มาทำความรู้จักและเรียนรู้ประโยชน์ของ ดินน้ำมัน Play-Doh กันค่ะ

มาทำความรู้จักและเรียนรู้ประโยชน์ของ ดินน้ำมัน Play-Doh กันค่ะ


สวัสดีค่ะ
ใครเป็นพ่อและแม่และไม่รู้จักดินน้ำมันของเล่น คงจะแปลกแล้วนะคะ เพราะดินน้ำมันคือของเล่นคลาสสิคที่เราเองก็เล่นกันตั้งแต่เล็กๆ บางคนปั้นจากดินจริง บางคนปั้นดินน้ำมันห่อเล็กๆสีๆ แต่ปัจจุบันมีดินน้ำมันของเล่น ที่พ่อแม่น่าจะคุ้นตากันดี เพราะจำหน่ายคู่กับแผนกและร้านของเล่นมานมนาน นั่นก็คือ Play-Doh ซึ่งหนิงเลือกซื้อให้ลูกเล่นเสมอ

pd001

หนิงจำได้ว่าเบลล่าเริ่มเรียนปั้นดินน้ำมันตอน 1 ขวบ 7 เดือน เพราะเป็นช่วงเวลาที่เบลล่าเลิกเอาของเข้าปากค่ะ หนิงเลยต้องสรรหากิจกรรมต่างๆที่เหมาะกับวัยให้เขาได้ทำ ส่วนเหตุผลที่หนิงเลือกดินน้ำมัน หนิงเคยเขียนไว้ในบล็อกเบลล่า ขอแปะตรงนี้อีกซักรอบ

pd002

ประโยชน์ของการปั้นดินน้ำมัน

 1. ว่ากันว่าดินน้ำมันนิ่มๆ ถือเป็นของเล่นที่ดีที่สุดของเด็กทุกวัย เพราะเด็กๆ จะได้สนุกกับการกลิ้งดินน้ำมัน การปั้น ขย้ำ บีบ จิ้ม ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เป็นการพัฒนากล้ามเนื้อนิ้วมือได้เป็นอย่างดีและเชื่อหรือไม่ เป็นพื้นฐานสำคัญของการเขียนด้วยค่ะ เพราะเมื่อมีทักษะปั้นมากๆ มือก็จะแข็งแรง มีผลทำให้การเขียนพัฒนาได้อย่างรวดเร็วและดีค่ะ
 2. การปั้นดินน้ำมัน เป็นการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆอีกด้วยค่ะ เพราะเด็กๆจะได้ทดลองปั้นรูปทรงต่างๆตามจินตนาการ ให้เป็นรูปทรงตามที่ต้องการ เมื่อไม่เป็นไปตามที่ต้องการ ก็จะคิดหาวิธีในการปั้นใหม่ ซึ่งก็ส่งผลให้เด็กๆนั้น รู้จักแก้ไขปัญหาต่างๆ และมีทักษะในการตัดสินใจที่ดีขึ้นด้วยค่ะอย่างเบลล่าก็ลองมาปั้นเป็นอาหารแบบนี้pd003
 3. การปั้นดินน้ำมัน ยังช่วยสร้างการประสานสัมพันธ์กัน ระหว่างประสาทตากับกล้ามเนื้อนิ้วมือให้ดียิ่งขึ้น หมายถึง การใช้สมองของเด็กๆ ที่คิด จินตนาการรูปทรง ส่งการรับรู้ไปที่ปลายนิ้วมือ เพื่อปั้นรูปทรงสามมิติขึ้นมาอีก พูดง่ายๆ เป็นการพัฒนาความคิดในระบบสมองค่ะpd004
 4. แน่นอนที่สุด และช่วยเบลล่าได้มาก คือการสร้างสมาธิ อย่างเบลล่าค่อนข้างไฮเปอร์เล่นได้ทั้งวัน แต่พอถึงเวลาปั้น เบลล่าสามารถนั่งได้ถึง 2 ชั่วโมง ค่อยๆปั้นค่อยๆคิด เมื่อมีสมาธิ มีความสุข ก็ช่วยให้ผ่อนคลาย อารมณ์ดี และลดอาการเครียดได้ มีผลดีมากต่อจิตใจเด็กค่ะ
 5. การปั้นดินน้ำมัน ยังทำให้เด็กๆรู้สึกภาคภูมิใจในผลงานตัวเอง ทำให้เกิดความมั่นใจ และภาคภูมิทุกครั้งที่ปั้นผลงานเสร็จ ขอฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกคนนะคะว่า เวลาเด็กๆปั้นเสร็จ อย่าลืมชมเชยผลงานของลูกๆกันด้วย เพราะเด็กไม่สนใจอะไรนอกจากคำชมจากพ่อแม่ของตัวเองนะคะ

เห็นประโยชน์มากมายกันขนาดนี้ ก็คงต้องสนับสนุนให้ลูกปั้นดินน้ำมันกันต่อไปนะคะ เชื่อไหมว่า เบลล่าเริ่มเรียนปั้นตอน 1 ขวบ 7 เดือน มาถึงวันนี้ ที่กำลังจะ 8 ขวบเดือนหน้า เบลล่าก็ยังทั้งเรียนปั้น และ ปั้นเองที่บ้านอย่างสนุกสนานไม่เคยเบื่อ แถมยังได้แชมป์ปั้นดินน้ำมันจากการแข่งขันเมื่อปีที่แล้วอีกด้วยค่ะ แต่อย่าเข้าใจหนิงผิดว่า จะต้องไปเรียนปั้นด้วย ความจริงก็คือ เราสามารถเรียนรู้ได้เองที่บ้าน แล้วก็ยังเป็นโอกาสอันดีที่พ่อแม่จะได้ร่วมปั้นกับลูกด้วย ลูกหนิงเรียนแค่เดือนละครั้ง 2 ครั้ง แต่ปั้นเองได้ทุกวัน วันละหลายๆหน เพราะหนิงเลือกที่จะพกพาไปไหนมาไหนด้วย เช่นเวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดก็พกไป หรือ มีปาร์ตี้กับแก๊งเด็กๆ ก็จัดดินน้ำมันนี่แหละให้เด็กๆได้เล่นกัน (ซึ่งเดี๋ยวนี้มีแพคเก็จแบบพกพาสะดวกสบาย) แทนที่จะไปติดเล่นเกมส์ไอแพ็ด มือถือ ก็กลายเป็นแก๊งติดโดไปแทน

pd005

ส่วนหลายคนที่อ่านอาจจะสงสัยว่าแล้วทำไมหนิงถึงเลือกดินน้ำมันยี่ห้อ Play-Doh คำตอบแรกเลยก็คือ เพราะหนิงเองก็เล่นตอนเด็กๆค่ะ เนื่องจากหนิงเกิดและโตที่อเมริกา คุณแม่หนิงก็เลือกให้หนิงเล่นแต่ Play-Doh เลยทำให้หนิงคุ้นเคย ส่วนอีกหนึ่งเหตุผลก็คือ Play-Doh มีส่วนผสมที่ไม่เป็นอันตรายต่อเด็กแม้ว่าเด็กจะนำเข้าปากก็ตาม เพราะส่วนผสมของเนื้อแป้งที่ทำมาจากแป้งสาลี อันนี้สำคัญนะคะ เพราะถึงแม้เรามั่นใจว่าลูกไม่เอาของเข้าปากแล้วก็ตาม แต่บางอารมณ์ลูกก็อาจจะยังทำอยู่ นอกจากนี้แล้ว Play-Doh ยังมีส่วนผสมของสารละลายที่ช่วยให้มีความยืดหยุ่น และไม่เกิดเชื้อรา ทำให้เด็กปั้นได้ง่าย และนุ่มมือ เล่นเสร็จก็ยังสามารถเก็บใส่กระปุกไว้เล่นในครั้งต่อไปได้อีกด้วย

สำหรับหนิงแล้ว Play-Doh คือ ของเล่นที่สามารถฝึกพัฒนาการเด็กได้ โดยการจินตนาการของเด็กในการปั้นสิ่งของต่างๆ จากความรู้สึกนึกคิด หรือปั้นตามแบบตัวอย่างให้เหมือนที่สุด เวลาปั้น เด็กๆต่อยอดจินตนาการไปได้อีกมาก เพราะหลากหลายสีสันของ Play-Doh ที่มีมากกว่า 36 สี

pd006

 

pd012

และสำหรับมือใหม่ Play-Doh หนิงขอแนะนำเพิ่มเติมว่า นอกจากแป้งโด หรือที่เรียกว่า คอมพาวด์ (Compound) แล้ว Play-Doh ยังมีอุปกรณ์เสริม หรือที่เรียกว่าเครื่องมือ (Tools หรือ Doh & More) มาเพิ่มในการเล่นให้เกิดความสนุกสนาน เพลิดเพลินมากขึ้นไปอีก ซึ่งเราสามารถเลือกซื้อเพิ่มตามความเหมาะสมของอายุและพัฒนาการลูก และที่น่าสนใจไปกว่านั้น Play-Doh ยังมีชุดเพลย์เซท (Play Set)ต่างๆ ที่เด็กๆ สามารถจำลองเหตุการณ์ว่าตนเองเป็นเชฟมือหนึ่งได้ด้วย เช่นการทำขนมเค้กแสนสวย คุ้กกี้แสนอร่อย พิซซ่า แฮมเบอเกอร์ หรือแม้กระทั่งไอศกรีมในรูปแบบต่างๆได้อย่างน่าสนุกและง่ายดาย เบลล่าชอบการปั้นแบบนี้มาก เพราะจะได้มีโอกาสพัฒนามือในด้านอื่นๆเพิ่มเติมเช่น การตัด การหมุน การกด การใช้อุปกรณ์ต่างๆเป็นต้น

pd007

อยากฝากว่า ช่วงเวลาที่สนุกสนานนี้ คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถใช้โอกาสที่เล่นกับลูก ฝึกการเรียนรู้เรื่องสี ตัวเลข รูปทรงต่างๆ และที่สำคัญที่สุดคือการได้ใช้เวลาร่วมกันภายในครอบครัว จะช่วยเพิ่มความอบอุ่น สร้างสายใยรักให้แนบแน่นยิ่งขี้นได้อีกด้วยนะคะ เมื่อรู้ประโยชน์ของ Play-Doh และคุณสมบัติอันโดดเด่นของ Play-Doh แล้ว ก็อย่ารอช้า มาร่วมกันสร้างพันาการที่ดีให้กับลูกกับ Play-Doh และแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้พ่อแม่ท่านอื่นๆกันด้วย คราวหน้า หนิงจะแนะนำ ของเล่นแป้งโดอีกชนิดที่เบลล่ากำลังหลงไหลมากๆ และเหมาะสำหรับเด็กอายุ 6-12 ปี รอติดตามอ่านกันนะคะ

 

pd009

pd008

ขอทิ้งท้ายด้วยกิจกรรมน่าสนใจค่ะ
ขอเชิญชวนเพื่อนๆมาฉลองเดือนเเห่ง Play -Doh เเละร่วมสนุกกับเเข่งขันปั้นเเป้งโดในงาน Play-Doh & Doh Vinci contest ที่ Toy R US เซ็นทรัลเวิล์ด
วันที่ 19 กันยายน พ.ศ.2558 นี้ โดยหนิงเเละเบลล่าจะร่วมเป็นกรรมการตัดสิน เเละเบลล่าจะไปช่วยเพื่อนๆด้วยค่ะ งานนี้มาพร้อมโปรโมชั่นพิเศษเเละของรางวัลมากมาย ดูรายละเอียดการประกวดตามภาพเลยค่า
ใครสนใจแข่ง ขอให้มาลงทะเบียนตอนบ่าย 3 โมงนะคะ เริ่มแข่งและพบกับเบลล่าได้ 4 โมงค่ะ

pd010

What:     Play-Doh Month
Why:      Celebrate Play-Doh birthday month (Play-Doh & Doh Vinci)
When:    Saturday 19 September 2015, 4.30 – 6.00pm
Where: Toy R Us Central World
Theme: Play-Doh & Doh Vinci Contest

Concept:

 • จัดซุ้มกิจกรรมของ Play-Doh & Doh Vinci ภายในร้าน Toy R Us สาขา Central World
 • เชิญคุณหนิง ศรัยฉัตร และน้องเบลล่า ร่วมพูดคุยในฐานะ Brand Endorser Doh Vinci
 • จัดรายการ Play-Doh & Doh Vinci Contest โดยคุณหนิง ศรัยฉัตร และน้องเบลล่าร่วมเป็นกรรมการตัดสิน

Play-Doh Contest:

 • ผู้ร่วมสนุกอายุ 3-6 ขวบ
 • เสียค่าลงทะเบียน 175 บาท รับทันที Play-Doh 4 packs แป้งโด 4 สีในแพ็ค
 • ใช้แป้งโดที่ลงทะเบียนทำการปั้นผลงานให้สวยที่สุด ภายในระยะเวลา 30 นาที
 • หมดเวลา 30pm ประกาศผลผู้ชนะ 3 รางวัล
 • รางวัลชนะเลิศรับ Play-Doh PERFECT TWIST ICE CREAM value 1,350 baht
 • รางวัลที่ 2 และ 3 รับ Play-Doh SWIRL N SCOOP ICE CREAM value 725 baht
 • ทุกคนที่ลงทะเบียนแข่งขันจะได้รับ Certificate กลับบ้านทุกคน

Doh Vinci Contest:

 • ผู้ร่วมสนุกอายุ 6 ขวบขึ้นไป
 • เสียค่าลงทะเบียน 299 บาท รับทันที DOHVINCI DELUXE STYLER ชุดแป้งเดคโคป๊อบ 4 สี พร้อมที่บีบในแพ็ค
 • ใช้ชุด Doh Vinci ที่ลงทะเบียนทำการสร้างสรรค์งานศิลปะบนแผ่นการ์ด ภายในระยะเวลา 30 นาที
 • หมดเวลา 30pm ประกาศผลผู้ชนะ 3 รางวัล
 • รางวัลชนะเลิศรับ DOHVINCI SPOTLIGHT SPIN STUDIO value 1,695 baht

 • รางวัลที่ 2 และ 3 รับ DOHVINCI BLENDABLES COLOR MIXER value 795 baht
 • ทุกคนที่ลงทะเบียนแข่งขันจะได้รับ Certificate กลับบ้านทุกคน

อย่าลืมร่วมกันแชร์นะคะ เพื่อเด็กๆจะได้มาสนุกกัน โอกาสแบบนี้ไม่ได้มีบ่อยๆนะคะ

pd011

หนิง
ศรัยฉัตร กุญชรฯ จีระแพทย์

Back To Top