เอมี่เผยครั้งเเรก..รู้ทัน HPV เพื่อป้องกันมะเร็งปากมดลูก

เอมี่เผยครั้งเเรก..รู้ทัน HPV เพื่อป้องกันมะเร็งปากมดลูก


สวัสดีค่ะ
เอมี่ กลิ่นประทุม ขอฝากเนื้อฝากตัวในฐานะบล็อกเกอร์รับเชิญนะคะ

amy002

ตอนพี่หนิงติดต่อมา ขอให้เอมี่เป็นบล็อกเกอร์รับเชิญเขียนเรื่องนึงให้กับนาง ก็หนักใจไปหลายวัน นั่งคิดนอนคิดว่าจะเลือกหัวข้ออะไรดี ไม่ใช่ไม่มีอะไรจะเขียนนะคะ แต่เป็นเพราะอยากเล่าเต็มไปหมดเลย (เป็นคนพูดมากนั่นเอง 555) มุมต่างๆที่พี่หนิงเขียนมีประโยชน์ มีเคล็ดลับ และข้อแนะนำดีๆหลายด้าน มาครั้งนี้ มี่เลยขอพูดในเรื่องของสุขภาพบ้างดีกว่านะคะ

สุขภาพในที่นี้ มี่จะพูดถึงสิ่งที่มี่ประสบมา แล้วอยากแชร์ประสบการณ์เผื่อคนที่ไม่รู้ หรือรู้ไม่ลึกจะได้เข้าใจ

ขอเข้าเรื่องเลยล่ะกันนะคะ คือเมื่อ 7 ปีที่แล้ว มี่ไปตรวจภายในมา ซึ่ง ณ ตอนนั้นมี่อายุ 24 ปี ที่ไปก็เพราะพี่หนิงของเราเนี่ยแหละ ชวนให้ไปเป็นเพื่อน เพราะนางกำลังจะเตรียมตัวมีน้อง เราก็…ไม่เคยตรวจไม่เคยสนใจ…ไปก็ไป ไม่ได้คิดอะไร ปรากฎว่าผลตรวจที่ออกมา พี่หนิงโอเคไร้ปัญหา แต่ของเรากลับพบเซลล์ผิดปกติที่สามารถเจริญไปเป็นมะเร็งปากมดลูก แถมยังมีเชื้อ HPV ซึ่งยิ่งเป็นตัวเร่งให้เซลล์พวกนี่เจริญพันธ์เป็นมะเร็งเร็วยิ่งขึ้น ไอ้เราก็งงไปเลย ตั้งตัวไม่ถูกเพราะไม่ได้คาดคิดอะไรแบบนี้จริงๆ แต่ต้นก็แค่มาเป็นเพื่อนพี่หนิงแท้ๆ และด้วยมี่อายุก็ยังน้อย ก็ไม่ได้เคยคิดเตรียมตัวเตรียมใจจะมาเจออะไรแบบนี้ ยารักษาก็ไม่มี ทำได้อย่างเดียวคือคอยมาเช็คอัพเป็นประจำ ทุก 6 เดือน หรือ 3 เดือน ว่ากันไปแล้วแต่หมอเห็นว่าสมควรค่ะ

บางคนอาจจะไม่ค่อยได้คุ้นกับคำว่า HPV เท่าไหร่ HPV ย่อมาจาก Human Papillomavirus เห็นชื่อแล้ว ก็ชัดเจนว่าเป็นไวรัสค่ะ HPV เป็นชื่อของไวรัสกลุ่มหนึ่ง ซึ่งมีเป็น 100 ชนิดเลยทีเดียว ซึ่งก็จะมีแบ่งเรียกเป็นแบบ ชนิดที่ 1, 2 , 3, …. ไปตามหมายเลขค่ะ ซึ่งแต่ละชิดสายพันธ์ก็ทำให้เกิดอะไรต่างๆ หนักเบาต่างกันไป ซึ่ง HPV นี้มักจะทำให้เป็นโรค เช่น หูดตามจุดต่างๆของร่างกาย เช่น หูดตามมือ ตามเท้า

ใน 100 กว่าชนิดของ HPV ก็ไม่ได้รุนแรงไปหมดนะคะ ก็มีบางตัวนี่ละค่ะ ที่เป็นที่เพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ เช่น HPV สายพันธ์ 16 และ 18 ที่มี “ความเสี่ยงสูง” ที่จะทำให้เพิ่มโอกาสเป็นได้เลยค่ะ
และ HPV ถ้าใครได้ติดเชื้อแล้ว บางคนจะไม่แสดงอาการใดๆเลยค่ะ มี่เองจึงแนะนำว่า ควรหมั่นไปหาหมอให้เชคตรวจสุขภาพเป็นระยะ เป็นประจำ ค่ะ

ตอนที่มีไปตรวจ คุณหมอสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นเพราะกรรมพันธ์เพราะคุณแม่ของมี่เองก็เป็นค่ะ และ HPV ก็สามารถติดต่อกันได้ทางเพศสัมพันธ์ด้วยนะคะ เพราะฉะนั้น การป้องกันอย่างการใช้ถุงยางอนามัยเวลามีเพศสัมพันธ์ก็ถือว่าลดความเสี่ยงได้ค่ะ (แต่ไม่ถึงขนาดป้องกันได้ 100% นะคะ)

การมาเจอมาพบหมอก็เป็นเรื่องสำคัญมากๆ เพราะเราก็ไม่รู้ว่าระหว่างที่เราไม่ได้มาหาหมอนั้น เซลล์ต่างๆจะขยับมาเป็นขั้นไหน หรือแพร่ขยายลุกลามออกไปกว้างแค่ไหน เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่อาจมีเชื้อนี้อยู่ห้ามพลาดการมาตามนัดของหมอด้วยนะคะ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุกอย่างหนึ่งเลยค่ะ

สำหรับคนที่คิดว่าตัวเองไม่เป็นอะไร ไม่เคยเช็คอัพ ซึ่งมี่เชื่อว่าหลายๆคนก็คิดกัน มี่ขอแนะนำเลยนะคะว่าถ้าอายุ 25 ปีขึ้นไป ควรมีการเช็คภายในเป็นประจำทุกปี เพราะโรคพวกนี้จะไม่มีอาการใดๆให้เห็นเลยค่ะ จะรู้ตัวอีกที อาจจะเป็นขั้นมะเร็งไปแล้ว ฉะนั้นอย่าปล่อยให้ถึงขั้นนั้น หมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำนะคะ อย่างคุณแม่ของมี่ที่เป็นนั้น ด้วยอายุเยอะกว่า และก็มีลูกแล้ว ท่านเลยตัดมดลูกกับรังไข่ออกไปแล้ว ส่วนไอ้เราเจอในช่วงอายุที่ถือว่ายังน้อย และก็ยังไม่มีลูก ความเสี่ยงและโอกาสลุกลามก็มีสูงกว่า มี่เป็นมา 7 ปีแล้วค่ะ หมอแนะนำแค่ว่าให้ดูแลตัวเองพิเศษมากกว่าปกติหน่อย ใส่ใจดูแลตัวเองให้ร่างกายแข็งแรงเข้าไว้ เพราะถ้าร่างกายอ่อนแอหรือได้รับการพักผ่อนที่น้อยเมื่อไร มันจะเป็นโอกาสที่ทำให้เซลล์ผิดปกติต่างๆนั้นลุกลาม เติบโต แข็งแรงขึ้นมาได้

การที่มี่เป็นมา 7 ปีแล้ว เป็นขั้น 1 ขั้น 2 สลับกันไปมาเรื่อยๆแบบนี้ ไม่หายขาดสักที ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนนั้นแหละค่ะ ร่างกายบางคนก็สามารถสร้างภูมิแล้วหายเองได้ แต่สำหรับบางท่านก็อาจไม่โชคดีแบบนั้น ของมี่ก็หายๆมาๆจน 7 ปีล่ะ ขั้นต่อไป คุณหมอเลยแนะนำให้ผ่า ผ่าคว้านส่วนที่มีเซลล์ผิดปกติพวกนี้อยู่ออกไป การพักฟื้นก็ต้องใช้เวลา ส่วนการมีลูก สามารถมีได้ตามปกติ แต่ต้องเว้นระยะห่างมากๆหน่อย เพื่อที่จะให้เนื้อส่วนที่โดนตัดออกไป เต็มขึ้นมาอีกครั้ง

หลังๆนี้ มี่เลยใส่ใจตัวเองมากขึ้น หันมาออกกำลังกายเพื่อให้ตัวเองแข็งแรงขึ้น อยากถือโอกาสนี้ฝากถึงทุกคนด้วยนะคะ ว่าการตรวจร่างกายประจำทุกปีเป็นเรื่องสำคัญมากๆ รวมไปถึงการออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะถ้าเราแข็งแรงซะอย่าง โรคต่างๆก็ยากจะแทรกแทรงเราได้ค่ะ

amy001

ก็หวังว่าสิ่งที่มี่เขียนไปจะเป็นสาระและความรู้นะคะ อย่าลืมนะคะ ว่ามี่ยังถือว่ามีความโชคดีหน่อย ที่ไปเจอในช่วงที่ยังเป็นขั้นแรกๆ หากมี่ไม่ได้ไปตรวจในวันนั้น ก็ไม่แน่ใจว่าทุกวันนี้มี่จะเป็นยังไงต่อไปเหมือนกัน
ก็หวังว่าด้วยประสบการณ์ตรงขอมี่ จะเป็นข้อคิด ย้ำเตือน ไม่ให้ละเลยเรื่องของสุขภาพของทุกๆนะคะ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และหมั่นคอยไปตรวจสุขภาพนะคะ

ขอบคุณทุกคนที่ได้อ่านกันนะคะ

เอมี่ กลิ่นประทุม

————————————————————–

Update 23 กรกฎาคม พ.ศ.2556
มี่ได้รับการผ่าตัดเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ สามารถติดตามอ่านเรื่องราวที่มี่อัพเดตไว้ที่เอนทรีใหม่ได้เลยนะคะ

avaamy2

————————————————————-

Back To Top