How To จัดปาร์ตี้วันเกิดให้ลูกๆด้วยตัวคุณเอง

How To จัดปาร์ตี้วันเกิดให้ลูกๆด้วยตัวคุณเอง


ด้วยคนเป็นเเม่อ่ะนะคะ ทำได้ทุกอย่างเพื่อลูก

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา หนิงตัดสินใจจัดงานวันเกิดให้ลูกสาวสุดที่รัก เบลล่า ที่ 6 ขวบเต็ม ..ต่อเนื่องเป็นปีที่3 เเม่เจ้า! ตอนจัดปีเเรกไปตอน 4 ขวบ หนิงเหนื่อยเเทบตาย บอกตัวเองจะไม่จัด จะไม่จัด ไม่ไม่ไม่! เอ่อ สุดท้ายทนลูกอ้อนไม่ได้ จัดอีก 2 ปี ณ ตอนนี้ขอบอกว่า จะไม่จัดอีกเเล้ว! (แต่เดี๋ยวก็เจอลูกอ้อนเบลล่าอีกแหง)

 

ตอนช่วงขวบปีแรก – 3 ขวบ เราจัดกันเล็กๆ น่ารักๆภายในครอบครัว เด็กเล็กๆก็ยังไม่รู้เรื่องราวอะไรมาก ก็จัดสนองความต้องการของเเม่ อยากเห็นลูกเป่าเค้ก อยากเห็นลูกเเกะของขวัญ ก็ขอจัดหน่อย อาจจะเป็นเพราะหนิงก็โตมาเเบบนี้ เท่าที่จำความได้ วันเกิด คริสต์มาส ปีใหม่ เเม่หนิงจัดงานเสมอ เเละต้องห่อของขวัญเป็นเรื่องเป็นราวให้ลูกๆเเกะกันอย่างสนุกสนาน หนิงก็เลยอยากทำให้ลูกบ้าง นอกจากจัดงานเเล้ว เเน่นอนว่า หนิงปลูกฝังลูกให้ทำบุญในทุกๆโอกาส โดยเฉพาะวันเกิด เบลล่าทำทุกปีค่ะ ทั้งบริจาคขนม นม เนย ของเล่น หนังสือ เลี้ยงอาหารเด็กกำพร้า ทั้งนี้อยากให้ลูกรู้จักเเบ่งปัน เมื่อเรามีมากกว่า โอกาสมากกว่า ก็เรียนรู้การให้คนอื่นๆ เเละให้เขาสัมผัสถึงความสุขของการให้ค่ะ

สำหรับปีนี้ก็เช่นกัน เบลล่าไปทำบุญในวันเกิดเลย ด้วยการเลี้ยงอาหารเย็นให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ บ้านราชาวดี นอกจากเเบ่งปันเเล้ว เบลล่ายังช่วยเสิร์ฟอาหาร รินน้ำ เเจกไอติมอีกด้วยค่ะ

BP000

 

เเต่สำหรับปาร์ตี้หนิงต้องจัดเสาร์หรืออาทิตย์ เพื่อนๆจะได้มากันสะดวก ต้องบอกก่อนว่า เเรงบันดาลใจในการจัดนั้น มาจากเพื่อนเเม่ๆของหนิงเอง ได้ไปงานของเขา ก็เห็นถึงความทุ่มเทในการจัดงาน เห็นรอยยิ้ม เเละเสียงหัวเราะของเด็กๆ ก็เลยคิดว่า จัดบ้างดีกว่า เพื่อนๆเบลล่าที่โรงเรียนจะได้มาสนุกกัน จัดเองมา 3 ปี ด้วยตัวเราเป็นพิธีกรอีเว้นท์มากว่า 15 ปี มาจัดงานเเบบนี้ง่ายไม่ยากค่ะ เลยถือโอกาสนี้ เเชร์วิธีจัดงานเลี้ยงวันเกิดให้ลูกเองอย่างง่ายๆที่บ้าน

BPP001

 

เอ่อ เเต่ว่า เเน่นอนไม่ได้ประหยัดซักเท่าไหร่ เนื่องจากมีค่าบ้านลม อาหาร ของเล่น (ก็เลยมีข้อต่อรองกะเบลล่าว่า งาน คือของขวัญที่เเม่ให้นะจ๊ะ ของขวัญอื่นๆไม่มี!) เเต่หนิงก็พยายามมาเทียบดูว่าถ้าจัดงานตามที่เล่นของเด็กๆ หรือตามร้าน ก็คิดค่าใช้จ่ายกันเป็นหัว เเพงกว่าเยอะค่ะ ถ้าจัดที่บ้าน มาเลย เต็มที่ ไม่มีนับหัว จะกี่คนจัดมาค่ะ หนิงเลยถือโอกาสชวนเพื่อนๆหนิงที่มีลูกเเล้วมาปาร์ตี้กัน ถือโอกาสพบปะพูดคุยประสาพ่อเเม่

ฉะนั้นใครสนใจจัดงานให้ลูกเเบบหนิง มาดูวิธีที่หนิงจัดกันเลยค่ะ ลองดูเป็นแนวทาง สามารถนำไปประยุกต์ใช้กันได้เต็มที่เลยค่ะ ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นปาร์ตี้เฉพาะวันเกิด จะเป็นปาร์ตี้ปีใหม่ ปาร์ตี้ใดๆได้หมดเลยค่ะ

 

1.ทำการ์ดเชิญเองเเบบง่ายๆค่ะ เบลล่าเรียนโรงเรียนอินเตอร์ เป็นธรรมเนียมที่ต้องมีการ์ดเชิญ ระบุวัน เวลา เเละเเผนที่เเบบชัดๆจะได้ไม่ต้องกังวลว่าใครจะหลงทาง เดี๋ยวนี้ก็มีเวบทำการ์ดฟรีมากมาย ลอง Google ค้นหาได้เลย อย่างของหนิงค้นแล้วไปเจอเวป http://www.greetingsisland.com/ ก็ใช้ได้เลยค่ะ หนิงก็เเค่ใส่ข้อมูล ใส่รูปเบลล่าเข้าไป เเล้วก็พริ้นท์ออกมา เเนบเเผนที่ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ ส่วนเพื่อนฝูงอื่นๆหนิงก็ใช้วิธีส่งภาพการ์ดผ่านอีเมล ผ่าน SMS , WhatsApp เเละ Line ค่ะ

BP001

2.สำหรับใครที่อยากมีบ้านลมให้เด็กกระโดดกันสนุกสนานนั้น อย่าลืมดูก่อนว่าพื้นที่สนามในบ้านเราพอหรือไม่ ของหนิงพอค่ะ เเละงานวันเกิดนี่ บอกเลยว่า มีเเค่บ้านลม จบ! เด็กเเฮปปี้ หนิงใช้บริการของ tombozo.net มา 3 ปีเเล้ว มีครบครัน อะไรบ้าง ดูข้อต่อไปค่ะ

BP002

 

3.สำหรับใครที่อยากมีอะไรมากกว่าบ้านลม tombozo.net ก็ยังมีบริการอื่นๆ ซึ่งหนิงก็ใช้ค่ะ นั่นก็คือ ตัวตลกเป่าลูกโป่ง, ขนมสายไหม, ไอติมหลอด เเละบริการเพ้นท์หน้าเด็กๆที่ปลอดภัย โอ้ยย เด็กชอบมาก เข้าเเถวกันยาว ของหนิงใช้บริการเหล่านี้หมด เเล้วก็ขอราคาเหมา ลดราคาเเบบสุดๆ จบที่เดียวไปเลยค่ะ อย่าลืมว่าเเจ้งเขาล่วงหน้า จองกันก่อนวันงาน อย่างน้อยซักเดือนนะคะ ไม่ต้องห่วง สมมุติงานเริ่ม 4 โมง เชื่อไหม 2 โมงครึ่งเขามาเตรียมตัวกันละค่ะ ไม่ต้องมาตามให้ปวดหัว เเละอยู่จนเเขกกลับ

BPP002

 

4.อาหารถือเป็นเรื่องสำคัญสุด เพราะเด็กบางคนไม่ทานหมู บางคนไม่ทานเนื้อ สิ่งทีหนิงทำคือ จ้างก๋วยเตี๋ยวมาลงเลยค่ะ เป็นก๋วยเตี๋ยวหมู หนิงเน้นอร่อยใกล้บ้าน ก็เลยใช้ก๋วยเตี๋ยวถั่วเเระ นอกจาก จ้างส้มตำรถเข็นมาที่บ้าน อันนี้สนองนี้ด เบลล่า นางชอบมาก! เเละสนองนี้ด กลุ่มเเม่บ้านปูปลาร้าทั้งหลายค่ะ นอกจากนี้หนิงให้เด็กที่บ้านเตรียมมะกะโรนีไก่ สำหรับคนไม่ทานหมู จัดใส่ถ้วยพลาสติกเล็กๆ เด็กๆหยิบไปทานได้ง่ายๆเลยค่ะ

ส่วนเครื่องดื่มก็มาวางเป็นขวดๆ พร้อมเเก้ว น้ำเเข็ง ใครใคร่อยากดื่มอะไร ก็จัดกันเองไปเลย เเละขาดไม่ได้คือผลไม้ หั่นฝรั่ง มะม่วง เเตงโม เพราะเด็กๆ ไม่ควรทานขนมเยอะ ไอติมมีเเล้ว ต้องทานผลไม้ด้วย

BP005

 

5.เนื่องจากจัดงานนอกบ้าน หนิงจำต้องมีร่ม โต๊ะ เก้าอี้ ให้พ่อเเม่ได้นั่งทานกัน หนิงใช้วิธีซื้อน้ำจากไทยเบฟ เเละขอให้ยืมโต๊ะเก้าอี้ร่มไปเลยค่ะ ส่วนใครร้อน ก็มานั่งในบ้านได้ค่ะ

BP006

 

6.หนิงชอบจ้างนักมายากลต่างหากมาเล่นค่ะ เด็กๆจะได้สนุกเต็มที่ หนิงใช้บริการของนักมายากลสุดฮาอย่างคุณเบิ้ม ไม่เคยผิดหวัง ฮากระจาย เเถมเป่าลูกโป่งเเจกด้วย ปีนี้หนิงใช้บริการ tombozo บ้าง ก็สนุกไม่เเพ้กัน เเต่บอกก่อนว่า ถ้ามีบ้านลมเเล้ว จะไม่มีโชว์ก็ได้ เพราะเเค่บ้านลมเด็กก็สนุกมากเเล้ว

BP007

 

7.หนิงมีเกมตักไข่ในน้ำให้เด็กๆสนุกกันด้วย ง่ายๆไม่ต้องคิดมาก ให้เด็กเข้าเเถว ตักไข่พลาสติก เปิดดูตัวเลขข้างในก็ไปรับของเล่นตามตัวเลขได้เลย ก็เป็นกิจกรรมจับสลากอีกรูปแบบหนึ่ง เด็กๆชอบอยู่ละเกมที่ต้องลุ้นๆ แต่เอ่ออ กว่าจะมาถึงกระบวนนี้ นั่นหมายความว่า หนิงตัองเดินทางไปสำเพ็ง เหน็ดเหนื่อย สู้เเดดกะฝูงชนไปซื้อของเล่น เพราะมันถูกค่ะ ก็มีของเล่นชิ้นโตเป็นรางวัลใหญ่ เเละชิ้นเล็กเป็นรางวัลเล็ก (ทำเยอะๆ หลอกเด็กไปเข้าเเถวบ่อยๆสนุกดี ฮา)

เมื่อเตรียมของเล่น ก็ต้องเตรียมเขียนตัวเลขใส่ลงไข่ ตรงนี้ไม่เท่าไหร่ เเต่ที่เหนื่อยคือ ช่วงเวลาที่เด็กตักไข่ได้ วิ่งกรูมาเอาของเล่นอ่ะนะ โซนนี้ หนิงใช้บริการน้องชายหนิงจัดการ เเกะไข่ เเละรีบเอาของเล่นให้เด็ก อลหม่านน่าดู เเต่ดูเด็กๆเเล้วก็ขำ ดูพ่อเเม่ขำกว่า เพราะลุ้นไปกับลูกด้วย ว่าจะได้อะไร

BPP003

 

8.หลังจบมายากล เล่นเกม อีกหนึ่งธรรมเนียมพิเศษ กระเเดะอยากเป็นฝรั่ง นั่นก็คือการตีพินยาต้า (pinata) จริงๆเเล้วเป็นธรรมเนียมชาวเม็กซิกัน ทำเป็นรูปตุ๊กตา หรือสัตว์ เเล้วก็ยัดลูกอมเข้าไป จับเเขวน เเล้วก็ให้เด็กๆเจ้าเเถวตีทีละคน ตีไปเรื่อยๆจนเเตก ขนมหล่นกระจัดกระจาย เด็กๆยื้อเเย่งกันสนุกสนาน มันจริงๆ ของหนิงซื้อที่ร้านอาหารเม็กซิกันเเถวบ้าน ชื่อquepasa ไม่เเพงมากค่ะ

BP009

 

9.เเละเเล้วก็ถึงช่วงเวลาสำคัญ เป่าเค้กค่ะ ของหนิงก็ทำเค้กเปลี่ยนไปทุกปี บางทีมีคนให้ ก็ถือโอกาสประหยัดไม่ต้องซื้อ อย่างปีนี้ คุณฝน วรรณวลัย เเห่ง Fin-ish Me Cupcakes ให้เป็นของขวัญเบลล่า (เเม่ดีใจม๊าาาาก ประหยัดฮ่ะ) เน้นตีม Little Pony ก็เอาตุ๊กตาม้าของเบลล่าไปให้ฝน ฝนก็เอามาประดับเพิ่ม น่ารักไปอีกเเบบ

ทั้งน่ารัก เเละ อร่อย! หรือถ้าเเม่ขยัน ก็ทำเค้กเองเล้ยย

BP010

10.ก่อนกลับบ้าน .. อันนี้ก็เเล้วเเต่จะทำไม่ทำก็ได้ค่ะ นั่นก็คือเเจกกูดดี้เเบ็ก (goody bag) หนิงเอาของเล่นชิ้นเล็ก ดิสอ ขนมนิดหน่อย ใส่ถุงจัดไว้ตั้งเเต่ก่อนวันงาน เพื่อมอบให้เด็กทุกคนก่อนกลับบ้าน เพื่อเป็นการขอบคุณเพื่อนๆที่มาร่วมงานนั่นเองนะคะ ก่อนวันงานเบลล่าก็มาช่วยจัดอย่างตั้งใจ เพราะเขาอยากมอบให้เพื่อนจริงๆ

BP011

 

เป็นไงค่ะ ดูเหมือนง่าย เเต่บอกก่อนว่า เหนื่อยมากค่ะ เพราะเเม่คือศูนย์กลางเเห่งจักรวาล มีปัญหาอะไร มาที่อิชั้นก่อน ไหนต้องรับเเขก ไหนถ่ายรูป ไหนออร์กาไนซ์คิวต่างๆ เเทบไม่ได้ทานอะไร

เเต่ มีความสุขที่สุด สุขที่เห็นลูก สนุก มีความสุข เเละได้เห็นรอยยิ้ม เเละเสียงหัวเราะทุกคน สุขที่เห็นพ่อเเม่ซึ่งเป็นเพื่อนของเรา มาไกล เพื่องานนี้ พบปะพูดคุย บางคนได้เจอกันเเค่ปีละหน เท่านี้ก็ดีใจเเล้ว ถามหนิงว่า สุขขนาดนี้ .. ปีหน้าจัดอีกไหม … เอ่อ ขอคิดอีกทีก่อนนะฮ้า ฮา!!!!!

ท้ายสุดนี้ หนิงก็อยากจะเขียนถึงประโยคแรกของเอนทรีนี้นะคะ ด้วยคนเป็นเเม่อ่ะนะคะ ทำได้ทุกอย่างเพื่อลูก ช่วงเวลาที่เราจะจัดงานปาร์ตี้ ทำอะไรต่างๆให้เค้าสนุกในวัยเด็กๆสดใสนั้น ไม่ได้มีมากมายอย่างที่คิดเพราะเวลาผ่านไปเร็วมาก เมื่อถึงวันที่เค้าเติบโต จากเด็กน้อยตัวเล็กๆ กลายเป็นวัยรุ่นและผู้ใหญ่วันข้างหน้า เราก็อาจจะไม่ได้จัดปาร์ตี้กันซะขนาดนี้เพราะเกินวันกันละ

แต่อย่างน้อย เราได้ทำให้เค้ามีความทรงจำในวัยเด็ก ที่เค้าได้สนุกกับเพื่อนๆ ร่วมกันเป่าเค้ก ตื่นเต้นที่จะเปิดกล่องของขวัญ มีความสุขแบบที่ไม่มีวันที่จะลืมกับความทรงจำตรงนี้ค่ะ

BPP004

 

หนิง
ศรัยฉัตร กุญชรฯ จีระแพทย์

Back To Top