Home Fitness ยอดฮิตที่เหมาะกับคุณ

Home Fitness ยอดฮิตที่เหมาะกับคุณ


สวัสดีครับ
ผม โบ๊ต ครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่ตาม IG ของภรรยา (หนิงนั่นละครับ) ซึ่งนอกจากการลงเรื่องงานและลูกแล้ว เธอยังลงเรื่องการออกกำลังกายให้เห็นบ่อยมาก โดยเฉพาะ Home Fitness ที่มีชื่อว่า T25 และ Insanity (โดย Coach Shaun.T) ในตอนนี้หนิงได้สร้างแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายให้กับหลายๆคน

hf001
หนิงเริ่มต้นจากการออก Insanity หลังจากผมค้นพบ program นี้ทาง Internet เมื่อประมาณ 2 ปีมาแล้ว ผมเล่น Insanity 2 รอบ น้ำหนักลดไป 7-8 กิโล พอหนิงเริ่มออกและลง IG และรีวิวในบล็อก ก็เริ่มมีคำถามต่างๆนาๆ เข้ามา ราวกับว่านางเป็น Fitness Guru เลยทีเดียว เธอก็ตอบจากประสบการณ์ที่ได้รับจากการออก Insanity และ T25 เธอตอบจากความรู้สึกที่เธอได้รับ หนิงไม่ได้ตั้งวัตถุประสงค์อะไรสวยหรูในการออกกำลังกาย นอกจากต้องการแข็งแรงมากขึ้นครับ
คำถามที่เธอได้รับบ่อยๆ คือ อายุเท่านี้ออกได้ไหม? น้ำหนักเท่านี้ ออกได้ไหม? ออกแล้วน่องใหญ่ไหม? และคำถามที่โดนถามมากสุดคือ ซื้อแผ่นที่ไหน?
วันนี้ผมจะลองมาเปรียบเทียบ Home Fitness 3 ตัวให้ดู นั่นคือ Insanity T25 และ P90X เผื่อจะตอบคำถามหลายๆคนได้บ้าง พร้อมทั้งเป็นการประกอบการตัดสินใจว่าควรจะเลือกออกกำลังการแบบไหนได้บ้าง
ผมเริ่มค้นหาทาง Internet ว่าการออกกำลังการแบบไหนจะได้ Six Pack ผมเจอคำตอบที่น่าสนใจคือ ควรออกกำลังการแบบ HIIT (High Intensity Interval Training) เพราะจะทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันหลังออกกำลังกายเสร็จ (After Burn Effect) ถ้าออกถูกวิธี ร่างกายเราจะร้อนผ่าวไปเกือบทั้งวัน
หลังจากนั้นผมก็ค้นหาต่อว่าโปรแกรมออกกำลังกายแบบไหนให้ After Burn Effect = การนำอ็อกซิเจนมาใช้หลังการออกกำลังกาย ปรากฏว่า Insanity เป็นหนึ่งในนั้น

Insanity

hf002

เป็น HIIT ที่น่าจะโหดที่สุดในตลาด เป็นการออกกำลังกายให้ที่ทำหัวใจเต้นถึงจุดสูงสุด และให้อัตราการเต้นต่ำลงด้วยการพักแค่ 30 วินาที ทำต่อเนื่องแบบ Interval ติดต่อกันเป็นเวลา 40 นาที – 1 ช.ม รับรองว่าคุณเผาผลาญทั้งวัน

 • ข้อดีของ Insanity: Burn ทั้งวัน, หัวใจแข็งแรง, อึดขึ้น, กล้ามเนื้อกระชับ โดยเฉพาะแกนกลางและช่วงล่าง ใช้พื้นที่ในการออกไม่มาก
 • ข้อเสียของ Insanity: มีการกระโดดเยอะ มีผลต่อหัวเข่าในระยะยาว
 • ใครเหมาะกับ Insanity: ผู้ที่มีเป้าหมายคือ ลดน้ำหนัก และกระชับ, นักกีฬาที่ต้องการเพิ่มความอึด (endurance)
 • ใครไม่เหมาะกับ Insanity: ผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบหายใจ เช่นหอบ หืด, ผู้ที่เป็นโรคหัวใจ, ผู้มีปัญหาเรื่องเข่า และผู้ที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนหรือ หยุดออกกำลังกายมาเป็นเวลานาน

T25

hf003

มาถึง T25 กันบ้าง ผมเรียกง่ายๆ ว่าเป็นเวอร์ชั่นสั้นของ Insanity ที่มีการเพิ่มอุปกรณ์ เช่น Dumbells หรือ Resistance band เพื่อวัตถุประสงค์ในการ Tone กล้ามเนื้อให้ชัดขึ้น ตามชื่อเลยครับ โปรแกรมนี้ใช้เวลาแค่ 25 นาที แต่ไม่มีการพัก แน่นอนว่าอาจจะไม่ burn เท่า Insanity แต่ได้ After Burn Effect แน่นอน รายละเอียดเป็นอย่างไร อ่านได้จากการรีวิวของหนิงนะครับ

 • ข้อดีของ T25: Burn ไขมันดี แต่อาจจะไม่เท่า Insanity, กล้ามเนื้อชัดขึ้น เพราะมีการใช้น้ำหนักร่วมด้วย ใช้เวลาและพื้นที่ในการออกไม่มาก
 • ข้อเสียของ T25: แทบจะไม่มี นอกจากไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาหัวใจ ระบบหายใจ หรือเข่า
 • ใครเหมาะกับ T25: ผู้ที่มีเป้าหมายคือ ลดน้ำหนัก และเพิ่ม Definition ของกล้ามเนื้อ, นักกีฬาที่ต้องการเพิ่มความอึด (endurance) และผู้ที่มีเวลาออกกำลังกายน้อย (อย่าบอกว่าคุณไม่มีเวลา 25 นาที)
 • ใครไม่เหมาะกับ T25: ผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบหายใจ เช่นหอบ หืด, ผู้ที่เป็นโรคหัวใจ, ผู้มีปัญหาเรื่องเข่า และผู้ที่ไม่เคยออกกำลังกายมาก่อนหรือ หยุดออกกำลังกายมาเป็นเวลานาน

P90X

hf004

สุดท้ายคือ P90X โดยโค้ช Tony Horton ผมเคยรีวิว ไว้ใน Saraichatt.com แล้ว ตอนนี้เค้าออก P90X3 มาแล้ว P90X เป็นโปรแกรมที่ผมค่อนข้างชอบ เพราะสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้มากกว่า Insanity และ T25 เค้าแบ่งเป็นวันๆให้เลยไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังร่างกายส่วนบน ส่วนล่าง การคาร์ดิโอ แม้กระทั้งโยคะ และการยืดกล้ามเนื้อ P90X3

 • ข้อดีของ P90X : เป็นโปรแกรม Home Fitness ครบวงจร ทั้งสร้างและกระชับกล้ามเนื้อ เผาผลาญไขมันและสร้างความยืดหยุ่น
 • ข้อเสียของ P90X : มีอุปกรณ์ที่ต้องซื้อเพิ่ม เช่น dumbbells, resistant band หรือ pull-up bar
 • ใครเหมาะกับ P90X: ผู้ที่มีเป้าหมายคือ ลดน้ำหนัก และเพิ่มกล้ามเนื้อโดยเฉพาะกล้ามเนื้อช่วงบน
 • ใครไม่เหมาะกับ P90X: ส่วนตัวผมคิดว่าทุกคนทำ P90X ได้นะ เพราะไม่ได้เน้นการกระโดด หรือการเต้นของหัวใจรุนแรงมาก แถมยังมีตัวอย่างสำหรับคนที่ยังไม่แข็งแรงมากอีกด้วย

ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าโปรแกรมการออกกำลังการแบบไหน คุณควรเลือกให้เหมาะกับตัวคุณ บางคนอายุมากแล้วอาจจะไม่เหมาะกับ Insanity หรือ T25 หรือบางคนไม่เคยออกกำลังเลย ก็ไม่ควรเริ่มจาก Insanity หรือ T25 ควรเริ่มจากการเดินหรือ jogging เบาๆซัก 2-3 สัปดาห์ก่อนจะดีกว่า
การออกกำลังกายมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักประมาณ 20% – 30% ที่เหลือคือการทานอาหารทั้งสิ้น การลดน้ำหนักไม่ใช่การอดอาหาร แต่เลือกทานอาหารที่ถูกต้อง ครั้งหน้าผมจะมาคุยให้ฟังครับ

โบ๊ต
จามร จีระแพทย์

Back To Top