Meal Replacement มารู้จักกับผลิตภัณท์ทดแทนมื้ออาหาร ตัวเลือกที่ดีกับสุขภาพกันค่ะ

Meal Replacement มารู้จักกับผลิตภัณท์ทดแทนมื้ออาหาร ตัวเลือกที่ดีกับสุขภาพกันค่ะ


ช่วงนี้หนิงค้นพบวิธีควบคุมน้ำหนักอย่างถูกต้อง ได้ผล และปลอดภัย ด้วยการดื่ม Meal Replacement หรือ ผลิตภัณท์ทดแทนมื้ออาหารค่ะ

Meal Replacement มารู้จักกับผลิตภัณท์ทดแทนมื้ออาหาร ตัวเลือกที่ดีกับสุขภาพกันค่ะ

แน่นอนว่าหนิงยังออกกำลังกายหนักเหมือนเดิม แต่ด้วยอายุที่มากขึ้น หนิงค้นพบว่า การควบคุมอาหารก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ในบางครั้งหนิงพยายามลดข้าวเย็นหลายๆวัน แต่สุดท้ายน้ำหนักไม่ลง หรือกลายเป็นว่ากลางดึกตบะแตก คือสุดท้ายแพ้ใจตัวเองทานกะดึกอย่างเมามัน จนวันนึงหนิงจะได้เจอคุณหมอท่านนึง จริงๆแล้วมันก็เป็นความรู้ที่เรารู้ดีกันน่ะแหละ แต่เรามักปฏิเสธที่จะทำ คุณหมอบอกว่า ถ้าอยากลดน้ำหนัก ควรทำให้ถูกวิธี เมื่อถูกวิธีมันก็ช่วยได้ในระยะยาว เออก็จริงเนอะ เดี๋ยวก็ผอม เดี๋ยวก็กลับมาอ้วนอีก ชีวิตก็เหน็ดเหนื่อยกับการลดแล้วลดอีก คุณหมอแนะนำเรื่องอาหารเป็นหลัก และหนักแน่นมากว่า อย่าอดอาหาร อย่าทานยาลดน้ำหนัก ให้ผลเร็วจริงแต่อันตรายและไม่ช่วยในระยะยาว สุดท้ายคุณหมอแนะนำคำว่า Meal Replacement ให้หนิง

เอาจริงๆ เคยได้ยิน รู้จักด้วย เพราะเวลาออกกำลังกาย Insanity เฮีย Shaun T (ใครไม่รู้จัก อ่านรีวิว Insanity ของหนิงได้ หนิงยังออกมาจนถึงทุกวันนี้ก็หลายปีละ) พูดเสมอว่า ออกกำลังกายแล้ว อย่าลืมดื่มเชคที่เฮียแกขายอ่ะนะ เฮียพูดหลังออกเสร็จตลอดว่า ให้ดื่มแทนมื้อเช้ามั่ง มื้อเย็นมั่ง ไอ้เราก็ได้ฟังเข้าหูซ้ายทะลุหูขวา

พอคุณหมอพูดให้เราได้คิด ก็เลยลองมาอ่านศึกษาอย่างจริงจังว่า คำว่า Meal Replacement นี่มันคืออะไร ทำไมฝรั่งเขาฮิตทานเพื่อควบคุมน้ำหนัก? ทำไมหมอถึงว่าดี? ทำไมถึงปลอดภัย ? ก็ได้ความว่า เป็นผลิตภัณท์แทนมื้ออาหาร หมายถึงอาหารที่ใช้เฉพาะควบคุมน้ำหนักหรือลดน้ำหนัก ใช้กินแทนอาหารที่กินตามปกติใน 1 มื้อ หรือมากกว่า 1 มื้อ โดยมีเป้าหมายหลักคือควบคุมปริมาณพลังงานที่ร่างกายได้รับในช่วงที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

เมื่ออาหารอยู่ในสภาพพร้อมบริโภค ต้องมีคุณภาพและมาตรฐานดังต่อไปนี้

1. มีพลังงาน 200-400 กิโลแคลอรี ต่อการทาน 1 มื้อ

2. พลังงานที่ได้ต้องมาจากสารอาหารที่เป็นแหล่งของโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันเพื่อให้ได้สารอาหารหลักครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ

3. มีวิตามินชนิดต่างๆดังต่อไปนี้ ในปริมาณที่เหมาะสม A, E, C, B1, B2, B6, B12, ไนอะซีน, กรดโฟลิค,ไบโอตินและกรดแพนโทธีนิค

4. มีเกลือแร่ต่างๆดังต่อไปนี้ในปริมาณที่เหมาะสมต่อ 1 มื้อ แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, เหล็ก,ไอโอดีน, แมกนีเซียม, ทองแดง, สังกะสี, โพแทสเซียม, แมงกานีส และโซเดียม

หลังจากที่หนิงทำความเข้าใจแล้ว หนิงดีใจอยู่อย่างคือ ชั้นก็จะอยากกินอะไรของชั้นก็ได้ เพียงแต่ช่วงไหนที่อยากจะควบคุมน้ำหนัก ก็ทดแทนมื้อนึง หรือสองมื้อด้วย Meal Replacement กลางวันจะกินพิซซ่ามีอะไรไหม? อ่ะ แต่มื้อเย็นคือ Meal Replacement แต่พอหนิงบอกคุณหมอ คุณหมอก็เถียงกลับว่า ก็จริงอยู่ ที่เราคุมเป็นบางมื้อ แต่หากเรากินมื้อปกติด้วยอาหารที่ดี มีประโยชน์ ก็จะยิ่งทำให้ควบคุมน้ำหนักดีขึ้น ……… อืมมมมมม ก็จริง ….. งั้นก็แปลว่า อยากให้ได้ผลเร็ว ดื่ม Meal Replacement ซักมื้อ ส่วนมื้อปกติให้ทานอาหารที่ไม่อ้วนว่างั้น … โอเค หนิงจะไปซื้อเลย …

Meal Replacement มารู้จักกับผลิตภัณท์ทดแทนมื้ออาหาร ตัวเลือกที่ดีกับสุขภาพกันค่ะ

แต่มันไม่ได้ง่ายแบบนั้นนะคะ เห็นด้านบนไหมว่า Meal Replacement ที่มีมาตรฐานต้องมีคุณสมบัติตามที่กำหนด ซึ่งเมื่อดูในท้องตลาดไทย มีแค่ไม่กี่แบรนด์ที่ผ่านมาตรฐานนี้ และที่สำคัญรสชาติต้อง OK หนิงบอกตรงๆเคยลองพวกไก่ปั่น หรือ โปรตีนเชคแล้วแบบ ขอบาย ดื่มไม่ลงจริงๆ หนิงก็เลยค่อยๆเสาะหาของหนิง จนเจอแบรนด์ที่ชอบ ชอบตรงที่รสชาติอย่างนึงละ แน่นอนต้องมาตรฐานตามกำหนด ผ่าน อย. น่าเชื่อถือ และ ต้องได้ผลด้วย!!!

เชื่อไหมว่า หนิงก็ดื่มของหนิงไปจะครึ่งปีละ บางช่วงก็ขี้เกียจ บางช่วงมีงานใหญ่ ก็ฟิตดื่มซะหน่อย เอาแค่อาทิตย์เดียวดื่มแทนมื้อเย็น ก็เห็นผลสุดๆ ที่ได้มากกว่านั้น ระบบขับถ่ายหนิงดีขึ้น หนิงชอบประโยคนึงที่คุณหมอเล่าว่า “กิน Meal Replacement ก็เหมือนเรากินไข่พะโล้ แต่รีดไขมัน ความอ้วนออกไปจนหมด เหลือแต่ของดีๆให้เราได้ทาน” มันจริงนะ เพราะเวลาที่เราทานอาหารมื้อปกติ มันยากมากที่เราจะควบคุมตัวเองเลือกกินแต่สิ่งดีๆ บางทีก็มีจานอื่นมายั่วยุอีก ฉะนั้นการลดแบบนี้ของหนิง หนิงมีความสุขที่สุดเลย ช่วงไหนอยากควบคุมมาก ก็ดื่มแทนมื้อเช้าและมื้อเย็น ส่วนกลางวันก็ทานอาหารดีๆหน่อย หรือ จะตบะแตกซักวันสองวัน ก็ยังเอาอยู่นะ

Meal Replacement มารู้จักกับผลิตภัณท์ทดแทนมื้ออาหาร ตัวเลือกที่ดีกับสุขภาพกันค่ะ

ไหนๆ วิชาการอัดแน่นขนาดนี้ หนิงก็ไปหาข้อมูลเกียวกับการควบคุมน้ำหนักจาก

http://drug.pharmacy.psu.ac.th/article/diet.asp มาแปะให้อ่าน จะได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น

อาหารควบคุมน้ำหนัก (Weight Control Diet) เป็นอาหารประเภทหนึ่งที่ใช้ในการควบคุมน้ำหนัก จัดเป็น กลุ่มอาหารที่มีปริมาณของพลังงาน เหมาะสมโดยจัดเป็นส่วนของ สารอาหารที่สำคัญ อันได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เกลือแร่ และวิตามิน ที่เหมาะกับการควบคุมน้ำหนัก องค์การอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข จัดให้เป็นอาหารควบคุมเฉพาะ

ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ได้กำหนด ให้อาหารที่ใช้เฉพาะควบคุม หรือ ลดน้ำหนักแบ่งออก เป็น 2 ประเภท คือ

อาหารที่ใช้กินแทนมื้ออาหาร (Meal Replacement Diet) และ อาหารที่ใช้กินแทนอาหารบางส่วน (Supplement)

1. อาหารที่ใช้กินแทนมื้ออาหาร : เป็นอาหารที่มีปริมาณสารอาหารครบถ้วนทุกหมวดหมู่ ยกเว้นปริมาณของพลังงานที่ให้จะมีค่าระหว่าง 200-400 แคลอรี่/มื้อ นิยมใช้กินแทนอาหารใน 1 มื้อ หรือมากกว่า 1 มื้อก็ได้ มักผลิตออกมาในรูปของอาหารเหลวสำเร็จพร้อมดื่ม หรือเป็นผงใช้ชงรับประทาน, อาหารจานเดียวสำเร็จรูป เช่น ซุป, ก๋วยเตี๋ยว และอาหารสำเร็จชนิดแท่งต่างๆ

2. อาหารที่ใช้กินแทนอาหารบางส่วน : เป็นอาหารอื่นๆ ที่รับประทานนอกเหนือไปจากการ รับประทานแทนมื้ออาหาร อันได้แก่ ขนม อาหารว่าง ของขบเคี้ยว ตลอดจนอาหารที่ใช้บริโภคร่วมกับอาหารอื่นๆ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทย่อย อีกคือ

2.1 อาหารที่ถูกลดพลังงาน (Reduced-Calorie Diet) : เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการตามลักษณะของอาหารนั้นๆ
โดยเมื่อผ่านกระบวนการลดพลังงานแล้ว จะมีพลังงานได้ไม่เกินร้อยละ 60 ของอาหารก่อนลดพลังงาน
2.2 อาหารที่ให้พลังงานต่ำ (Low-Calorie Diet) : เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการตามลักษณะเดิม แต่ต้องมีปริมาณพลังงานไม่เกิน 40 แคลอรี่ต่อส่วนที่กำหนด ให้รับประทาน (Specified Serving) อาหารประเภทนี้จัดเป็น อาหารที่ให้พลังงานต่ำกว่า อาหารที่ถูกลดพลังงาน

พอจะเข้าใจ Concept รึยังคะว่า Meal Replacement คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร สำหรับหนิง ก็ถือว่าเป็นทางเลือกใหม่ของการลดและควบคุมน้ำหนัก ให้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน ลดน้ำหนักได้แบบไม่ต้องอดอาหาร และที่สำคัญปลอดภัย มีอะไรดีๆหนิงก็อยากมาแชร์ อยากให้ทุกคน สวย สุขภาพดี ก็อย่าลืมหมั่นออกกำลังกาย และลองควบคุมน้ำหนักด้วย Meal Replacement กันดูนะคะ

Meal Replacement มารู้จักกับผลิตภัณท์ทดแทนมื้ออาหาร ตัวเลือกที่ดีกับสุขภาพกันค่ะ

หนิง
ศรัยฉัตร กุญชรฯ จีระแพทย์

Back To Top