Philips AVENT ทางเลือกใหม่ของการให้นมลูก

Philips AVENT ทางเลือกใหม่ของการให้นมลูก


ave006

สวัสดีค่ะ
สำหรับ Entry นี้ หนิงก็จะเขียนถึง Event หนึ่งที่หนิงไปเป็นพิธีกรมานะคะ  สำหรับงานที่หนิงเป็นพิธีกรนั้นก็เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกยิ่งขึ้นให้กับการให้นมค่ะ เป็นผลิตภัณฑ์ Philips AVENT ภายใต้ Concept  “Avent for The Best start in life” โดยในงานนั้นมีกิจกรรมดีๆ ที่มาแชร์เทคนิค, เคล็ดลับ ร่วมไปถึง ไลฟ์สไตล์ในการดูแลลูกที่น่าสนใจ

ave005

สำหรับ Philips AVENT นั้นเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับคุณแม่และลูกน้อยจากประเทศอังกฤษค่ะ ที่มีผลิตภัณฑ์ให้การดูแลครอบคลุมสำหรับคุณแม่ตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ หลังคลอด วัยแรกเกิด จนถึงวัยเตาะแตะ เรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับ คุณแม่ และ ลูกน้อย โดยเฉพาะ  และในงานนี้ก็ยังถือโอกาสเปิดตัว

ผลิตภัณฑ์ ฟิลิปส์ เอเวนท์รุ่น เนเชอร์รัล ที่มีดีไซน์รูปทรงและคุณสมบัติในการปั๊มน้ำนม และให้นมแก่เด็กแรกเกิดได้ใกล้เคียงกับการให้นมจากอกแม่ มากที่สุด

ave007

ทางงานก็เลยชวนตัวแทนคุณแม่คนดังถึง 3 คน (เพื่อนซี้หนิงทั้งนั้น) มาร่วมนั่งพูดคุย พร้อมมาแชร์ประสบการณ์ ที่เป็นประโยชน์ ด้วยกันเรื่อง Lifestyle การเลี้ยงลูกและประสบการณ์การเป็นคุณแม่

–  คุณแม่บี  ปิติภัทร  สารสิน
–  คุณแม่เอ๋  พรทิพย์ สะกิดใจ 
–  คุณแม่นิหน่า  สุฐิตา  ปัญญายงค์

ave002

ave004

ทั้ง 3 เป็นคุณเเม่ที่ทุ่มเทมาก ! เพราะเน้นการให้นมลูกด้วยตัวเอง (เเอบเอารูปจาก Instagram ของทั้ง3ท่านมาโชว์ ว่าปั๊มนมเก็บไว้เยอะมาก)

ave001

ยังไม่มีลูกคนไหนได้เเอ้มนมผงแม้แต่นิดเเละเพราะอยากให้ลูกได้รับน้ำนมจากคุณแม่กันเยอะๆ เเน่นอนก็ต้องใช้เครื่องปั๊มนมช่วย ยามลูกหลับ หรือเวลาคุณเเม่ติดธุระต้องออกไปทำงาน

งานนี้ยังมีเเม่คนดังหลายคนมาร่วมงาน เช่น

คุณเป้ย ปานวาด เหมมณี (บุญยรัตกลิน)
คุณหนิง ปณิตา ธรรมวัฒนะ
คุณนานา ไรบีนา
คุณพอลลีน ล่ำซำ

ave003

หนิงเองได้พุดคุยและรับฟังสาระดีๆมีประโยชน์เลยถือโอกาสเขียนถึงคุณประโยชน์ของน้ำนม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นมแม่ ซึ่งถือว่าดีที่สุดค่ะ

“น้ำนมแม่ดีที่สุด”

การเลี้ยงดูลูกตัวน้อยด้วยนมแม่จาก 2 เต้าของเรานั้น ถือว่าเป็นวิธีการที่ธรรมชาติที่สุดของความเป็นแม่ละลูกค่ะ เป็นสายสัมพันธ์ลึกล้ำที่ถ่ายทอดกันระหว่างแม่กับลูก ไม่ใช่เพียงแต่มนุษย์ แม้แต่เหล่าลูกน้อยๆของสัตว์นานาชนิดก็ต้องพึ่ง ต้องกินนมจากแม่กันทั้งนั้น

ในแง่ประโยชน์นั้น นมแม่มีส่วนประกอบและคุณประโยชน์หลายอย่างมากๆค่ะ โดยมีองค์ประกอบที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น
โปรตียน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน ไขมัน และเกลือแร่ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการให้ลูกน้อยของเรามีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้น

ทั้งยังเป็นการถ่ายทอดภูมิคุ้มกันป้องกันโรคโดยตรงอีกด้วย สามารถลดอัตราเสี่ยงโรคต่างๆเช่น
โรคภูมิแพ้ หอบหืด โรคไทรอยด์ โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคขาดสารอาหาร โรคติดเชื้อต่างๆ เป็นต้น ค่ะ เห็นไหมคะว่า นมแม่นั้นมีประโยชน์ขนาดไหน อย่างว่าละคะว่า ดีที่สุด ยังไงๆก็เป็นความจริงว่า นมแม่นั้น เหมาะกับคนมากที่สุดค่ะ

ในทางกลับกัน การให้นมแม่นั้นก็เป็นประโชยน์สำหรับคุณแม่ด้วยนะคะ เพราะการให้นมนั้นจะกระตุ้นร่างกายให้หลั่งฮอร์โมนออกซีโทซิน และ โปรแลกติน ซึ่งจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและทำให้ระบบร่างกายต่างๆนั้นกลับเข้าสู่ปกติเร็วยิ่งขึ้นหลังจากการคลอดบุตรค่ะ

และสำหรับตัวหนิงเอง มันเป็นประสบการณ์การถ่ายทอดความรักและความผูกพันอย่างอธิบายไม่ถูกเลยค่ะ

แต่สำหรับชีวิตในสังคมทุกวันนี้ ก็ต้องยอมรับค่ะว่า บางครั้งเราก็ติดภารกิจ กับภาระรับผิดชอบประจำวัน ช่วงเวลาของการให้นมลูกจากเต้าของเรานั้นก็มักจะโดนเบียดเบียนไป

คุณแม่ทั้ง 3 คนนั้น ก็ล้วนพบกับปัญหานี้เช่นกันค่ะ แต่ทั้ง 3 ท่านนั้นก็ได้หาวิธีในการแก้ปัญหาเหล่านี้ นั่นก็คือ การเก็บน้ำนมแม่ไว้ในช่อง Freeze ค่ะ
การเก็บน้ำนมแม่นั้นเราอาจจะเลือกผลิตภัณฑ์โดยเฉพาะอย่าง ถุงเก็บน้ำนมแม่ก็ได้
โดยเวลาที่เราเก็บน้ำนมในถุงเก็บน้ำนมแล้ว ควรจะเขียนวันที่ เวลาที่เราปั๊มนมไว้เสมอค่ะ เพราะการเก็บน้ำนมนั้นจะมีระยะเวลาอยู่เหมือนกัน

หากใส่ตู้เย็นช่องธรรมดา ก็จะเก็บได้ราวๆ 3-8 วันค่ะ
ถ้าช่อง Freeze แบบตู้เย็นประตูเดียว จะเก็บได้ราว 2 สัปดาห์
ถ้าช่อง Freeze แบบตู้เย็น 2 ประตู จะได้ถึง 4-6 เดือนเลยทีเดียว
ยิ่งถ้าเป็นช่อง Freeze แบบพิเศษที่อุณหภูมิ -19 องศาเซลเซียส ก็สามารถเก็บได้ถึง 6-12 เดือนเลยค่ะ

เวลาจะนำออกมาจากช่อง Freeze ก็แนะนำว่า ไม่ควรนำมาละลายโดยใช้ Microwave หรืออุ่นด้วยน้ำร้อนจัดๆโดยตรงค่ะ เพราะจะทำให้ส่วนประกอบที่มีประโยชน์ถูกความร้อนทำลายไปค่ะ แนะนำว่าถ้าจะใช้เมื่อไร ให้นำมาแช่ในตู้เย็นอุณหภูมิปกติๆก่อนล่วงหน้าสัก 1 คืนค่ะ

ก็หวังว่าจะพอเป็นประโยชน์และสาระดีๆกันนะคะ
สำหรับงานนี้ทำให้หนิงคิดได้ว่า คุณแม่ทุกคนก็ย่อมอยากให้สิ่งที่ดีที่สุดกับลูกตัวเอง ยิ่งการให้นมจากเต้าของเราเองเป็นอะไรที่ดีที่สุด แต่หากเราติดภาระรับผิดชอบจนไม่สะดวก หนิงก็อยากให้เหล่าคุณแม่ลองมองหาตัวเลือกอื่นๆที่ดีพอสำหรับลูกน้อยของเรานะคะ

ขอบคุณที่ติดตามอ่านกันนะคะ หากมีข้อสงสัย แนะนำหรือสอบถามก็เขียนมาได้กันเต็มที่เลยค่า~]

หนิง
ศรัยฉัตร กุญชรฯ จีระแพทย์

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงประกอบนะคะ
http://www.breastfeedingthai.com

Back To Top