‘D.I.Y Flower Headband มาทำที่คาดผมดอกไม้เองกันเถอะค่ะ’

‘D.I.Y Flower Headband มาทำที่คาดผมดอกไม้เองกันเถอะค่ะ’


fh001

สวัสดีค่ะ
วันก่อนหนิงไปช็อปปิ้ง เห็นที่คาดผมดอกไม้ สวยและน่ารักเชียว ก็เห็นนางเเบบเมืองนอกนิยมใส่กัน เลยคิดว่าทำเองน่าจะไม่ยากนะ เเถมยังเลือกดอกที่เราชอบได้อีกด้วย โชคดีวันก่อนได้ไปชอปปิ้งเป็นเพื่อนกับ เอมี่ กลิ่นประทุม ที่พาหุรัด (เเอบกระซิบนิดนึงว่า เอมี่อยากหาผ้าสำหรับทำเสื้อผ้าขายค่ะ) ไหนๆหนิงไปพาหุรัด ก็พยายามซื้อให้เกิดประโยชน์ที่สุด รีบคว้านู่นนี่ ฯลฯ หนิงซื้อดอกไม้ปลอม ยางรัดผม ที่คาดผม เเค่นี่เเหละ ทำยังไงค่อยว่ากัน เอาของสำคัญมาให้ได้ก่อน เมื่อได้ของที่จำเป็นเเล้ว หนิงกะว่าจะทำเเบบง่ายๆ หาอุปกรณ์ทำจากในบ้านของเราเอง ที่สำคัญต้องปลอดภัย เพราะหนิงอยากให้เบลล่าร่วมทำกับหนิงด้วย

หนิงเเบ่งทำ 2 เเบบ เพราะเบลล่าบอกว่าชอบเเบบที่คาดผม ส่วนหนิงขอบเเบบยางยืด เลยลองทั้ง 2 เเบบกันไปเลย

เเบบที่1 เเบบยางยืด
1.  นำยางยืดที่ซื้อเเบบม้วนมา (50บาท) วัดรอบหัวให้พอดีไม่คับไม่หลวมเกินไป เเล้วตัด
2. ใช้เข็มกับด้ายที่มีอยู่เเล้ว เย็บยางยืดให้เป็นวงกลมรอบหัวพอดี
fh004
3. นำดอกไม้ปลอม มาเย็บติดกับยางยืดทีละดอก โดยเรียงตามความชอบค่ะ (หนิงใช้วิธีเย็บที่ใบดอก ติดกับยางยืดไปเลย) เเนะว่าไม่ต้องติดดอกหมดรอบยางยืด เพราะเวลาใส่ คนจะเห็นเเค่ด้านหน้า เเต่ถ้าจะทำรอบหัวก็ได้ค่ะ
fh005

4. คาดรอบหัว สวยงาม จบ ง่ายไหมคะ

fh006

เเบบที่ 2 เเบบง่ายๆสำหรับเด็ก
1.  เอาสก็อตเทปลายที่ชอบ มาพันทั่วที่คาดผม
fh007

2.  ตัดเทปให้เล็กลง เเล้วนำไปพันใบดอกไปกับที่คาดผม
3. พันดอกไม้เพิ่มตามความชอบ
fh008

4. คาดผมไป เสร็จเเล้ว ง่ายไปไหม

fh009

 

จริงๆแล้ว ง่ายแบบนี้ใครๆก็ทำได้ เเต่หนิงก็ถือว่าที่เขียน Entry นี้ ก็เพื่อเหมือนเป็นเเรงกระตุ้นให้คนอื่นๆลองทำกัน นอกจากนี้เป็นกิจกรรมที่ทำกันได้ในครอบครัว เด็กยังได้ฝึกสมาธิเเละกล้ามเนื้อเล็กๆที่มืออีกด้วยคะ ทำไปทำมาเบลล่าเเสนเพลิดเพลิน บอกเเม่ว่าอยากทำให้เพื่อน เเปลว่า เขาได้เรียนรู้การทำของด้วยมือของตัวเอง เป็นของขวัญให้คนอื่น โดยไม่จำเป็นต้องซื้อ คนทำก็ภูมิใจ ปลาบปลื้ม ชื่นชม คนรับก็ดีใจ มีความสุขค่ะ

งานศิลปะไม่ว่าจะเป็นแนวไหน จะเป็นแนวรูปวาด หรือ ประดิษฐ์ประดอย ก็ล้วนสร้างสมาธิและการเรียนรู้ให้กับลูกของเราได้ดีเสมอค่ะ

fh003

อยากบอกอีกซักนิด  ของบางอย่างเเทบไม่ต้องซื้อใหม่เลยค่ะ ที่คาดผมก็น่าจะมีกันทุกบ้าน ยางยืดอีลาสติค ก็สามารถไปเอามาจากกางเกงที่เราไม่ได้ใช้เเล้ว เเละดอกไม้ปลอมที่เราเคยประดับบ้านเเล้วไม่อยากใช้ ก็เอามาทำได้ค่ะ

เรามาดูอุปกรณ์ค่ะ

fh002
1.ดอกไม้ปลอม ดอกละ 10 บาท
2.ยางยืด ม้วนละ 50 บาท
3.ที่คาดผม อันละ 5 บาท
4. เข็มและด้าย
5. กรรไกร
6. สก็อตเทป

ชอบไหมคะที่คาดผมดอกไม้  ยังไงทำเสร็จแล้วลองใส่ได้หลายๆโอกาสนะคะ ไม่ต้องไปเขินไปอาย ใส่ไปเลย คือความสุขของเรา คือผลงานของเรา เวลาไปเดินเล่นในสวน เวลาไปเที่ยวทะเล ก็เอาไปใส่ ถ่ายรูปสวยๆกันนะคะ อย่ารูปเอารูปสวยๆมาอวดกันด้วยค่ะ

ขอให้สนุกกับ DIY Flower Headband กันค่ะ ส่วนหนิง ขอไปทำต่อค่ะ อิอิ เพื่อนขอให้ทำให้หน่อย หลายออเดอร์ จริงๆก็สนุกกับการทำอยู่แล้วค่ะ แต่ก็ไหนๆหนิงเขียน Entry นี้แล้ว ว่าจะลองให้เพื่อนนำไปเป็นแนวทางทำกันเองบ้างก็ดีเหมือนกัน

ส่วนของที่หนิงทำ ไว้เดี๋ยวลองหาโอกาสเล่นเกมเเจกให้เเฟนๆ บล็อกดีกว่า ถ้าใครสนใจงานแฮนด์เมดของหนิงกับเบลล่าก็บอกกันได้นะคะ

fh010

หนิง
ศรัยฉัตร กุญชรฯ จีระแพทย์

Back To Top