่างลูกยางแดง และ กระบอกฉีดยา เชื่อไหมค่ะ ลูกตกใจ กลัวและ ปฏิเสธทันที (แหงละ! เห็นกระบอกฉีดยาเด็กก็กลัวละ ปกติฉีดที่แขนยังกลัว นี่เล่นตรงจมูก เด็กยิ่งกลัวสิ) ต้องล้างแกมบังคับ ถึงแม้ลูกจะรู้ว่ามีประโยขน์ แต่มันก็ทำให้เขาใจเสีย หนิงเห็นครั้งแรกยังแอบหวั่นๆเลย

 

 

จนกระทั่งมาเจอ ฮาชชิ พลัส (Hachi Plus) ก็ทำให้สองแม่ลูกล้างจมูกได้ง่าย สะดวกขึ้นเยอะค่ะ ง่ายยังไง?

hc002

 

เพราะ ฮาชชิ พลัส เป็นอุปกรณ์ล้างจมูก ที่ดีไซน์ง่ายต่อการใช้งานและการพกพา มีอุปกรณ์เสริมที่เพิ่มทางเลือกให้เราสามารถเลือกล้างจมูกได้ 2 วิธีตามความสะดวกของผู้ใช้อีกด้วย นั่นก็คือ แบบแนวขวางและแนวตั้ง ซึ่งตรงนี้เป็นอีกจุดเด่นของฮาชชิ พลัส เลยค่ะ เพราะปกติการล้างจมูกแบบทั่วๆไปจะต้องทำโดยวิธีเดียวคือแบบแนวตั้งค่ะ

โดยการใช้ ฮาชชิ พลัสแบบแนวขวางนั้นจะเป็นวิธีที่อ่อนโยนที่สุดค่ะ

ส่วนคนที่ถนัดแบบแนวตั้งอยู่แล้ว ฮาชชิ พลัส แบบแนวตั้งนั้น ก็พิเศษกว่าทั่วๆไปอีกขั้น คือ สามารถต่อท่อพลาสติก แล้วทำท่าแบบแนวตั้งเหมือนไซริ้งได้เลย แต่ด้วยท่อนี้จะมีรู 5 รูป น้ำที่พุ่งออกมา จึงมีการกระจายและอ่อนโยน ไม่สำลัก ระคายเคือง ปลอดภัยกว่า ถ้าเทียบกับการล้างจมูกแบบทั่วไป น้ำที่พุ่งจะแรงกว่า ทำให้สำลักได้ง่ายค่ะ

(หนิงชอบทั้ง 2 แบบส่วนเบลล่าชอบแบบแนวตั้ง)

hc003

 

อีกสิ่งที่หนิงชอบคือ ขวดฮาชชิ พลัส มีความยืดหยุ่นและนุ่มมือ มีรูปทรงที่ช่วยให้หนิงและ ลูก (เขียนไม่ผิดค่ะ และลูก เพราะลูกล้างเองเลยค่ะ) สามารถควบคุมแรงดันและการไหลของน้ำได้เองอย่างดีเยียม เลยทำให้การล้างจมูกของเราเป็นไปอย่างสะดวกและง่ายดาย ง่ายซะจน ตอนนี้ พ่อขอยืมลองใช้ด้วยค่ะ หนิงมาศึกษาเพิ่มเติมดูว่าทำไมขวดถึงนุ่ม ก็ถึงบางอ้อว่า เป็นวัสดุเกรดเดียวกับที่กัดของเด็กเล็ก มั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยไร้สารตกค้างอย่างแน่นอน (หรือที่เรียกกันว่า BPA Free แม่ๆจะรู้จักตัวย่อนี้ดี)

ที่สำคัญ หนิงสามารถพกพาขวด ฮาชชิ พลัส กับซองเกลือฮาชชิ ไปไหนมาไหนกับหนิง เช่น ไปต่างจังหวัดได้เสมอ ทำให้สามารถล้างจมูกหนิงและลูกได้ทุกที่ทุกเวลา สะดวกมากๆค่ะ

hc006

 

สิ่งที่หนิงอยากจะฝากไว้ สำหรับเด็กเล็กๆก็คือ หากล้างจมูกไม่คล่อง ไม่คุ้น อุปกรณ์ไม่สะดวก อาจทำให้สำลัก จนเด็กๆเกิดความรู้สึกที่ไม่ดี หรือหวาดกลัวกับการล้างจมูก หนิงถึงต้องเขียนเรื่องนี้ เพื่อเป็นการแนะนำ ฮาชชิ พลัส ที่ไม่เกิดปัญหาสำลักเลยค่ะ นอกจากนี้ พ่อแม่คนไหน ที่กลัวว่า จะแสบจมูกเวลาล้างจมูกหรือเปล่า ก็ไม่ต้องเป็นห่วงเลยค่ะ

 

สำหรับใครที่ยังไม่เคยทำ ขอบอกจากผู้มีประสบการณ์เลยว่า ที่จริงแล้วการล้างจมูกไม่ได้น่ากลัวหรือมีขั้นตอนยุ่งยากอย่างที่ใครๆ คิดนะคะ เนื่องจากของเหลวที่ใช้ในการล้างเป็นน้ำเกลือที่ใช้ทางการแพทย์ หรือที่เรียกกันว่า Saline Solution 0.9% ซึ่งมีค่าความเข้มข้นที่ใกล้เคียงกับของเหลวในร่างกายค่ะ จึงทำให้แทบจะไม่รู้สึกแสบเลยค่ะ และแน่นอน ฮาชชิ พลัส ก็มีเกลือ 2 สูตรให้เลือก

hc004

1.เกลือฮาชชิ สำหรับล้างจมูก

2.เกลือฮาชชิ สำหรับล้างจมูกสูตรอ่อนโยน

ก็เลือกกันได้ตามใจชอบเลยค่ะ

ส่วนใครกังวลว่า ว้าย กร๊ด ซื้อมาแล้ว กลัวทำไม่เป็น ไม่ต้องห่วง มีสมุดคู่มือที่อัดแน่นไปด้วยข้อมูล และคู่มือที่อ่านและเข้าใจได้ง่ายๆ ย้ำ ง่ายๆ เพราะหนิงเองก็ไม่ชอบอะไรที่ยากๆเหมือนกัน หนิงลองใช้ครั้งแรก อ่านแป็บเดียว ก็ใช้เป็นเลยค่ะ

hc005

 

ฝากไว้นะคะ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ อะไรจะดีไปกว่าการที่เรา และลูกของเรา มีสุขภาพที่ดี การล้างจมูกเป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาสุขภาพที่ดีมากๆ อย่างที่หนิงได้อธิบายไปแล้ว แถมยังเป็นการบ่มเพราะนิสัยรักสุขภาพให้กับลูก ให้เขาได้เรียนรู้การรักษาตัวเองแบบธรรมชาติ ไม่จำเป็นจะต้องพึ่งยาตลอดเวลา

เดี๋ยวนี้ พอลูกคัดจมูกนิด คัดจมูกหน่อย น้ำมูกย้อย ก็เรียกหา ฮาชชิ พลัส ทันทีค่ะ ใครที่อยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม มีติดที่กล่องเลยค่ะ

hc007

 

หนิงเอาเวบไซด์มาแปะให้เลยค่ะ เผื่อใครใจร้อนอยากรู้ และหาซื้อเลย ลองเข้าไปอ่านกันดู ส่วนหาซื้อที่ไหนนั้น มีในร้านขายยาชั้นนำทั่วไปค่ะ

http://www.hashi.co.th
http://www.facebook.com/hashiclear

ใครได้ลองใช้แล้วใช้ดีแค่ไหน อย่าลืมบอกต่อ หรือ คอมเม้นท์มาเล่าให้อ่านกันบ้างก็ได้นะคะ

จมูกสะอาด ลมหายใจที่สูดเข้าร่างกายก็ยิ่งสะอาด สุขภาพอนามัยเราก็ยิ่งดีค่ะ

 

หนิง
ศรัยฉัตร กุญชรฯ จีระแพทย์

Back To Top