Genetic Testing | เพราะชีวิตออกแบบได้จากรหัสพันธุกรรม

Genetic Testing | เพราะชีวิตออกแบบได้จากรหัสพันธุกรรม


Genetic Testing | เพราะชีวิตออกแบบได้จากรหัสพันธุกรรม

หนิงตรวจสุขภาพแบบเซ็ทใหญ่เป็นประจำ ต่อเนื่องมาหลายปีแล้วค่ะ ตรวจเพื่อความสบายใจ และเพื่อที่จะได้รู้เท่าทันโรคต่างๆ แต่การตรวจล่าสุดนั้น หนิงตัดสินใจขอพบ คุณหมอผิง ( พ.ญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล) แห่งโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท แผนก life center เพื่อนตรวจดูด้าน Anti-Aging โดยเฉพาะ … คุณคะ ! เพราะมันถึงวัยแล้วสิคะ ที่ต้องเข้าสู่ เวชศาสตร์ชะลอวัย ซึ่งนาทีนี้ก็ต้องยกให้หมอผิงหนึ่งเดียวคนนี้ล่ะค่ะ ซึ่งหนิงไปด้วยเหตุผลที่ว่า ทำไม๊ ทำไม ออกกำลังกายก็แล้ว (พยายาม)กินดีก็แล้ว น้ำหนักไม่ลง มันคงที่ ทั้งๆที่อยากผอมกว่านี้ เป็นเพราะอะไร หรือต้องเลือกอาหารประเภทไหนเป็นพิเศษไหม ? คุณหมอเล่าว่า เดี๋ยวเทคโนโลยีมันทันสมัย เราสามารถตรวจ Genetic Testing ยีน หรือพันธุกรรม (ซึ่งมนุษย์แต่ละคน มีไม่เหมือนกัน เปรียบเหมือนพิมพ์เขียว ของใครของมัน) เรียกการตรวจนี้ว่า GENE SNP TEST เพื่อให้รู้ได้ว่า ตัวหนิงนั้นมีโอกาส หรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรในอนาคต

รวมถึงจะได้รู้ว่า เพราะอะไรที่ว่า ทานดีแล้ว ออกกำลังกายแล้ว น้ำหนักไม่ลง .. แท้จริงแล้วเราต้องออกแบบไหน หรือ กินอย่างไร ถึงจะเหมาะกับยีนของเรา รวมถึงว่า ร่างกายหนิงมีความสามารถในการเผาผลาญ และขจัดของเสียยังไง
อืมมมม… ฟังดูน่าสนใจ จะได้ไม่ต้องมานั่งสงสัย หรือคาดเดาอะไรกันไปเอง สิ่งแรกที่ถามหมอ .. ตรวจยังไงคะ เพราะกลัวเจ็บ คุณหมอบอก ง่ายมาก เพียงแค่เก็บตัวอย่างน้ำลายลงในหลอดจนถึงขีดที่กำหนดข้างหลอด แล้วส่งมายังห้องปฎิบัติการที่ทันสมัยถึงอเมริกา เพียงแค่ 4-6 อาทิตย์ก็รู้ผล ซึ่งการดำเนินงานทั้งหมดนี้ ทำโดยบริษัท Thai Stem Life (หนิงคุ้นเคยดีเพราะลูกหนิงก็เก็บ stem cell ที่นี่ค่ะ) หนิงไม่รอช้า รีบทำการเก็บน้ำลายทันที

Genetic Testing | เพราะชีวิตออกแบบได้ จากรหัสพันธุกรรม

หลังส่งน้ำลายให้คุณหมอ หนิงก็รอด้วยใจจดใจจ่อ ประมาณ 5 อาทิตย์ คุณหมอก็โทรตามเลยค่ะ ทันทีที่เจอคุณหมอ คุณหมอ ก็ให้เอกสารมา 2 เล่ม เล่มแรก รายการเรื่องสุขภาพ ความเสี่ยงของโรค และความเสี่ยงของการแพ้ยา (ในเรื่องนี้ ขอไม่เล่าละกัน เพราะโดยรวม สุขภาพแข็งแรง ยีนดี ไม่มีอะไรต้องห่วง ก็อาจจะยาบางประเภทที่ร่างกายมีความเสี่ยงแพ้ ก็เป็นข้อมูลที่ดีที่เราจะบอกหมอ ทุกครั้งที่ต้องมีการรักษาค่ะ)

Genetic Testing | เพราะชีวิตออกแบบได้ จากรหัสพันธุกรรม

Genetic Testing | เพราะชีวิตออกแบบได้ จากรหัสพันธุกรรม
เล่ม 2 นี่สิคะ ที่รอคอย รายงานเรื่องการเผาผลาญ การออกกำลังกาย การกินที่เหมาะกับเราเป็นหลัก .. ฟังแล้วก็ บางอ้อนะคะ ก็เข้าใจตัวเองมากขึ้นว่าทำไม ออกกำลังกายประจำ แต่เหมือนร่างการไม่เผาผลาญนั้นเพราะอะไร บทสรุปของหนิงคือ
1.เรื่องอาหาร
คุณหมอบอก แหม..ชอบทานจุบจิบใช่ไหมคะ ต๊ายยย หมอยังกะมีญาณทิพย์ เพิ่งรู้ว่าการตรวจยีนนี่มันบอกได้เลยว่า มีนิสัยการทานแบบไหน คุณหมอสรุปให้ว่า การกินที่ดีที่สุด เพื่อให้น้ำหนักลงตามยีนของหนิงคือ Low Carb Diet ค่ะ ทานแป้งน้อยๆนั่นเอง (ซึ่งบางคนอาจจะเหมาะกับแบบ Low Fat , แบบเมดิเตอร์เรเนียน หรือ แบบ balance คุณเป็นแบบไหนก็ต้องมาตรวจกันเอง) มิน่าช่วงไหนทานแป้งน้อยนี่ ลงดีเชียว รู้แบบนี้ก็ต้องเลือกทานน้อยลงและทานแป้งชนิดดีแทน

Genetic Testing | เพราะชีวิตออกแบบได้ จากรหัสพันธุกรรม
2.เรื่องอาหารเสริม
ของหนิงนั้น ควรจะต้องเพิ่มวิตามิน B,A และ E ตรงนี้รู้ไว้ก็ดีนะคะ จะได้ทราบว่าร่างกายเราขาดอะไร เราจะได้ไปเสริม เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น
3. ด้านการออกกำลังกาย
ยังกะไปหาหมอดูจริงๆนะคะ ผลของหนิงออกมาว่า หนิงสามารถออกกำลังได้ทุกรูปแบบทั้งแบบ Endurance หรือแนวอึด (มิน่า ชอบนัก Insanity และ T25) และแบบเล่นเวท แถมร่างการมีปฎิกิริยาตอบสนองต่อการออกกำลังกายดีซะด้วย หมายความว่า มีคนที่ออกกำลังกายแทบตาย แต่ไม่มีผลจริงๆในโลกนี้ ฉะนั้นถ้าคิดว่าตัวเองเข้าข่ายนี้ ลองมาตรวจหาหนทางแก้ค่ะ ที่ดีใจไปกว่านั้น คุณหมอบอกไม่มียีนอ้วนค่ะ อุ้ย! แปลว่า ทานเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนหรือคะ (ฮา) ไม่ใช่ค่า หมอรีบเถียง ทานมากๆยังไงก็อ้วน แต่ถ้าคนมียีนอ้วน โอกาสก็มีมากกว่า ฉะนั้นควบคุมไว้แบบนี้ดีแล้วค่ะ แหม .. แอบหลงดีใจ

Genetic Testing | เพราะชีวิตออกแบบได้ จากรหัสพันธุกรรม
4.เรื่องการขับของเสีย
คุณหมอบอกว่า ดีทีเดียว อย่าไปกังวล ยกตัวอย่าง เป็นคนที่ดื่มคาเฟอีนได้ดี ดีในที่นี้คือ ร่างกายสามารถขับได้อย่างรวดเร็ว ฉะนั้นจะดื่มซักวันละแก้ว 2 แก้วก็ได้อยู่


 

โดยรวม หนิง OK มากๆกับการตรวจ เพราะนอกจากสามารถตรวจหาความเสี่ยงของโรคต่างๆ เพื่อการวางแผนและป้องกันแล้ว ยัง ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคร้ายต่างๆในอนาคตด้วย ที่สำคัญ หลังจากนี้ หนิงรู้แล้วว่า หนิงควรสร้างแบบแผนในการทาน ในการออกกำลังกาย ต่อไปอย่างไรเพื่อให้ได้สุขภาพที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเรา ก็ต้องขอขอบคุณหมอผิงที่แนะนำ และขอบคุณ Thai Stem Life สำหรับเทคโนโลยีดีๆเช่นนี้นะคะ ทำให้หนิงได้รู้ว่า เรื่องสุขภาพ ลงทุนไปเถอะค่ะ มันคุ้ม เพราะการไม่เจ็บป่วย และการป้องกันไว้ก่อน คือสิ่งที่ดีที่สุด เราจะได้อยู่นานๆ เพื่อคนที่เรารักค่ะ
ใครที่สนใจ มี genetic testing หลายแพกเก็จค่ะ ราคาตั้งแต่ 11,000 บาท ไปถึง 70,000 บาท สอบถามที่โรงพยาบาล สมิติเวช หรือ ดูที่เว็บ http://www.thaistemlife.co.th

Genetic Testing | เพราะชีวิตออกแบบได้ จากรหัสพันธุกรรม

สายด่วน (24 ชม.): 081 340 7676 ค่ะ
ขอให้ทุกคนตั้งใจสร้างสุขภาพที่ดีกันนะคะ เพราะตัวเราเองเท่านั้น ที่จะทำได้ค่ะ

หนิง
ศรัยฉัตร กุญชรฯ จีระแพทย์

Back To Top