เอมี่อัพเดตสุขภาพ หลังคว้านเซลล์ผิดปกติตัวเสี่ยงมะเร็งปากมดลูก

เอมี่อัพเดตสุขภาพ หลังคว้านเซลล์ผิดปกติตัวเสี่ยงมะเร็งปากมดลูก


สวัสดีค่ะ
คราวก่อนที่เอมี่ได้เขียนในเอนทรีที่แล้วนั้น ก็ตามที่ได้เขียนไปค่ะ เอมี่ก็ได้เข้ารับการผ่าตัด และเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ
หลังได้รับการผ่าตัด มีคนถามถึงอาการเยอะมาก วันนี้เอมี่เลยจะมาอัพเดทผลสุขภาพนะคะ

am001

หลังจากที่มีคนส่งกำลังใจมามากมาย เเละถามไถ่กันด้วยความเป็นห่วง เอมี่ต้องขอขอบคุณทุกคนจริงๆนะคะ ไปฟังผลกับคุณหมอเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว คุณหมอบอกว่าผลออกมาดี ผ่าตัดเซลล์ผิดปกติออกไปเเล้ว คว้านออกมาได้หมด และผลปรากฎว่าเซลล์ผิดปกติของเอมี่ไม่ได้ติดเชื้อไวรัส HPV อย่างที่คุณหมอสันนิษฐานไว้แต่ต้น หมายความว่าโอกาสในการเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกน้อยลงค่ะ เซลล์ผิดปกติของมี่ถือว่าเป็น CIN1 หรือเรียกง่ายๆว่าเป็นขั้นที่หนึ่ง ซึ่งเป็นกลุ่มเซลล์ Low Risk ค่ะ ถ้าเป็น CIN2 หรือ CIN3 จะถือว่าอยู่ในกลุ่ม High Risk ยิ่งถ้าใครมีเชื้อ HPV มันก็ยิ่งเป็นตัวเร่งให้เซลล์ผิดปกติเหล่านี้เจริญไปเป็นเซลล์มะเร็งได้ แต่ถึงแม้จะคว้านออกมาแล้ว ในอนาคตก็ยังมีสิทธิ์กลับมาได้อีก ไม่มีวันหายขาดไปเลย สิ่งที่ทำได้คือคอยมาเช็คอัพติดตามผลทุกๆ 6 เดือนแต่ ณ ตอนนี้ ถือว่าเป็นข่าวดีค่ะ

am003

จริงๆมี่เองก็สงสัยค่ะว่า เอะ ทำไมผลออกมาไม่มีไวรัส HPV ทั้งๆที่เมื่อ 7 ปีก่อนคุณหมอได้สันนิษฐานว่าเป็น มี่เลยไปศึกษาดูค่ะ ก็พบว่า ข้อมูลส่วนมากจะระบุว่า “สาเหตุหลักของอาการ CIN1 คือการติดไวรัส HPV”
อ่านเจอแบบนี้ มี่ก็ยิ่งงงค่ะ เลยไปค้นๆต่อ ก็พบว่าใน Internet มีผู้หญิงทั่วโลกเลย ที่เป็นคล้ายมี่ คือ ตรวจพบ CIN1 แต่ไม่พบ HPV ค่ะ

am002(ตัวอย่างบทสนทนาที่มี่ไปเจอมา ที่ถกเถียงเรื่องที่ว่าเป็น CIN1 แต่ไม่เป็น HPV ค่ะ)

จากที่มีอ่านๆดู ก็พบว่ามีหลายเคสเลยค่ะที่เป็นแบบนี้ ท้ายสุดก็พอจะสรุปเป็นเรื่องราวได้ว่า เรื่องของความเกี่ยวข้องระหว่าง HPV, CIN1(2,3) และ มะเร็งปากมดลูกนั้น ยังเป็นเรื่องที่ต้องมีการศึกษาค้นคว้าทางการแพทย์ต่อๆไปอีกค่ะ มี่ก็เลยคิดว่าไม่แปลกที่การสันนิษฐานเมื่อ 7 ปีก่อนจะเป็นอย่างหนึ่ง แต่ผลในปัจจุบันออกมาเป็นอีกอย่างหนึ่ง เพราะพัฒนาการทางการแพทย์นั้นก้าวหน้าขึ้นมาก การตรวจ วินิจฉัย และการศึกษาต่างๆ ย่อมต้องดีขึ้น ละเอียดขึ้นกว่าเดิมมากค่ะ

(ไม่แน่ว่า ระหว่างช่วงที่รักษาตัวมาตลอดเชื้อ HPV ที่มี่เป็นอาจจะหายไปแล้วก็ได้ค่ะ เพราะอย่างที่มี่เคยเขียนไปว่า สำหรับบางคนร่างกายมีภูมิต้านทานไม่เหมือนกัน บางคนเป็นอาจจะเป็นแล้วหายเองได้ แต่นี่มี่สันนิษฐานนะคะ ยังไงมี่ก็ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญขนาดนั้น ฮา)

ทั้งนีทั้งนั้น เราก็ควรป้องกันตัวเองจากเชื้อนี้ เพราะนอกจากการติดทางเพศสัมพันธ์แล้วยังสามารถปนเปื้อนอยู่ในน้ำ ในอากาศ การเข้าห้องน้ำสกปรกก็มีโอกาสติดได้ หรือแม้แต่การใช้ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน เพียงแต่ร่างกายบางคนไม่เหมือนกัน บางคนรับเชื้อนี้ ก็ไม่มีผลอะไร หรือสร้างภูมิเพื่อทำลายตัวมันเองได้ แต่สำหรับบางคนมันก็ไม่เป็นเช่นนั้น เพราะฉะนั้น อยากเตือนผู้หญิงเราทุกคนนะคะว่าหมั่นตรวจสุขภาพทุกปี ออกกำลังกาย (อันนี้สำคัญมากๆ) พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักผลไม้เยอะๆ

การผ่าตัดครั้งนี้ทำให้เอมี่เข้าใจเลยว่า ชีวิตมนุษย์เรานั้นมีค่ามากขนาดไหน เเละมีคนอีกมากมายที่ยังรัก เเละเป็นห่วงเรา เพราะฉะนั้นเราต้องดูแลตัวเราเพื่อตัวเราเอง และเพื่อตัวคนที่รักคุณด้วยค่ะ ขอขอบคุณทุกกำลังใจอีกครั้ง เเละเอมี่ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ ที่กำลังต่อสู้กับโรคต่างๆไม่ว่าโรคอะไรก็เเล้วเเต่ ขอให้หายไวๆและกลับมาเข้มแข็งค่ะ’

เอมี่ กลิ่นประทุม

am004

ปล. FACT เล็กๆน้อยที่มีไปค้นเจอเลยมาฝากกันค่ะ
CIN ย่อมาจาก Cervical Intraepithelial Neoplasia ค่ะ เป็นลักษณะอาการของเซลล์ผิดปกติ โดยแบ่งเป็น 3 ระดับ คือ CIN 1, CIN 2 และ CIN 3 ค่ะ ยิ่งตัวเลขมากขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งค่ะ

– ไวรัส HPV จริงๆแล้ว มันเป็นลักษณะของไวรัสที่ติดทางผิวหนังค่ะ (Skin to Skin Contact) นอกจากไปเพิ่มโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกแล้ว ก็ยังเป็นสาเหตุของโรคทางผิวหนัง เช่น หูดด้วยค่ะ

– แม้จะบอกว่า HPV มักจะเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่จริงๆแล้ว สาเหตุหลักๆคือ การติดต่อกันทางผิวหนังค่ะ จึงมีเคส เช่น คุณแม่เป็น HPV แล้วคลอดลูก ผลคือ ลูกก็ติดเชื้อ HPV จากคุณแม่ค่ะ เพราะฉะนั้นการใช้ของร่วมกัน ก็มีโอกาสทำให้ติดเชื้อได้เหมือนกันเพราะเป็นการติดทางการสัมผัสพื้นผิวค่ะ

– มีงานวิจัยหนึ่งพบว่า แม้แต่ผู้หญิงที่ไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์เลย ก็มีโอกาสติด HPV ถึง 11.6% เลยค่ะ!

– เชื้อไวรัส HPV ทนอยู่ในบรรยากาศหรือสิ่งแวดล้อมทั่วไปได้นานมากหลายเดือนโดยไม่ตาย มีหลักฐานว่าคนที่เป็นหูดที่ฝ่าเท้าแล้วเดินเท้าเปล่า สามารถแพร่เชื้อไวรัสนี้ไปให้กับคนอื่นที่เดินเท้าเปล่าในพื้นที่เดียวกันด้วยกันอีกหลายคน (หยึย)

ขอบคุณแหล่งข้อมูลที่มี่ได้ไปหามานะคะ
http://women.thaiza.com/วัยรุ่นยังซิงก็ติด-HPV-ได้/251186/
http://en.wikipedia.org/wiki/Cervical_intraepithelial_neoplasia
http://www.health.co.th/Answer3/156.%20AfraidVirusHPV.html
http://www.dailystrength.org/c/HPV/forum/5394902-cin-1-and-negative-hpv

 

Back To Top