โฮมเมดโยเกิร์ตแบบง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้

โฮมเมดโยเกิร์ตแบบง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้


สวัสดีค่ะ
โดยปกติหนิงเป็นคนไม่ชอบทำอาหาร ไม่ชอบเข้าครัว นอกจากว่าจะเป็นเมนูง่ายๆ ทำด้วยระยะเวลาสั้นๆ และวันนั้นคงต้องเป็นวันฟ้าฝนถล่มทลายประกอบด้วยอ่ะนะคะ แต่เมื่อประมาณ 2 เดือนที่แล้ว หนิงพาลูกไปงานวันเกิดเพื่อนชาวเวียดนาม ระหว่างที่เด็กๆสนุกสนานปาร์ตี้ คุณแม่เพื่อนของเบลล่า ชื่อว่า ซินดี้ ก็ทำอาหารมาให้ทานเป็นระยะๆ แน่นอนว่าส่วนใหญ่เป็นอาหารเวียดนาม แล้วเธอก็ตบท้ายว่า .. “หนิง เธออยากลองโยเกิร์ตที่ฉันทำเองไหม ?” ศรัยตาโต คุณพระ! โยเกิร์ตนี่มันก็ขายทุกที่ ราคาก็ไม่แพง ไฉนซินดี้ ถึงต้องลงทุนทำเอง เธอไม่เหนื่อยรึไงยะ

แต่ระหว่างเม้าท์ในหัว ปากก็รีบตอบว่า “ชัวร์ ! ไออยากลอง” วินาทีแรกที่ได้ลิ้มชมรสโยเกิร์ตทำเองของเธอนั้น ขอบอกว่าเลยว่า มันเป็นโยเกิร์ตที่รสชาติอร่อยแบบไม่เคยเจอมาก่อน ..ทานหมดเกลี้ยง จะขออีกก็เกรงใจ เลยขอสูตรแทน ซินดี้หัวเราะ แหะ แหะ บอกว่า ไม่ให้ อยากกิน ต้องมาบ้านไอทุกวัน ! โอ้ววว เธอไม่ยอมให้ .. นี่จึงเป็นเหตุผลที่หนิงไม่ยอม ! ในเมื่อเธอไม่ให้ ฉันลองเองก็ได้ ! หลังจากนั้นไม่กี่วัน หนิงก็ค่อยๆอ่านสูตรตามเน็ต ทั้งตำรานอก ตำราไทย ตำราอ่าน ก็สังเกตว่า สูตรใกล้เคียง แถมสูตรเหมาะกับหนิงมากค่ะ คือ สั้นๆ ง่ายๆ เหมือนคราวทำ สูตรน้ำพันช์ที่เคยรีวิว ไว้นั่นแหละ ทำครั้งแรก ..โอ้… ก็อร่อยเลยค่ะ แต่กลัวว่ามันเกิดขึ้นเพราะความฟลุ๊ค เลยขอทำอีกซักหนสองหนเพื่อให้แน่ใจ ถึงกล้ามาแชร์สูตรกัน หลังจากโปรยยาหอมตามรูปใน IG หนิงมาพักใหญ่ ก็ถึงเวลาแบ่งสูตรทำโยเกิร์ตแบบง่ายๆให้ทุกคนได้อ่านกันแล้วค่ะ

yg000

มาเตรียมส่วนผสมกันก่อนนะคะ

 1. นมพาสเจอร์ไรซ์ หรือ นม UHT 2 ถ้วยตวง
  yg001
 2. โยเกิร์ตถ้วยรสธรรมชาติ ประมาณ ครึ่งถ้วยโยเกิร์ต
  yg002
 3. ผลไม้ที่ชอบ เพื่อใส่ลงในโยเกิร์ต
  yg003
 4. ธัญพืช ซีเรียล หรือ กราโนล่า เพื่อใส่ทานด้วย
  yg004

ในส่วนของอุปกรณ์

 1. หม้อ 2 ใบ (หรือหม้อ 1 กะทะ 1)
 2. ที่วัดอุณหภูมิสำหรับทำกับข้าว แต่ถ้ามีไม่เป็นไรค่ะ
 3. ถ้วยใส่โยเกิร์ต

วิธีทำ

 1. ต้มน้ำร้อนให้เดือดใน หม้อที่ 1 (ซึ่งต้องมีขนาดใหญ่กว่าหม้อใบที่ 2 หรือ หนิงก็ใช้กะทะไปเลย)
 2. ใส่นมลงหม้อตุ๋นใบที่ 2 โดยให้หม้อใบที่ 2 อยู่ในหม้อใบที่ 1 คอยคนเป็นระยะ ส่วนที่ไม่ใส่หม้อเดียวตั้งไฟไปเลย ก็เพื่อไม่ให้นมไหม้นั่นเอง ให้ความร้อนกับน้ำนมอยู่ที่อุณหภูมิ 95C แต่อย่างที่บอกถ้าไม่มีที่วัดอุณหภูมิ ไม่เป็นไรค่ะ คือให้ดูว่า ลักษณะของน้ำนมเริ่มร้อนจนคล้ายใกล้เดือด แล้วค่อยจับเวลาต่อประมาณ 5 นาที
  yg005
 3. หลัง 5 นาที ให้ยกหม้อลง แล้วลดความร้อนของน้ำนมลงโดยใช้น้ำเย็นไหลผ่านด้านนอกของหม้อ หรือแช่ในน้ำแข็งก็ได้ ซึ่งหนิงใช้วิธีแช่น้ำเย็นใส่น้ำแข็งไปเลย จนกว่าอุณหภูมิของนมจะอยู่ที่ประมาณ 45C ซึ่งถ้าไม่มีที่วัด ไม่ยากค่ะ แค่ให้อุ่นพอที่มือจะทนได้ ด้วยการหยดนมลงบนหลังมือไปเลยค่ะ
  yg006
 4. หลังจากนั้น ก็เติมโยเกิร์ตรสธรรมชาติลงไป แล้วคนให้เข้ากัน หลายคนสงสัย รวมถึงหนิงด้วยว่า ก็ทำโฮเมดโยเกิร์ต แล้วไฉนฉันต้องไปซื้อโยเกิร์ตเพื่อมาใส่อีก งงนะชีวิตนี้ หาคำตอบได้ว่า เพื่อเป็นหัวเชื้อนั่นเอง (รู้แค่นี้พอ ถามมากกว่านี้ ศรัยก็รู้เหมือนกัน ฮา!)
  yg007
 5. เทใส่ถ้วย ซึ่งปริมาณของสูตรนี้ จะสามารถแบ่งใส่ถ้วยเล็กๆได้ 4-5 ถ้วย ปิดฝา ซึ่งหนิงใช้พลาสติกใสห่ออาหาร ปิดฝาเอาค่ะ บ่มทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง (คือวางในบ้าน นอกตู้เย็นน่ะแหละ) ประมาณ 8-10 ชม. อย่าลืมติดป้าย ห้ามจับไว้ด้วยนะคะ เพราะถ้าไปขยับ เคลื่อน หรือเอียงดู (คือของหนิงเน้นติดเตือนลูกที่ช่างอยากรู้อยากเห็น) โยเกิร์ตจะได้รับการกระทบกระเทือน ทำให้ เนื้อเหลว ไม่สวยค่ะ
  yg008
 6. หลังบ่ม 8-10 ชม. ให้ใส่ตู้เย็น จะได้เย็นอร่อย เมื่อพร้อมจะทาน ก็สามารถใส่ผลไม้ที่ชอบลงไปด้วยได้ อย่างบ้านหนิงก็อาจจะเสริม คอนเฟลค มูสลี่ กราโนล่า เข้าไปด้วยก็ได้ค่ะ
  yg009

 

เพียงเท่านี้ ก็ได้โยเกิร์ตรสอร่อย ทำเองง่ายๆ เพื่อสุขภาพที่ดี ประหยัด เพราะทานได้หลายถ้วย ลูกหนิงก็ติดใจ ส่วนคุณสามีก็ชอบ หากอยากให้หวานขึ้น ก็แค่เติมน้ำผึ้งเข้าไปหน่อย ยิ่งอร่อยเลยค่ะ.. ถ้าใครหลายคนสงสัยว่า ทำไมถึงควรทำเอง หนิงว่าสูตรนี้ไม่หวานไปค่ะ เพราะโยเกิร์ตที่ขายทั่วไปมีน้ำตาลสูง แถมทำ 1 ครั้ง ก็แบ่งได้หลายถ้วย สนุก และเพลิดเพลินในการทำ มีปาร์ตี้ครั้งหน้าที่บ้าน ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูนะคะ

yg010

ส่วนหนิง … หึหึ .. รอจัดงานวันเกิดเบลล่าก่อน จะเชิญซินดี้มาซะหน่อย พร้อมประโยคให้เธอว่า “ซินดี้ .. เธอจะลองโฮมเมดโยเกิร์ตของฉันหน่อยไหมจ้ะ?” คิคิ

 

หนิง
ศรัยฉัตร กุญชรฯ จีระแพทย์

Back To Top