Get Ready for T25 Gamma!

Get Ready for T25 Gamma!


สวัสดีค่ะ
ตามสัญญาค่ะ ว่าจะกลับมารีวิว

T25 Gamma Cycle กัน

T25G001

(อย่าโกรธกันน้า สัญญากันมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เพิ่งได้ลงมือรีวิว มันยุ่งจริงๆ แถมช่วงนี้ฮิตระเบิดเถิดเถิงกันมาก มีทั้งรายการ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร โทรมาขอสัมภาษณ์กันเยอะมาก อย่าว่ากันนะคะไม่สะดวกไปเลย เพราะมันยุ่งจริงๆ ขอเลือกรีวิวให้แทนแล้วกันนะคะ) ใครที่ยังไม่เคยรู้ว่า การออกกำลังกายที่เรียกว่า T25 นี้คืออะไร อย่าเพิ่งอ่านรีวิวนี้ค่ะ แนะนำให้ไปอ่านรีวิวเรื่อง T25 ที่หนิงเขียนไว้ 2 เรื่องก่อน

ถ้าออกได้ด้วยยิ่งดี แล้วค่อยมาอ่านเรื่องนี้กันนะคะ เพราะ T25 Gamma นี้ เป็นชุดพิเศษ สำหรับผู้ที่หลงไหล T25 โดยได้เล่น เซ็ทแรก อัลฟ่า ( 5 อาทิตย์ ) หรือที่หนิงเรียกว่าเดือน 1 และออกเซ็ท เบต้า (อีก 5อาทิตย์) หรือที่หนิงเรียกว่าเดือน 2 จบเป็นที่เรียบร้อย (10อาทิตย์) แต่ยังไม่สาแก่ใจ พี่ Shaun. T ก็ครีเอท เซ็ท Gammy Cycle คือหนักกว่าอีก ให้เล่นต่อไป 4 อาทิตย์ค่ะ (พูดง่ายๆ ทำขึ้นมาให้ลุยต่อกับคนที่ติดใจ T25 พอรู้ว่ามีต่ออีก ก็อดไม่ไหว ต้องซื้อมาลองจนได้ แหม พี่ Shaun. T นี่ฉลาดจริงๆ) หนิงเองก็เป็นผู้คลั่งไคล้ T25 อย่างแรง เล่นอัลฟ่า เบต้าครบรวม 10 อาทิตย์ ไม่รอช้า ต่อแกมม่าทันที ซึ่งเซ็ทแกมม่านี้ ประกอบไปด้วย การออกกำลังกาย 3 แผ่นใหม่คือ

  1. Rip’T Up
  2. Extreme Circuit
  3. The Pyramid

3 แผ่นนี้ ก็จะมีตารางแนบมาให้ดูสำหรับเป็นไกด์ในการออกกำลังกาย ชื่อ Pure Gamma Calendar ตารางใหม่ที่เน้นการออกกำลังกายจากเซ็ทแกมม่าทั้งหมด และเหมือนอัลฟ่าและเบต้าคือ ใช้เวลาออกเพียง 25 นาทีเช่นกัน แต่จะมีอุปกรณ์ที่ควรใช้ควบคู่คือ

  1. แม็ทออกกำลังกาย หรือ แม็ทโยคะก็ได้ค่ะ
  2. Resistance Bands หรือสายออกกำลังกาย (ดูตามรูป) แต่ถ้าไม่มี สามารถใช้ดัมเบลแทน หนิงใช้ดัมเบลน้ำหนัก2- 3 ปอนด์ค่ะ
    T25G005

ปรากฎว่าเมื่อสั่งซื้อเซ็ท แกมม่า พี่ Shaun. T ใจดีอีกละ แถมอีก 1 แผ่นพิเศษชื่อว่า Speed 3.0 เพื่อคนที่ชอบความเร็ว! (คุณพระ Speed 2.0 ก็เกือบตายละ นี่ยังคิด 3.0มาอีก) พร้อมตาราง ใหม่ชื่อ Pure Strength Hybrid Calendar ซึ่งเป็นตารางการออกกำลังกาย ที่ออกทั้งแผ่นจาก อัลฟ่า เบต้า และแกมม่าผสมผสานกัน โดยจะเน้นให้ร่างกายลีน ขจัดไขมัน และสร้างกล้ามเนื้อแทน

เอาล่ะ ก่อนจะเริ่มออก ทั้งที่แสนจะตื่นเต้น หนิงต้องศึกษาตารางก่อน มาดูตาราง Pure Gamma กันค่ะ

T25G000กดเพื่อดูภาพใหญ่นะคะ

จะเห็นว่า ออกจันทร์ถึงศุกร์ เสาร์พัก อาทิตย์ Stretch แล้วก็จะเล่นวนเวียนอยู่ 4 แผ่น คือ Rip’t Up, Extreme Circuit, The Pyramid และ Speed3.0 (ที่แถมมาให้) คำถามคือ แล้ว แกมม่าพิเศษกว่า อัลฟ่า เบต้า ยังไง ที่หนิงรู้สึกคือ เหนื่อยกว่า โหดกว่า แต่จาก เว็บ beachbody.com ที่จำหน่าย T25 นี้ ก็อธิบายว่า Gamma Cycle จะสามารถทำให้เราเผาผลาญไขมันได้เยอะกว่า เร็วกว่า ร่างกายจะลีนขึ้น และสามารถสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรงขึ้นในระยะเวลาที่เร็วกว่า นั่นคือ 4 อาทิตย์เท่านั้นค่ะ

จากนี้ไป หนิงขอเจาะลึก แต่ละแผ่น ว่าเป็นอย่างไร สาหัส หรือมัน ขนาดไหน

1.Rip’T Up

T25G002

จะต้องใช้ดัมเบล หรือ Resistance Band และแผ่นรองพื้นสำหรับการออกกำลังกายค่ะ เริ่มจากท่าคาร์ดิโอก่อน แล้วก็สลับกับท่าที่ใช้ดัมเบล .. ขอบอกเลยว่า เล่นไปแค่ 5 นาทีแรก เหงื่อก็แตกพลั่กๆ นั่นเพราะการยกเวทสามารถเผาผลาญได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต่างจากคาร์ดิโอ ว่ากันว่า การออกกำลังกายที่ดีต้องมีความสมดุลย์คือ คาร์ดิโอแล้ว ก็ต้องยกเวทด้วย เล่นแผ่นนี้ ขอเตือนว่าจบ 25 นาที จะเมื่อยแขนเมื่อยบ่า เพราะเน้นช่วงบนซะส่วนใหญ่ เช่นท่า Single Arm Row, 90’ Shimmy Up, Deadlift+ Knee Raise, Dual Push Press+Knees 90’ , Reciprocating Lawn Mower และ Down Dog +Alt. Leg Plank อย่าลืมว่า ถึงจุดนี้ที่เหนื่อยล้า ไม่ไหวแล้ว อย่าท้อ ยังมีทาเนีย สาวหมวยแถวหน้า ที่จะออกท่า Low-Impact ให้เราทำตามเมื่อเริ่มหมดแรง แรงกลับมาเมื่อไหร่ ค่อยทำตาม Shaun. T

T25G006กดที่รูปเพื่อดูภาพใหญ่นะคะ

 

 

2. Extreme Circuit

T25G003

ชื่อบอกก็อยู่แล้วนะคะ สุดแสนจะ Extreme หนิงชอบออกแผ่นนี้มาก เพราะแทบทุกท่าจะต้องใช้ดัมเบล ( หรือ Resistance Band ) ควบคู่กันไปด้วย แค่ไม่กี่นาทีแรก ก็เล่นเอาแทบตาย แต่ก็แสนท้าทายอย่าง Alt.Knee Crunch,Alt.Front Kick Hold,90’ straight leg hold, โดยเฉพาะท่า Tricep Push-Up ที่หนิงทำแล้วปวดมือ ปวดแขน ต้องคอยพักเป็นระยะ หรือท่า Weighted Burpee ที่ได้คาร์ดิโอ และสร้างความแข็งแก่งของกล้ามเนื้อควบคู่กันไปด้วย แผ่นนี้หนิงขำมากเมื่อตอน Shaun .T บอกสาวผมบลอนด์แถวหน้าว่า อย่าไปแคร์ผมถ้ามันจะรกหรือปิดหน้า ให้ออกต่อไป เอ่อ คือมันใช่เลย เพราะเวลาที่หนิงออก ผมยุ่งเหยิง เหงื่อไหลไคลย้อย เยินเป็นที่สุด ฉะนั้นอย่าไปห่วงสวย ออกให้เต็มที่ ส่วนถ้าพี่ Shaun .T จะชอบเดินไปหาหนุ่มชื่อ Scott ก็อย่าได้สงสัยไป เขาคือคู่สมรส รักกันมาพักใหญ่แล้ว หลายคนส่ง link ทาง pantip ให้หนิงดูว่า ต้ายยตาย พี่ Shaun กล้ามบึกของเรา หาใช่แมนมาก จริงๆหนิงทราบมานานแล้วค่ะ ตั้งแต่ก่อนออก T25 เพราะประวัติพี่ Shaun เป็น Dancer (กับสาวแถวหน้า Tania น่ะแหละ) แววการเต้นมันพลิ้วในบางท่วงท่า แต่ถึงอย่างไรหนิงก็หลงรักพี่ Shaun.T เป็นที่สุด ยิ่งรู้ว่าแต่งงานกับ Scott ยิ่งรักตายเลย เพราะเป็นคู่รัก Idol บ้าพลังรักสุขภาพ เอ้า นอกเรื่องไปเยอะแล้ว เอาเป็นว่า ในบรรดา T25 ทุกแผ่นหนิงยอมรับว่า แผ่น Extreme Circuit คือสุดยอดแห่งความโหดค่ะ

T25G007 กดที่รูปเพื่อดูภาพใหญ่นะคะ

3.The Pyramid

T25G009

การออกแผ่นนี้เหมือนจะง่ายก็ง่าย เหมือนจะยากก็ยาก Shaun. T บอกว่า การออกแต่ละเซ็ทเสมือนพีระมิดคือ การสร้างรากฐาน แล้วค่อยๆออกจะสุดโต่งไปเลย ส่วนใหญ่ท่าแต่ละท่าที่ออกนั้น จะเริ่มออกจาก 1 ครั้ง แล้วเซ็ทที่สองทำ 2 ครั้ง เซ็ทที่สาม ทำ 3 ครั้ง เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ มีทั้งท่าที่ใช้ดัมเบลและไม่ใช้นะคะ มีท่าเน้นคาร์ดิโอคั่นเป็นระยะๆ ส่วนตัวอย่างท่าก็ เช่น Front Kick + Side Lunge, Hammer Curl+Squat , Dead Lift+Upright Row,Tricep Press+Release to 90’

T25G008 กดที่รูปเพื่อดูภาพใหญ่นะคะ

และที่หนิงอัด vdo ไว้ให้ดูคือ Down Dog + Pike-Up,

จากคลิปจะเห็นว่า หนิงเพิ่มที่ Pikeup ขึ้นไปเรื่อยๆ ทำ Pikeup สูงไปถึง 11 ครั้ง เฮ้อ แทบตาย และปิดท้ายด้วยท่า 5-Count Butterfly เน้นบริหารหน้าท้อง อยากถามว่า …คือ จะแกล้งกันไปถึงไหน! เอา VDO มาให้ดูด้วย

แต่พอออกจบก็ยอมรับว่า แสนจะมีความสุขจริงๆค่ะ

 

4.Speed 3.0

T25G004

 

ใครออก speed 1.0 และ speed 2.0 มาแล้ว ก็คงไม่อธิบายอะไรมากมาย เพราะเน้นความเร็วล้วนๆ เสมือนเรากำลังเป็นแดนเซอร์ (แบบ Shaun. T สมัยก่อนน่ะแหละ ) หนิงยังคงต้องยอมรับว่า หนิงหลงรักแผ่น speed 2.0 เป็นที่สุด สนุก และสะใจ แต่สำหรับ speed 3.0 (ไม่ต้องอุปกรณ์ใดๆ นอกจากตัวและหัวใจ) ขอบอกว่ามันมันสะใจไม่แพ้กัน ต่างคือเหนื่อยกว่าจริงๆค่ะ เพราะมีท่าออกที่พื้นด้วย โดยเฉพาะอย่างท่า Push-Up + In + Out Abs, Burpee + Plank Walk, Burpee+Spider Lunge , Burpee + Pike-Up , Burpee +Front Kick ออกเสร็จหัวใจเต้นผับๆๆ ขอเตือนว่า หมั่นดูอัตราการเต้นของหัวใจกันด้วยนะ ถ้าเร็วไปก็พักนะคะ สำหรับแผ่นนี้ หนิงมีvdoให้ดู 2 ท่าค่ะ

 

T25G010กดที่รูปเพื่อดูภาพใหญ่นะคะ

ทั้งหมดนี้คือ T25 Gamma หลังออกทุกครั้ง อย่าลืม Stretch ตอนจบเพื่อคลายกล้ามเนื้อกันด้วย ดื่มน้ำเยอะๆ และเหนื่อยก็พัก อ่านรีวิวจบแล้ว อย่าช้า ขอแนะนำให้ลองเลย และสำหรับใครที่คิดว่าตัวเองเข้าขั้น Advance แล้ว อาจจะเลือกเล่นแต่ตาราง Gamma ก็ได้นะคะ เพราะจะช่วยทำให้ร่างกายลีนขึ้น และกล้ามเนื้อชัดขึ้นค่ะ ขอให้ทุกคนสนุกกับ Gamma นะคะ รีวิวมาทั้งหมดนี้ก็แค่อยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี จริงๆแล้วจะออกกำลังกายอะไรแบบไหน แค่ขอให้ออกให้เพียงพอและเหมาะกับตัวเอง แต่สำหรับ T25 คือตัวเลือกที่ง่ายและสะดวกสุดสำหรับหนิง ที่ชอบออกที่บ้าน และ ใช้เวลาน้อย …

ด้วย T25 ประโยคที่ว่า “ไม่มีเวลาออก” นั้น …ใช้ไม่ได้ค่ะ เพราะมันใช้เวลาแค่ 25 นาทีเท่านั้นนี่คะ

 

T25G011

ติดตามหนิงออกกำลังกาย และพร้อมจะกระตุ้นทุกคนให้ลุกขึ้นมาเพื่อสุขภาพที่ดีได้ทาง Instagram: Ningsaraika นะคะ

T25G012

หนิง
ศรัยฉัตร กุญชรฯ จีระแพทย์

*คำเตือน*
การออกกำลังการแบบ High Impact มีความเสี่ยง ขอให้ศึกษาก่อน ใครมีปัญหาเกี่ยวกับ ช่วงหลัง เข่า ควรหลีกเลี่ยง
ถ้าเหนื่อยต้องพัก และเลือกออกกำลังกายที่เหมาะกับตัวเองนะคะ

Back To Top