My Little Street Artist

My Little Street Artist


st001

สวัสดีค่ะ
สำหรับตัวหนิงแล้ว เรื่องราวที่เกี่ยวกับการเลี้ยงดู ดูแลลูกสาวของหนิง “เบลล่า” นั้น มีเยอะมาก! เป็นอะไรที่แค่คิดจะเริ่มเล่าแล้วก็อดที่จะยิ้มที่มุมปากไม่ได้ แต่ละเรื่องราวล้วนมีความสุข และสนุกจากความร่าเริงของเบลล่าค่ะ

อย่างวันนี้หนิงก็อยากจะเล่าอะไรเล็กๆในมุมนึงของเบลล่า กับการเป็น จิตรกร Street Art ตัวน้อยๆค่า

เห็นหนิงเกริ่นแบบนี้ก็ไม่ได้ไปเขียนเล่้นจนเปรอะเปื้อนถนนสาธารณะ นะคะ จริงๆก็เป็นบริเวณลานจอดรถพื้นคอนกรีตของบ้านหนิงเองค่ะ
อาจจะดูแล้วรู้สึกแปลกตาสักหน่อยว่า “เอะ ทำแบบนี้ ก็เปื้อนบ้านหมดสิ” ด้วยว่าหนิงให้เบลล่าใช้ชอล์คสีต่างๆในการเขียนเลยทำให้ในท้ายสุดแล้วก็ลบออกไม่ยากค่ะ ชอร์คก็ราคาไม่แพงหาได้ง่ายตามร้านขายของเล่น หรือ ร้านเครื่องเขียนต่างๆ แต่หนิงแนะนำว่าพยายามหาขนาดใหญ่ๆหน่อยจะถนัดมือกว่าค่ะ

st003
ว่าแต่ กิจกรรมนี้ได้ประโยชน์อะไรบ้าง?

1.แน่นอนว่า ก็เป็นการสร้างเสริมจินตนาการของเด็กค่ะ จริงๆการเขียน วาดรูปเล่นบนกระดาษนั้นก็ถือว่าสามารถส่งเสริมจินตนาการได้เต็มที่พอสมควรแล้ว แต่พอมาลองทำกับพื้นดู ก็สามารถที่จะข้ามข้อจำกัดของขนาดรูปที่ไม่สามารถวาดใหญ่ๆได้ ยิ่งทำให้เบลล่าสามารถเขียนอะไรเต็มที่ตามที่ตัวเองต้องการเลยค่ะ

และสิ่งที่เราได้นอกจากนี้ คือ รูปที่เค้าวาด ก็จะสื่อถึงตัวตนของเค้า สื่อถึงพัฒนาการเช่นกัน เราก็จะสามารถรู้ถึงความนึกคิดอะไรต่างๆของเค้าผ่านรูปที่วาดออกมาได้ค่ะ

2.เป็นการพาเบลล่ามาทำกิจกรรมกลางแจ้งบ้าง สังคมสมัยนี้มีหลายอย่างมากๆที่พร้อมจะดึงลูกของเราให้อุดอู้อยู่แต่ในห้อง เช่น รายการโทรทัศน์ต่างๆเช่น การ์ตูน เป็นต้น ยิ่งต่อไปในอนาคต อุปกรณ์ไฮเทคต่างๆก็ยิ่งทำให้เราเผลอตัวอยู่แต่ในห้องเหมือนกัน เช่น คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟนต่างๆ

การพาลูกของเราออกมากิจกรรมกลางแจ้งบ้าง ก็เหมือนเป็นการดึงลูกของเราออกมาให้ห่างสิ่งเหล่านั้นบ้างค่ะ ให้พบกับไอแดด อากาศ สัมผัสบรรยากาศรอบกายค่ะ

แต่แน่นอนว่าต้องดูภูมิอากาศด้วยนะคะ~! ขืนเผลอเล่นตอนแดดแรงๆ ไม่ใช่แค่ลูกของเราที่จะแย่ แต่ตัวคุณแม่เองจะเป็นลมตามค่ะ (ฮา)

3.ท้ายสุด หากรูปนั้น เราต้องล้างถนน หรือ ฝนตกจนทำให้รูปที่วาดนั้นหายไป ลูกน้อยของเราก็อาจจะเสียใจ เสียดายกับรูปที่วาด ก็ไม่เป็นไร เราก็สามารถใช้โอกาสนี้สอนให้ลูกของเราได้รู้ด้วยว่า ในเมื่อรูปหายไปได้ เราก็วาดใหม่ได้เช่นกัน ก็เหมือนเป็นการให้เค้าได้เรียนรู้เล็กๆว่า ในอะไรที่เค้าผิดหวังนั้น เค้าสามารถลุกขึ้นสู้ใหม่ได้ค่ะ~!

อีกสิ่งที่ต้องระวังสักหน่อยในกิจกรรมนี้คือ ต้องระวังไม่ให้มือที่วาดรูปของเค้าไปกระแทกกับพื้นค่ะ อาจจะทำให้เค้าเจ็บตัวได้

st004
ท้ายสุดแล้ว สิ่งที่สำคัญในทุกๆกิจกรรม คือการที่พ่อแม่ ผู้ปกครอง มีส่วนร่วมกับกิจกรรมค่ะ อาจจะลองวาดรูปแข่งกัน หรือ อย่างหนิงเองก็ช่วยกันวาดรูปด้วยกันค่ะ เพราะสิ่งที่จะได้ตามมานั้น คือ ความรัก ความผูกพันที่จะยิ่งแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นค่ะ

st002

หนิง
ศรัยฉัตร กุญชรฯ จีระแพทย์

Back To Top