สุขภาพดีออมได้ ของทอดก็อร่อยได้ แบบไม่ใช้น้ำมันด้วย Philips Airfryer

สุขภาพดีออมได้ ของทอดก็อร่อยได้ แบบไม่ใช้น้ำมันด้วย Philips Airfryer


สวัสดีค่ะ

เมื่อราวต้นปีที่ผ่านมา หนิงได้รับการว่างจ้างให้พิธีกรงานของธนาคารเจ้านึงในงานมีการแนะนำการลงทุน แนะนำเรื่องการเงิน และอีกหนึ่งกิจกรรมคือ “แนะนำหม้อทอด” ตอนอ่านสคริปท์ บอกตรงๆ งงว่างานการเงินจะมาแนะหม้อเพื่อ !? หนิงซึ่งอยู่ข้างๆเวที ถึงกับต้องฟังอย่างตั้งใจ ตะลึงกับคุณสมบัติของมัน ตอนนั้นเท่าที่รู้คือ เป็นหม้อทอดที่ไม่ใช้น้ำมัน มีการสาธิตให้ดู ยังคิดว่า เจ๋งมาก ไม่ต้องห่วงเรื่องอ้วน ไม่ต้องอดของทอดที่ชอบ แล้วก็สะกิดใจเต็มๆเมื่อตอนคนแนะนำพูดว่า

“คนฝากเงินก่อน ย่อมได้เปรียบ ออมก่อนรวยก่อน สุขภาพก็เช่นกันไม่ต่างจากการฝากเงินในแบ็งค์ .. ยิ่งดูแลเร็วขึ้น .. ก็ซื้อเวลาสุขภาพที่ดีได้นานขึ้น”

ถึงบางอ้อ .. เข้าใจละทำไมถึงมาแนะนำในงานนี้ เล่นเอาหนิงกลับไปนั่งคิดเกี่ยวกับสุขภาพของตัวเอง ของสามีและลูก อยากแข็งแรง อยากอยู่กันนานๆ  ก็เลยตัดสินใจ.. เป็นเจ้าของซะเลย

หม้อที่ว่านี้ก็คือ Philips Airfryer เข้าใจง่ายๆว่า หม้อสำหรับทอดที่ไม่ต้องใช้น้ำมันเลย .. แค่นี้ก็ชัดเจนละว่าดียังไงทอดไม่ต้องใช้น้ำมันนั้น จะสามารถลดการบริโภคไขมันไปได้ตั้งเท่าไหร่ แถม! Philips Airfryer คุณสมบัติพิเศษคือ ช่วยลดไขมัน 80% เพราะ เป็นระบบการทอดด้วยอากาศ เรียกนวัตกรรมนี้ว่า Rapid Air Technology คือ ช่วยรีดน้ำมันส่วนเกินออกจากอาหาร ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์ของฟิลิปส์ ที่จะช่วยลดการบริโภคไขมันได้โดยไม่ต้องงดของทอดค่ะ

phi003

 

ปกติหนิงไม่ชอบทำกับข้าว ไม่ชอบเข้าครัว ถ้าวันไหนคึกอยากเข้า เมนูที่ทำต้องง่าย และเร็ว หนิงไฮเปอร์ค่ะ จะมาทำอาหารเป็นชั่วโมงๆ อกอีแป้นจะแตก แถมยิ่งถ้าเป็นเมนูทอด กลัวน้ำมันกระเด็น กลัวมือพังหน้าพัง .. เฮ้อไม่มีเล้ยยย เสน่ห์ปลายจวัก อีกเรื่องคือ ถึงจะบ้าออกกำลังกาย พยายามทานอาหารที่เป็นประโยชน์ แต่ก็ชอบของทอดมาก .. ยิ่งมีลูก เมนูที่ง่ายและถูกใจลูกเสมอ คือ อาหารประเภททอด และด้วยเหตุผลเหล่านี้แหละ หนิงจึงตัดสินใจไม่ยากเลยในการที่จะซื้อ Philips Airfryer เพื่อสุขภาพที่ดีของเรา ( และก็ไม่ต้องน้ำมันกระเด็นอีกด้วย ฮา)

บางคนอ่านมาถึงตรงนี้ .. อาจจะคิดว่า “โรคอ้วน โรคความดันเหรอ รอแก่ก่อนค่อยคิด”งั้นหนิงขอฝากข้อมูลนี้ให้อ่านค่ะ เมื่อปี 2556 สถิติโรคอ้วนของคนไทยนั้น มี 16 ล้านคน และ โรคอ้วนยังก่อให้เกิด โรคต่างๆเช่น ไขมันในเลือดสูง และ เบาหวานเป็นต้น ดูได้รูปด้านล่าง น่ากลัวนะคะ ถ้าหากว่าเรายังคงบริโภคของทอดที่มีไขมันสูง เชื่อเลย ..อีกไม่นาน โรคอ้วนจะมาเยือนโดยเร็วแน่

และงานศึกษาโรคอ้วน ของประชากรเด็กใน California ผลคือ ใน ของประชากรเด็ก เป็นโรคอ้วน และก็มีผลเป็นไปจนโต .. โรคอ้วนในเด็ก ..กำลังเพิ่มขึ้นในหลายๆประเทศ รวมถึงประเทศไทยเรา หนิงจำได้ว่า ทุกครั้งที่พาเบลล่าไปหาหมอ .. เห็นลูกทานข้าวน้อย น้ำหนักขึ้นน้อย พอบ่นให้หมอฟัง หมอบอกว่า “จำไว้ ผอม ดีกว่า อ้วน”  ฉะนั้น ถึงเวลาแล้วที่เราต้องปลูกฝังการบริโภคที่ดี และปลอดภัยให้กับลูกและตัวเราเองด้วย

 phi002

 

เอาล่ะ วิชาการมาสมควรละ เชื่อว่าตอนนี้ หลายคนคงอยากรู้ถึงวิธีการใช้ รวมถึงว่า สามารถทำเมนูอะไรได้บ้าง .. มาอ่านกันต่อเลยค่ะ

Philips Airfryer เป็นระบบ Digital สามารถควบคุมรสชาติได้แม่นยำเพราะเป็นระบบดิจิตอล วิธีทำไม่อยาก มีคู่มือสอนอย่างละเอียด (คือ ถ้าคนอย่างหนิง อ่านแล้วทำได้ คุณก็ต้องทำได้ เพราะหนิงเป็นคนเข้าใจอะไรยากเย็น ฮา) ในการทำอาหารแต่ละเมนูนั้น เราสามารถปรับอุณหภูมิได้อย่างแม่นยำ ซึ่งก็จะทำให้ได้รสชาติอาหารที่ถูกใจเรา ในคู่มือยังมีเมนูแนะนำ และบอกอย่างละเอียดว่า เมนูนั้นนี้ ..ควรปรับอุณหภูมิเป็นเท่าไหร่ ใช้เวลานานแค่ไหน มีเสียง ติ๊ด เตือนให้รู้ว่าเสร็จแล้วเป็นต้น และที่หนิงชอบมากคือ ปลอดภัย เพราะภายในPhilips Airfryer ไม่มีพลาสติกสัมผัสอาหารขณะประกอบอาหารเลยค่ะ

phi004

TM001

 

 

 

นอกจากนี้ ยังช่วยรีดน้ำมันที่เกินความจำเป็นออกจากอาหารอีกด้วย  หนิงก็ศึกษาอย่างละเอียด ว่าช่วยลดน้ำมันได้มากขนาดไหน มาดูตัวอย่าง (ซึ่งจะมีในคู่มือเมื่อทำการซื้อ)
สมมุติว่าเราทานเมนูทอด
7 วัน ดูสิคะ ลดน้ำมันไปได้ถึง 2 ลิตร !!! แม่เจ้า สุดยอด

phi001
ส่วนใครอยากรู้ว่าได้มาปุ๊บหนิงทำอะไรแหมระดับศรัย..ต้องเมนูขั้นเทพ.. อย่าง.. ‘ไก่ทอดฮา! ก็ขอลองอะไรง่ายๆก่อนค่า ตื่นเต้นมาก

ph005

 

เริ่มจากปีกไก่ และอกไก่ (อกไก่ให้คุณสามี เนื่องจากช่วงนี้กำลังสร้าง six-pack พวกบรรดานักกล้าม เขาจะเน้นอกไก่) พอถึงเวลา ก็เริ่มทำเลยค่ะ ครั้งแรกที่ศรัยกล้าพูดเต็มปากเต็มคำว่า ศรัยทำกับข้าวให้ลูกกินค่า ระหว่างทำกลิ่นก็หอมหวล จนลูกขอมาดูและช่วยแม่ (ก็แทบจะไม่ต้องช่วยอะไรอะนะ ง่ายเกิ้น เลยช่วยถือจานไก่ไปไว้ที่โต๊ะทานข้าวแทน) ว่าแล้ว หนิงขอแนะนำวิธีทำง่ายๆสไตล์ศรัยฉัตรค่ะ

วิธีทำ

  1. หมักปีกไก่ กับอกไก่ ด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล รากผักชีโขลก เเละพริกไทย อย่างน้อย 30 นาที
  2. เปิดเครื่อง Philips Airfryer ใส่ปีกไก่และอกไก่ลงไป
  3. ปิดฝา ปรับอุณหภูมิที่เหมาะสม นั่นก็คือ 160 องศา (ไม่ต้องกังวลไป ในคู่มือเเนะนำเมนู มีอุณหภูมิเเละเวลาของเเต่ละเมนูไว้ให้)
  4. ปรับเวลาที่ต้องการทอด อย่างของเมนูไก่ทอดนี้ เเนะว่า ใช้ความร้อน 160 องศา 8 นาที เเล้วค่อยต่อเป็น 180 องศาอีก 4 นาที ขั้นตอนเเรกนี้หนิงใช้ 8 นาทีก่อนค่ะ เสร็จเเล้วก็กดปุ่ม Start
  5. ครบ 8 นาที จะมีเสียงติ้ดติ้ดเตือน ให้ปรับอุณหภูมิใหม่เป็น 180 เเละทอดต่ออีก 4 นาที
  6. ครบ 4 นาที เครื่องจะดัง เปิดฝา นำไก่ออกมาทานได้เลย โอ้ยยย ง่ายจริงๆ

phi005

ไก่ที่ทอดด้วย Airfryer หน้าตาแทบไม่ต่างจากการทอดกับน้ำมันบนกะทะค่ะ ดูดีมาก .. และขอบอกว่า กรอบนอก นุ่มใน อร่อยจริงๆค่ะ เราทานกันอย่างเอร็ดอร่อย พ่อแม่ลูก และเป็นครั้งแรกที่เราทานกันอย่างมีความสุข แบบไม่ต้องมานั่งคิดว่า “อย่ากินเยอะ” “จะอ้วนไหมเนี่ยะ” “ไขมันในเลือดจะพุ่งไหม” นึกอออกไหมคะ กินแบบไร้ความกังวลจริงๆ

 

 

ph007

 

ph008

 

เมนูอกไก่ก็น่ากินไม่แพ้กัน แหม ฝีมือหนิงซะอย่าง ฮา

ph009

 

ท้ายสุด .. หนิงขอฝากข้อคิดดีๆให้นะคะ .. บางครั้ง .. เราก็ใช้ชีวิตกันอย่างเร่งรีบ .. จนลืมให้ความสำคัญกับสุขภาพของตัวเองและคนที่เรารัก .. กว่าจะรู้ตัวบางทีก็สายไป .. มันใช่เลยกับสิ่งที่คนในงานแบงค์ได้พูด ออมก่อนรวยก่อน เฉกเช่นเดียวกับสุขภาพ อยากแข็งแรงนานๆ ก็ต้องออมสุขภาพที่ดีตั้งแต่เนิ่นๆ วันนี้หนิงเริ่มแล้ว ทั้งการนอน ออกกำลังกาย และล่าสุด .. คือการทานอาหาร และหนิงก็ดีใจ ที่หนิงได้ทำให้คนที่หนิงรักที่สุดด้วย นั่นก็คือ ‘ลูก” แล้วคุณละคะ เริ่มต้นทำอะไรดีสุขภาพที่ดีแล้วหรือยัง ?

ph012

 

 

 

 

Back To Top