เเต่งสโมกี้อายส์.. ง่ายนิดเดียว

เเต่งสโมกี้อายส์.. ง่ายนิดเดียว


สวัสดีค่ะ
มีใครเคยแต่งหน้าแบบ สโมกี้อายส์ไหมค่ะ การแต่งหน้าแบบสโมกี้อายส์ เป็นอะไรที่สาวๆหลายคนชอบทำกัน เพื่อช่วยให้ดวงตาออกมาดูเด่น สวยเข้ม ดูสายตาดึงดูด (หนุ่มๆ?) น่าค้นหา แต่สำหรับสาวๆหลายคนนั้นบางทีก็จะรู้สึกว่าสโมกี้อายส์เป็นอะไรที่ยากที่จะทำอยู่เหมือนถ้าจะทำแล้วให้ออกมาดูดี ได้ตามที่ใจต้องการ บางคนอาจจะกลัวว่าลงหนักไปจะดูเบ้าตาคล้ำไปอะเปล่า บางคนกลัวลงหนักไป จะดูฟุ้งเลอะเทอะหรือเปล่า ลงมากไปเดี๋ยวจะดูกลายเป็นแพนด้าอะเปล่า (แบบเบ้าตาดำ หน้าขาว ฮา) วันนี้หนิงมีเทคนิคทำสโมกี้อายส์แบบง่ายๆ ใช้เพียงแค่สีเดียวจบค่ะ

มีอยู่ครั้งหนึ่งงหนิงต้องไปทำงานต่างจังหวัด เลยขอให้พี่นุ ช่างประจำของหนิงสอนเเต่งหน้าเเบบเด้งๆ ง่ายๆ หน่อย พี่นุบอก สโมกี้อายเลย หา?! เอางั้นเลยนะ ง่ายยังไงมาดูกัน

พอดีทางเครื่องสำอาง the Balm ส่งผลิตภัณท์มาให้หนิงลองใช้ หนิงลองเปิดเซ็ทอายเเชโดว์ เห็นสีดำสวยเข้มสะดุดตา เลยแวบไอเดียขึ้นมาว่า “ลองทำสโมกี้อายส์แบบสีเดียวสีดำดีกว่า” แต่จริงๆแล้ว อายเเชโดว์สีดำ สีเทา น้ำตาล น้ำเงิน สีโทนเข้มๆ ก็ใช้ทาเเบบสโมกี้อายส์ได้หมด อยู่ที่กล้าลองรึเปล่าเท่านั้นเอง อย่างสีดำของ the Balm ที่หนิงเลือกนี้ มี Glitter ผสมอยู่วิ้งๆละเอียดดี เริ่มเลยละกันนะคะ

1.ทาชิมเมอร์เบสที่หน้า ปรับสภาพผิวหน้าเเบบโกลๆ ก่อนลงรองพื้น รองพื้นไม่หนามาก ตามด้วยเเป้งฝุ่น (สำหรับคนที่กลัวอายเเชโดว์สีดำ เปรอะเปื้อนกระจายใต้ตา เเนะว่าลงตาก่อน รองพื้นทีหลัง หรือ ทาเเป้งฝุ่นไว้ใต้ตาเยอะๆ เป็นเกราะ เเล้วเดี๋ยวค่อยปัดออกทีหลัง)
smk001

2.เอาเเปรงจิ้มสีดำ สีเดียวจบ ถ้ากลัวฝุ่นผงกระจาย เคาะเเปรงเบาๆก่อนทาลงเปลือกตาทุกครั้ง แล้วทาไปเลย ไม่ต้องกลัว โดยเน้นให้เปลือกตาด้านล่างเข้ม เเล้วใช้เเปรงค่อยๆเกลี่ยสีให้ทั่วเบ้าตา นี่คือเหตุผลที่หนิงชอบสโมกี้อายส์แบบสีเดียว เพราะไม่ต้องใช้หลายสี จะได้ไม่เหนื่อยที่จะต้องเบลนด์แต่ละสีให้เข้ากัน เเบบนี้สีเดียว ประหยัด
smk002
3.ใช้เเปรงหัวเล็กทาอายเเชโดว์สีเดียวกัน ทาขอบตาล่างค่ะ หนาสักหน่อยก็ได้ แบบว่าทำสโมกี้อายส์ก็ต้องดำเลอะเทอะเปรอเปื้อนบ้างเป็นธรรมดา เวลาฝุ่นลงมากอง ก็ใช้เเปรงใหญ่ปัดออกเป็นระยะๆ
smk003

4.เมื่อทาตาเสร็จเเล้ว หนิงชอบย้ำความคมชัดของดวงตา ด้วยการเขียนขอบตาสีดำ ทั้งขอบตาบนเเละล่าง เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ เห็นไหมว่าง่ายมาก
smk004

สำหรับการทำสโมกี้อายส์ขั้นตอนก็ง่ายๆเท่านี้ละคะ แต่หนิงก็มีขั้นตอนเพิ่มความโดดเด่นขึ้นไปอีกค่ะ

5. เป็นกฎนะคะว่า สโมกี้อายส์เมื่อตาเข้มเเล้วที่เหลือทั้งหมด ต้องเบา การทาคิ้ว อย่าลงสีหนักมาก เอาเบาๆพอ เทคนิควาดคิ้วหนิงเคยเเนะไปเเล้ว ไปอ่านกันดูค่ะ
smk006
6.หนิงเลือกปัดเเก้มโทนส้มนิดๆ ปัดสีขนาดพอดีๆ ไม่อ่อนไปเพราะอาจทำให้หน้าดูซีด แต่ก็จะไม่ให้เข้มไปด้วย เพราะอาจจะดูเยอะเกิน หนิงเอาประมาณสวยระเรื่อค่ะ
smk007

7.ดัดขนตา ปัดมาสคาร่า เพียงเท่านี้ก็สวยได้ เเต่ถ้ารู้สึกว่าไม่พอ ติดขนตาปลอมให้ยิ่งเพิ่มความโดดเด้งเข้าไปอีกค่ะ เเอบลงข้างล่างเอนทรีให้ดูกันนะคะ ว่าหนิงชอบใช้เบอร์อะไร
smk005

8.มาถึงสีปากสุดคลาสสิคของการเเต่งเเบบสโมกี้อายส์คือ สีนู้ดค่ะ เหมาะสมที่สุดเเล้ว เเถมดูเซ็กซี่อีกด้วย เเต่สำหรับใครที่บอกว่า “ยังไงก็เซย์โนค่ะ ถ้าต้องทาสีนู้ด” (ก็บางคนทาเเล้ว มันไม่รอดจริงๆ) ก็เเนะเป็นสีชมพูอ่อนๆ หรือ ส้มอ่อนๆ ก็ได้ค่ะ ขออย่างเดียวอย่าฟาดปากเเดง หรือสีเข้มๆจัดๆ มันจะดูมากไปค่ะ (ตาก็เข้ม ปากก็เข้ม เยอะเกิ้น)
smk008

เอาละค่ะ เห็นไหมว่าไม่ยาก รูปทั้งหมดที่ลงให้ดู หนิงเเต่งด้วยระยะเวลาที่น้อยมาก ประหยัดเวลา ง่าย ใช้เครื่องสำอางน้อยชิ้น เเถมรับประกันความโดดเด่น

smk009

สิ่งที่หนิงใช้
1.shimmer mase it SHINY ของ banila co.
smk010

2. เเก้ม the Balm สี swiss dot,
smk011

3.set eyeshadow the Balm Shady Lady สี guilty gwen
smk012

4. ลิปสติก the Balmสี Mai Billsbepaid (ทาเเล้วเย็นๆที่ปาก ชอบจัง)
smk013

5 .ขนตาปลอม Naughty eyelash by Preciosa เบอร์ no.9
smk014

6.ที่ดัดขนตา shu uemura และ มาสคาร่า ZA Killer Volumn
smk015

7. ดินสอเขียนคิ้ว canmake
8.สีทาคิ้ว yves rocher สี matte tri-tone
smk016

9.ดินสอเขียนขอบตา urban decayสีดำ
smk017

 

สมัยนี้ สโมกี้อายส์ ไม่ได้จำกัดเเค่งานกลางคืนเท่านั้น กลางวันก็เเต่งได้ เพียงเเต่อาจจะลดความเข้มของสีตาลงหน่อยค่ะ หวังว่าใครได้อ่าน จะลองนำเทคนิคไปใช้กัน เขียนข้อเสนอเเนะมาได้ หรือเเชร์ผลงาน ความรู้สึกหลังลองเเต่งเองก็ได้นะคะ ขอให้สนุกกับการเเต่งหน้าค่ะ !

หนิง
ศรัยฉัตร กุญชรฯ จีระแพทย์

Back To Top