แจน ศิรนุช แชร์เรื่องราวอาการตาอักเสบ “แพ้กาวติดขนตาปลอม”

แจน ศิรนุช แชร์เรื่องราวอาการตาอักเสบ “แพ้กาวติดขนตาปลอม”


สวัสดีค่ะ
หนิงคนนึงล่ะ ที่หลงไหลการติดขนตาปลอมเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่จะติดเวลาเเต่งหน้าทำงาน เพราะมั่นใจกว่า เเละทำให้หน้าของเราสวย เด่น เด้งขึ้นจริงๆค่ะ เวลาที่ต้องเเต่งหน้าเองโดยไม่มีช่างแต่งหน้า หนิงก็จะติดขนตาปลอมเพราะรู้สึกว่าฝีมือการเเต่งของตัวเองยังไม่ถึง เลยขอพึ่งประโยชน์ของขนตาปลอม ช่วงหลังติดเบอร์ขนตาปลอมที่หายากหาเย็น เวลาเจอทีตัองกวาดซื้อมาเยอะๆ แถมบางทีใส่เสร็จเเอบงก ถอดเก็บใช้ต่ออีกวัน อีกวัน อีกวันเเละอีกวัน ซ้ำไปซ้ำมา (งกจริงๆ) บางครั้งก็ล้างบ้าง ไม่ล้างบ้าง หลังๆช่างแต่งหน้าบอก “ขอร้องช่วยเห็นใจช่างหน่อย เจอขนตาปลอมเยินๆเก่าๆฝุ่นเขรอะๆ ต่อให้เเต่งสวยยังไงก็ไม่เกิด”

ep001

ก็มันเสียดายนี่นา ช่วงหลังหนิงเลยต้องล้างขนตาปลอมตากทุกครั้งหลังใช้เสร็จ ยอมรับว่าก่อนหน้านึ้มีอาการเคืองตาบ่อย คงเพราะขนตาสกปรกนี่เอง ส่วนตัวหนิงยังไม่เคยมีปัญหาที่เกิดจากขนตาปลอมค่ะ ยังเคยเเอบคิดว่าถ้ามีปัญหาเมื่อไหร่ต้องเขียนเเชร์ ปรากฎว่า เเจน ศิรนุช โรจนเสถียร น้องสาวสุดที่รัก ดีเจ พิธีกร ผู้ประกาศข่าวคนเก่งโทรมาร้องไห้คร่ำครวญ ก็ตกใจ เกิดอะไรขึ้น!

เเจนบอกว่า ‘พี่หนิง กลุ้มมาก ทำงานไม่ได้ ตาบวม!’
หนิงถาม ‘เป็นไร?!’
เเจนคร่ำครวญต่อ ‘เเพ้กาวติดขนตา หน้าดูไม่ได้เล้ยยย’
หนิงรีบเห็นโอกาส ‘ถ่ายรูปเก็บไว้เลย ถ่ายเยอะๆนะ เเล้วส่งมา พี่จะขอเอาลงบล็อก’
เเจนเงียบไป 3 วิ ‘เอ่อ..ห่วงน้องบ้างไหม’ (ฮา)
หนิงตอบ ‘ห่วงสิ นี่ไง ถึงได้อยากให้ถ่าย ถ่ายมาเยอะๆไปหาหมอ ถามหมอสิ ว่าสาเหตุคืออะไร รักษายังไง เอาละเอียดเลยนะ แต่ค่าตัวไม่มีนะจ๊ะ (ฮา)’
เเจน ‘เง้อ… ‘

เเน่นอนว่าแจนน้องรักก็จัดเต็มมาให้ค่ะ เเละเป็นที่มาของเรื่องนี้ .. ประโยชน์ของการติดขนตาปลอม แม้มีเยอะแต่ก็มีภัยอันตรายแฝงอยู่เหมือนกัน อยู่ที่เราระมัดระวังรึเปล่า .. อยากรู้ว่า อาการเเพ้กาวติดขาตาปลอมเป็นอย่างไร ..ไปอ่านกันค่ะ

หนิง
ศรัยฉัตร กุญชรฯ จีระแพทย์

 

—————————-

สวัสดีค่า
วันนี้แจนมีเรื่องของคนอยากสวยมาเล่าให้พี่หนิงและเพื่อนๆชาว Saraichatt.com ฟังค่ะ เป็นเรื่องใกล้ตัวของสาวๆที่อยากสวยด้วยขนตาปลอม เล่นเอาตาอักเสบอย่างรุนแรง
จำได้ว่าเคยให้สัมภาษณ์นิตยสารเล่มหนึ่งถึง อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ แจนบอกไปว่า “ขนตาปลอม ” ยังคิดขำๆกับ ตัวเองเลยว่า ฉันติดการติดขนตาปลอมขนาดนั้นเลยหรือ เพราะก็ต้องยอมรับนะคะว่า การติดขนตาปลอมนั้นทำให้เราสวยขึ้นได้จริงๆ ยิ่งงานที่เราทำต้องออกกล้อง ออกงานและต้องดูดีตลอดเวลาก็เลยติดการติดขนตาไปโดยปริยาย

ep002

จนทำให้ไม่รู้เลยว่า เกือบทำให้ตาเราหวิดบอด !! ใช่ค่ะ หวิดบอด!! อาการมันเริ่มจากตาแดง บวม จากนั้นก็คัน คั้น คัน ไอ้เราก็อดที่จะเกาไม่ได้ จนมันมีน้ำใสๆ ออกมา ตาเริ่มพร่า มัว

ep003
เริ่มทนไม่ไหวเลยไปปรึกษาคุณหมอ ผลปรากฏว่า มันคือการแพ้สารเคมีอย่างรุนแรง ซึ่งคุณหมอบอกว่า น่าจะเกิดจากการแพ้กาวติดขนตา หา?!?!? ใครที่เริ่มมีอาการเคืองตา เวลาที่ติดขนตาปลอมอย่ารอจนเป็นมากเหมือนแจนนะคะ นี่คือสิ่งคุณหมอแนะนำเเจน เเละฝากบอกต่อทุกคนว่าหลังมีอาการคัน บวม เเดงที่ตา ต้องปฏิบัติตามดังนี้

1. หยุดการติดขนตา หรือ การใช้เครื่องสำอางค์บริเวณดวงตาโดยเด็ดขาด แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆให้ใช้เครื่องสำอางค์ของเราเองคนเดียว อย่าใช้ร่วมกับผู้อื่น ถ้าจำเป็นต้องออกงานให้ใช้ Liquid Eye Liner แทนดินสอเมื่อจบงานให้ล้างออกเร็วที่สุดค่ะ
2. สวมแว่นตากันแเดด เพราะตาเราจะ Sensitive อ่อนไหวมากกว่าปกติในช่วงนี้ นอกจากกันแสงแล้ว ยังเป็นการป้องกันฝุ่นละอองอีกด้วย
3. ทายาแก้แพ้ร่วมด้วย เช่น Zyrtec ยาตัวนี้ทานแล้วไม่ง่วง แต่ สำหรับแจนไม่ค่อยได้ผลเลยเปลี่ยนมาทาน Atarax ผลปรากฎ หลับหัวทิ่มทั้งวัน
4.กรณีที่แพ้มาก คุณหมอฉีดยา Dexa แก้แพ้ให้ เป็นยาในกลุ่มเสตอรอยด์ แต่คุณหมอไม่แนะนำให้ฉีดบ่อย เพราะในระยะยาว มีผลข้างเคียงค่ะ (ยาตัวนี้ จะอยู่ในการควบคุมของแพทย์ค่ะ)
5. ใช้ Laser แสกน Photonic เป็นเลเซอร์ที่ลดการบวมอักเสบของผิวหนังได้ทันที สามารถสแกนทับไปที่เปลือกตาได้เลย
6. หรือถ้าเป็นยาที่รักษาดวงตาโดยตรง คุณหมอแนะนำ 2 ตัวนี้ เป็นยาหยอดตาชื่อ Patanol และยาป้ายตา Alcon ซึ่งเป็นยาที่รักษาอาการอักเสบของดวงตาโดยเฉพาะ

 

อย่างไรก็ตาม อยากเตือนว่าเราต้องหมั่นรักษาความสะอาดไม่เฉพาะแต่ผิวหน้า ดวงตา แต่ยังรวมไปถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในการแต่งหน้าด้วยนะคะ และที่สำคัญหมั่นสังเกต ถ้าเริ่มรู้สึกผิดปกติ รีบหาสาเหตุโดยทันที อย่าคิดว่าเรื่องสุขภาพอนามัยของเราเป็นแค่เรื่องเล็กๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อความขัดเจนว่าเราเป็นอะไรหรือเปล่าค่ะ

สุดท้ายนี้แจนต้องขอขอบคุณ คุณหมอแวนด้า พญ.ศิริวรรณ ตั้งเจริญชัยชนะ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณจาก Health Avenue Clinic มากๆนะคะ ที่ให้คำปรึกษาในการรักษา เพราะเรื่องแบบนี้ ถ้าปล่อยทิ้งไว้อันตรายมากๆค่ะ จึงขอโอกาสนี้แชร์เรื่องราวไว้เป็นอุทาหรณ์ให้เพื่อนๆด้วยนะคะ

ยังไงก็ตาม อาการและปัญหาสุขภาพของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สาเหตุก็อาจจะแตกต่าง วิธีการรักษาของแต่ละคน แต่ละเคส อาจจะไม่เหมือนกันค่ะ เพราะฉะนั้น ถ้าเกิดรู้สึกปิดปกติขึ้นมา แนะนำให้ไปพบคุณหมอเลยค่ะ จะดีที่สุด เพราะคุณหมอย่อมให้แนวทางที่ดีที่สุดกับเราค่ะ

เป็นผู้หญิงอย่าหยุดสวย แต่ต้องสวยอย่างปลอดภัยด้วยนะคะ ว่าเเล้วไปเเจนขอตัวไปติดขนตาปลอมก่อนคะ (เข็ดซะที่ไหนกันล่า)

เเจน
ศิรนุช โรจนเสถียร

Back To Top